1. Các bệnh lý về não

Có thể là thiếu máu não, thiểu năng tuần hoàn máu, tụt huyết áp. Lượng máu lưu thông lên não suy giảm khiến não bị thiếu oxy và dưỡng chất để suy trì hoạt động sống. Do vậy dẫn đến các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt có thể kèm theo cả chứng đau đầu, buồn nôn.

2. Các bệnh lý về mạch máu

Xơ vữa mạch máu não, hẹp van mạch máu, huyết áp quá thấp hoặc quá cao đều gây ảnh hưởng đến não bộ do không được cung cấp đủ lượng máu lên não. Vì vậy, giống trường hợp trên, cũng sẽ gây nên hiện tượng hoa mắt, chóng mặt. 

3. Bệnh rối loạn tiền đình

Đây là tình trạng tổn thương dây thần kinh số 8 có thể do nhiều nguyên nhân gây nên khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch, cơ thể lúc này bị mất thăng bằng. Lúc này các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, ù tai sẽ xuất hiện.

Đặc biệt xảy ra khi cơ thể người bệnh thay đổi tư thế đột ngột khiến lượng máu lên não cũng thay đổi nhanh gây hiện tượng hoa mắt, chóng mặt.

4. Bệnh đau đầu, đau nửa đầu

Bệnh về đau đầu, đau nửa đầu có thể xảy ra do các dây thần kinh não bị rối loạn, mạch máu não bị co giãn một cách bất thường, gây ra các cơn đau kèm theo chứng hoa mắt, chóng mặt.

Làm sao để cải thiện chứng hoa mắt, chóng mặt?

Thứ nhất, việc thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn đẩy lùi và cải thiện chứng bệnh này. Bằng việc:

  • Uống đủ nước mỗi ngày, để cơ thể tăng cường đảo thải các chất có hại ra ngoài, sử dụng bi ô tâm an cho não bộ luôn khỏe mạnh.
  • Không nên uống các loại đồ uống quá ngọt hoặc quá mặn vì sẽ làm tăng thể tích dịch trong tai và cơ thể dẫn đến chóng mặt.
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa acid amin tyramine như: gan gà, thịt hun khói, sữa chua, chocolate

Thứ hai, tránh một số chất có thể làm nặng thêm các triệu chứng rối loạn tiền đình: thuốc kháng viêm không steroid như aspirin có thể làm ù tai hơn; Ibuprofen gây giữ nước.

Thứ ba, tránh thay đổi tư thế đột ngột


Nhất là từ tư thế nằm để đứng dậy hay ngồi dậy hay xoay đầu. Nên từ từ khi chuyển từ nằm sang ngồi, giữ nguyên tư thế trong 5-10 phút rồi mới từ từ đứng dậy. Luôn nhìn thẳng phía trước, giữ đầu không cúi xuống hay xoay đầu qua lại.

Thứ tư, hạn chế căng thẳng, stress: Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan. Vì nếu chỉ suy nghĩ tiêu cực sẽ làm các căn bệnh trở nên tồi tệ thêm.

Chúc mọi người luôn khỏe mạnh và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!