Là một trong những bệnh ngoài da tương đối phổ biến. Ở những khu tập thể diện tích chật chội và đông người, vệ sinh, dinh dưỡng kém có khi tỷ lệ mắc bệnh lên hơn 80%. 

Bệnh ghẻ gây ngứa dử dội, bệnh nhân gãi nhiều dễ gây viêm da, nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe, năng suất lao động, nhất là trạng thái tỉnh thân. Một số bệnh khác khi có ghẻ kèm theo sẽ thêm phức tạp trong diễn biến và điều trị (sốt rét, chấn thương, bệnh mạn tính). Đối với thanh niên, trẻ em, cần đề phòng biến chứng, viêm câu thận cấp. 

Bệnh do cái ghe có chửa gây nên (ghe đực không gây bệnh và thường chết sau khi giao hợp). Cái ghẻ có tên khoa học là Sarcopte Scabieihminis, hình tròn dẹt, nhìn mắt thường như một điềm trắng di động, sống khoảng 3 tháng, mỗi ngày đẻ 1-5 trứng. Sau khi đẻ 8-10 ngày, trứng nở thành ấu trùng và sau nhiều lần lột xác, nó thành ghé trưởng thành (khoảng 22 ngày). Ghẻ sinh sôi nảy nở rất nhanh, sau 3 tháng đã có một dòng họ khoảng 150 triệu con. Lúc bệnh nhân bát đâu đắp chăn đi ngủ, cái ghẻ bò ra khỏi hang để tìm đực; đây chính là lúc ngứa nhất và dễ lây truyền nhất. Bệnh nhân gãi làm vương vãi cái ghẻ ra quân áo, giường chiếu. Trong quân áo ấm, cái ghẻ có thể sống được 7 ngày. 

Bệnh ghẻ lây chủ yếu do ban đêm nằm chung giường chung chăn, rất ít lây do tiếp xúc ban ngày. Có thể diệt cái ghẻ bằng nhiệt độ cao, ánh sáng, nước sôi hoặc một số hoá chất đặc hiệu. 

Thời gian ủ bệnh là 5-10 ngày. Đến khi bệnh toàn phát, có thể dựa vào các yếu tổ sau đề chân đoán: 

- Tổn thương đặc hiệu của ghẻ là luống ghẻ và mụn trai (còn gọi là đường hang và mụn nước). Luống ghẻ là một đường gồ cao hơn mặt da, cong hoặc hơi vặn vèo, màu trắng đục, không ăn khớp với hằn da, ở đầu có một mụn nước nhỏ bằng đâu định ghim. Đây là đường hang mà cái ghe đào ở lớp sửng, mụn nước là nơi khu trú cua cái ghe. 

- Vị trí đặc biệt ưa thích của cái ghe là lòng bàn tay, ngắn cổ tay, kẽ tay, rìa ngón chân, củi tay, bờ trước nách, quanh rốn, đâu vú phụ nữ, qui đầu và thân qui đâu; gót chân và lòng bản chân trẻ còn bú. Ít khi gặp tổn thương đặc hiệu của ghẻ ở cổ, mặt, lưng. Đối với nam giới, nhiều khi ở lòng bản tay, kẽ tay không có tồn thương nhưng ở qui đầu và thân qui đầu hâu như trường hợp nảo cũng có. 

- Rải rác trên da có nhiều vết xước, sân trợt, sân vảy, mụn mủ, nhọt, mụn nước, kiểu viêm da, eczema sâm màu... Do chà xát, bôi thuốc linh tinh nên bệnh nhân gặp biến chứng viêm da ở vùng hai bên hông, đủi, bẹn, nách và tôn thương nhiễm khuẩn ở lòng bàn tay, kẽ tay, mông. Trẻ em dễ kèm tổn thương chốc đâu, eczema hai má, viêm quanh móng tay, nổi hạch. Những tổn thương thứ phát viêm da, nhiễm khuẩn, chàm hoá thường che lấp tổn thương đặc hiệu, phải khám kỹ mới thấy. 

