Người lớn nhiễm nCoV đã khổ mà trẻ con nhiễm bệnh thì còn khổ hơn rất nhiều. Bởi vì tụi nhỏ chưa biết tự chăm sóc bản thân, nhất là những đứa trẻ sơ sinh, trẻ được 1 vài tuổi đã không may bị nhiễm virus.

Bé mắc bệnh mệt mỏi, khó chịu 1 thì cha mẹ lo lắng, sợ hãi và mệt gấp 10 lần. Chỉ sợ rằng rồi một mai bé chẳng còn bên cạnh mình nữa. Đó cũng là những gì mà chị Nguyễn Ngọc Thanh Thủy (Quận Bình Thạnh, TP. HCM) đang phải trải qua.

Câu chuyện được chia sẻ trên báo chí đã khiến bao người phải rơi nước mắt. Cậu con trai 22 tháng tuổi của chị đang phải nằm thở máy ở phòng Hồi sức Covid 19, BV Nhi đồng 2 (TP. HCM). Cảm giác đau đớn, bất lực khi nhìn con trai mới bé xíu đã phải gồng mình chưa bệnh.

hình ảnh

Bé út nhà chị Thủy bị nhiễm nCoV. Ảnh: VNN

Những đứa trẻ cố gắng chiến đấu, giành lại sự sống cho bản thân nơi tuyến cuối điều trị nCoV

Dõi theo cậu con trai 22 tháng tuổi trong phòng hồi sức, chị Thủy không nén nổi nước mắt. Chị kể: Chị có 4 người con nhưng vừa ly hôn chồng. Vì thế, giờ chị trở thành mẹ đơn thân 1 mình nuôi 4 đứa trẻ. Cậu con trai út vừa sinh ra đã không may bị tim bẩm sinh và bại não. Nay, bé lại mắc thêm nCoV. Vừa có bệnh nền, bé lại còn quá nhỏ nên chị phải theo vào viện để chăm sóc con.

hình ảnh

Khu hồi sức đang điều trị cho các bệnh nhân nguy kịch. Ảnh: VNN

Bé nhập viện điều trị vào ngày 6/9. ‘Bác sĩ bảo tình hình của con đã khả quan hơn. Kết quả xét nghiệm không còn nhiễm trùng máu, phổi cũng tiến triển tốt hơn. Giờ này, quan trọng là con có cai được thở máy hay không’, chị Thủy rưng rung.

Nhìn vào phía xa xăm, chị Thủy hồi tưởng: Trước đó, chị Thủy vẫn đi làm bình thường để nuôi con. Chị cứ nghĩ rằng mình đủ sức khỏe chống lại virus nhưng không ngờ chị nhiễm bệnh từ lúc nào, dù nhẹ. Sau đó, bé bị lây và phát bệnh vào ngày thứ 3 sau khi chị phát hiện mình bị dương tính.

‘Tất cả là tại mình’, chị đau đớn nói. Khi biết bé bị bệnh, dù rất sợ hãi nhưng chị bảo cũng chỉ biết cố gắng thôi chứ biết sao giờ. ‘Giờ mình chỉ biết chữa trị, cố gắng nhờ vào các bác sĩ thôi’, chị Thủy nói trong nước mắt.

Trong gia đình chỉ có bé út là nhiễm bệnh và lại còn rất nặng còn 3 anh chị của bé thì vẫn khỏe mạnh bình thường.

Cùng tâm trạng với chị Thủy, chị Nguyễn Thị Lơn (Lâm Đồng) cho hay: ‘Bé từ hồi sinh ra là được bóp bóng rồi chuyển vào đây luôn. Bé được 6 tháng mà nằm viện mất 5 tháng. Ở nhà, bé cũng đã phải thở oxy, vào đây cũng phải thở oxy’.

hình ảnh

Bé nhà chị Lơn cũng đang phải nằm phòng hồi sức. Ảnh: VNN

Chị Lơn kể, chị cũng trở thành F0 sau khi chồng có kết quả dương tính. Tới nay, con chị đã thở máy được 8 ngày. Kết quả xét nghiệm máu của bé đã ổn nhưng phổi chưa khả quan. ‘Tôi rất sợ và lo lắng, chỉ biết cầu nguyện cho con vượt qua giai đoạn chông gai này’, chị nói.

Cũng trong cùng hoàn cảnh, anh Hoàng Thanh Nguyên cho hay: Vợ anh đến bệnh viện Nhân dân Gia Định thì phát hiện dương tính. Sinh xong, chị được chuyển sang BV Từ Dũ để cách ly, điều trị. Còn em bé thì bị nhiễm bệnh nên được chuyển sang BV nhi đồng 2 để điều trị.

hình ảnh

Bệnh viện Nhi đồng 2 là tuyến cuối tiếp nhận những bé bị nCoV nặng. Ảnh: VNN

hình ảnh

Ở đây điều trị cho cả trẻ lẫn mẹ mắc nCoV. Ảnh: VNN

hình ảnh

Những đứa trẻ mắc nCoV phải vào đây điều trị hầu như đều có bệnh nền. Ảnh: VNN

hình ảnh

Nhìn những đứa nhỏ phải cố gắng chiến đấu với virus mà xót xa. Ảnh: VNN

hình ảnh

Căn phòng này bao gồm các bé bị ung thư nay lại còn nhiễm thêm 'cô vít'. Ảnh: VNN

hình ảnh

Trẻ con mắc 'cô vít' khổ cả bé lẫn gia đình. Ảnh: VNN

hình ảnh

Không ít bé bị trở nặng nên phải thở máy. Ảnh: VNN

hình ảnh

Những đứa trẻ ung thư nhiễm bệnh nhưng may mắn bị nhẹ. Ảnh: VNN

hình ảnh

Dù bị bệnh nhưng các bé vẫn vui vẻ, lạc quan cùng nhau chơi đùa. Ảnh: VNN

Theo BS. Đỗ Châu Việt (Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 2) cho hay: Hiện, bệnh viện đang điều trị cho hơn 200 F0. Trong đó có 30 ca nặng, phải thở oxy dòng cao, 6 ca đang thở máy và đã có 11 bé không qua khỏi.

Những ca nặng thường là trẻ bị béo phì, có bệnh nền ung thư, phổi mãn tính, chấn thương sọ não, suy thận, tim…

Cũng theo BS. Việt, hiện bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho một nửa là trẻ em và 1 nửa là phụ huynh theo chăm sóc cho các bé và mắc nCoV

Thông tin này được đăng trên báo chí. Đọc mà thấy xót xa quá mọi người ạ. Nhìn những đứa trẻ đang cố gắng chống lại virus trong khi bản thân chúng đã có sẵn bệnh nền mà thương. Chỉ mong rằng tụi nhỏ sớm khỏi bệnh, rời khỏi căn phòng hồi sức, để cha mẹ được chăm sóc chứ không còn phải nhìn con qua khung cửa kính thế này.

Nguồn: Tổng hợp