Bệnh viêm xoang nếu không chữa trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy, bạn đừng bỏ qua các triệu chứng nhận biết bệnh viêm xoang để kịp thời thăm khám cũng như điều trị đúng cách.


Bệnh viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng và viêm một hoặc nhiều xoang do xoang bị tắc nghẽn. Bệnh xảy đến đột ngột và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (khoảng 4 tuần) gọi là viêm xoang cấp tính. Một số trường hợp khác kéo dài hơn 3 tháng và tái đi tái lại gọi là viêm xoang mãn tính.Triệu chứng của viêm xoang


Viêm xoang là một bệnh lý nhiễm trùng nên thường có những triệu chứng như đau nhức, sốt, chảy dịch, nghẹt mũi hay điếc mũi. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh rất khó khăn vì những biểu hiện đặc trưng của bệnh không rõ ràng, nhất là ở giai đoạn đầu.


Bạn có thể phát hiện bệnh qua những triệu chứng viêm xoang phổ biến sau đây:


1. Đau nhức


Vùng xoang bị viêm sẽ có cảm giác đau nhức và tùy thuộc xoang bị viêm ở vùng nào thì cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện ở vùng đó.


- Viêm xoang hàm: Người bệnh cảm thấy đau nhức ở vùng má.


- Viêm xoang trán: Người bệnh bị nhức giữa 2 lông mày, đau nhức trong khoảng thời gian nhất định (thường là 10 giờ sáng).


- Viêm xoang sàng trước: Người bệnh cảm thấy đau nhức ở giữa 2 mắt.


- Viêm xoang sàng sau và xoang bướm: Bệnh nhân cảm thấy nhức trong sâu và vùng gáy.


2. Nghẹt mũi


Nghẹt mũi liên tục cũng là biểu hiện bệnh viêm xoang mà bạn cần phải hết sức lưu ý. Có thể nghẹt mũi 1 hoặc cả 2 bên, đồng thời thấy khó thở, khó chịu trong người và rất mệt mỏi.


3. Điếc mũi


Khi xoang bị viêm, nếu không được điều trị đúng cách thì bệnh sẽ trở nặng, nó sẽ gây ra phù nề nhiều, người bệnh không còn phân biệt được mùi khi ngửi vì thần kinh khứu giác không còn cảm nhận thấy mùi.


4. Hiện tượng chảy dịch


Khi bị viêm xoang, bệnh nhân sẽ thường xuyên có hiện tượng chảy dịch, dịch nhày có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng tùy vào vị trí xoang bị viêm.


Nếu bị viêm xoang trước, dịch sẽ chảy ra mũi trước, nếu bị viêm xoang sau, dịch sẽ chảy xuống họng. Biểu hiện viêm xoang này làm cho bệnh nhân phải khụt khịt, cảm thấy khó chịu ở cổ họng, muốn khạc nhổ liên tiếp. Tùy vào tình trạng bệnh mà dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh, có mùi hôi rất khó ngửi.


5. Những biểu hiện bị viêm xoang khác


Ngoài những triệu chứng của bệnh viêm xoang kể trên còn có một số triệu chứng khác như:


- Đau đầu.


- Có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao.


- Khi nghiêng người về phía trước sẽ có cảm giác chóng mặt hay choáng váng, đau xung quanh vùng mắt theo từng đợt và nhịp mạch đập.


- Đau nhức mỗi khi hắt hơi mạnh.


- Bệnh nhân không thể tập trung và không muốn ăn.


- Triệu chứng viêm xoang nặng là viêm thần kinh mắt dẫn tới mờ mắt.


Nếu có bất kỳ biểu hiện của bệnh viêm xoang nào vừa được nêu trên, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị ngay. Bởi nếu càng để lâu, viêm xoang sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm họng, viêm phế quản, biến chứng ở mắt, viêm màng não, biến chứng xương,…