Ngoài ra, còn có các biểu hiện: ngứa nhiêu lúc đắp chăn đi ngủ; trong gia đình hoặc tập thể có nhiêu người bệnh tương tự; bát được cái ghẻ ở đầu luồng ghẻ. 

Tuy nhiên, cần phân biệt ghẻ với viêm da gây ngứa, tiếp xúc với các loại lá ngứa, nước ô nhiễm; sẩn ngứa do côn trùng (ruồi váng, bọ chét, rệp...); Dysidrose lòng bản tay. 

Cân phát hiện và điều trị sớm ngay từ khi ghẻ còn giản đơn, lẻ tẻ trong tập thể. Điều trị hàng loạt cùng lúc tất cả những người cùng bị, tránh lây nhiễm cho nhau. Điều trị liên tục, triệt để ít nhất 10-15 ngày, sau đó theo đõi tái phát 10-15 ngày nửa, đề phòng có đợt trứng mới nở. Bôi thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ, bôi rộng kiểu quang dâu bao vây toàn bộ vùng có tổn thương ghẻ.

Bôi 2-3 tối liền, sau đó mới tắm (khi tắm, tránh chà xát kẻo gây thương tổn thêm cho da). Kết hợp điều trị với thực hiện qui chế phòng bệnh cá nhân và tập thể, cắt móng tay, giặt luộc quân áo, tổng vệ sinh giường chiều, tránh lây lan tử người bị ghẻ. 

Đối với ghẻ giản đơn: 

- Dùng một trong các loại thuốc như Licovenminh, mỡ diêm sinh 10%-30%, dâu Benzin benzoat 30%, mỡ Baume de perou, dâu DEP (diethylphtalat), mỡ Kwell, bôi mỗi tối trước khi đi ngủ, từng đợt 2-3 tối liên. 

- Xoa bột Lindan 1 hai tối liền, cách 5 ngày sau, nếu cân xoa thêm hai tôi nửa. Hoặc dùng phương pháp Demiamovitch: Bôi dung dịch Hyposulfit Natri 30% để 3 phút rồi bôi tiếp dung dịch HCI 3% đè lên. Bôi ð-7 tôi liên (tuy nhiên nhớ đê phòng viêm da kích ứng). Hoặc dùng phương pháp Diakova: xà phòng giặt 50 g, bột diêm sinh 125 g, nước cât 350 g, hoa thành dụng dịch bôi ngày hai lần sáng và tôi. Bôi 3 ngày liên, sau đó tắm và thay quân áo. 

Đối với ghẻ viêm da: 

- Với các đám viêm da, bôi dâu kẽm, hồ nước, Oxycort. Các vùng có tổn thương ghe bôi dâu benzin Benzoat, dâu DEP. 

Đối với ghẻ nhiễm khuẩn: 

- Các tổn thương viêm da mủ: Bôi thuốc màu, mỡ kháng sinh; buổi tối bôi thuốc ghẻ. Nếu cân, kết hợp cho kháng sinh chung (Tetra, Penicilin) trong 1-10 ngày. Nếu có viêm câu thận cấp, cần chuyển điều trị tại khoa nội hoặc khoa nhi. 

Ngoài ra, nếu ngứa nhiều trong 5-7 ngày đâu, cho thêm thuôc an thân, chống ngứa (Siro an thân, kháng histamin tổng hợp, Sedusen). Nêu kèm suy nhược cơ thê thì tăng cương dinh dưỡng vitamin. 

Có thể kết hợp chữa thuốc Nam như tắm các loại lá đáng (lá ba chạc, chân chim, lá xoan, lá nhăn...) lá có tinh dầu thơm (cúc tần, bạch đàn, bôi dầu mủ, đầu hạt máu chó, cặn dâu trảm...).