Đây là vấn đề mà tôi đã nếm trải, đã phải trả giá đắt nên tôi muốn chia sẻ lên đây cho mọi người rút kinh nghiệm. Đừng để đến lúc ôm con đi hết bác sĩ này đến bác sĩ kia mà vẫn không khỏi, con còn nhỏ nếu có ảnh hưởng gì cũng là tại người lớn mà ra thôi.

Cụ thể là thế này: Con nhà tôi đang giai đoạn ăn dặm, nên đồ ăn của con tôi cũng chọn kỹ càng lắm. 'Trộm vía' con được cái cũng háu ăn, nên ngay từ khi mới bắt đầu ăn dặm con đã ăn uống rất tốt rồi.

Ngoài sữa ra thì tôi cũng chịu khó nấu toàn đồ bổ cho con. Đến bữa tôi cũng cố ép con ăn thật nhiều cho mau lớn, nên mới 9 tháng mà trông con rất bụ bẫm và lớn hơn hẳn so với những bé cùng tuổi khác, ai nhìn cũng thích.

Nhưng đợt vừa rồi không hiểu sao tự dưng con bị đi tiêu kéo dài. Cũng như mọi khi tôi tự mua thuốc và men tiêu hóa ngoài tiệm cho con uống, nhưng lần này mãi không khỏi mà đổi đến mấy loại rồi con vẫn không đỡ chút nào.

hình ảnh

Hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt, ảnh minh họa, nguồn: Host

Tôi cũng cho con bù nước bằng chai oresol để con bớt mệt, nhưng nhiều ngày rồi con mỗi lúc một mệt mỏi nằm li bì, không chịu ăn uống gì cũng không chịu chơi như mọi khi. Sốt ruột quá tôi đành cắp con đi bệnh viện.

Sau khi khám, làm các xét nghiệm máu và chất thải của con xong, bác sĩ bảo với tôi là con bị nhiễm trùng đường ruột nặng do bị đi tiêu kéo dài nhiều ngày, chứ không còn là tiêu chảy thông thường nữa. Hậu quả thì con tôi phải nằm viện tận 10 ngày để truyền nước và điều trị các mẹ ạ.

Giờ con xuất viện về nhà rồi, sức khỏe con cũng bình thường trở lại nên tôi bớt lo hơn. Nhưng việc ăn uống hiện giờ của con tôi phải để ý hơn trước rất nhiều, cũng không dám cho con uống vô tội vạ như trước nữa đâu các mẹ.

Sau khi về nhà, tôi cũng đọc rất nhiều sách báo và tham khảo kĩ các ý kiến của bác sĩ thì rút ra 2 bài học thế này:

Một là khi cho trẻ ăn dặm phải đúng cách, tốt nhất cứ cho con ăn từ ít đến nhiều, ăn uống lành mạnh, cũng đừng ham tống cho con ăn thật nhiều đồ bổ.

Cơ thể của con còn nhỏ, hệ tiêu hóa còn yếu chứ không như người lớn đâu, nên nhiều mẹ thấy con ăn ngon miệng là cứ kệ con, ép con ăn thật nhiều là sai rồi nhé.

Tốt nhất con mới ăn dặm thì mẹ cho con tập tành, ăn kiểu làm quen thôi, sau rồi tăng dần số lượng nhưng cũng phải vừa phải sao cho lượng thức ăn con nạp vào chỉ vừa đủ với độ tuổi của con thôi.

Hơn nữa mẹ mà tầm bổ nhiều quá con là cũng không được đâu, con không hấp thu được hết dinh dưỡng vừa phí mà chỉ khổ cho tiêu hóa, thậm chí còn nhiễm trùng được ruột như con nhà tôi thì tội cho bé lắm.

Vậy nên tốt nhất là ngoài việc cho con ăn đồ sạch, chế độ ăn uống lành mạnh, thì mẹ cũng phải để ý mấy chi tiết nhỏ nhỏ như tôi vừa nói đó, không bao giờ là thừa đâu.

hình ảnh

Cho trẻ ăn dặm cần đúng cách. Ảnh minh họa/nguồn: Health

Hai là khi bù nước cho con, đừng ham dùng oresol dạng chai thực phẩm chức năng bán sẵn nhé.

Nói thật là do con nhà tôi không chịu bù nước bằng oresol loại thông thường mọi người vẫn dùng đó, nên ra tiệm tôi thấy có loại chai đóng sẵn, nhìn bắt mắt mà dễ uống như nước ngọt luôn, vậy nên trẻ con chắc đứa nào chả thích.

Chính vì con thích uống, nên mỗi lần con ốm sốt tôi chỉ cho con dùng loại này thôi. Mỗi lần tôi mua chục chai một, và con uống bằng nào tùy thích.

Nhưng khi bác sĩ biết chuyện thì bảo tôi cho con dùng vậy là sai, vì chai nước mình dùng không giúp được bù nước nên bệnh của con ngày càng nặng hơn đó các mẹ.

Về nhà tôi cũng lên báo tìm hiểu rồi, hóa ra theo lời PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng - nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai thì đây là chai thực phẩm chức năng dạng oresol chứ không phải là thuốc oresol.

Cho con dùng chai này sẽ không giúp các bé giải quyết được tình trạng mất nước khi trẻ bị đi ngoài kéo dài, mà còn nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ đấy các mẹ.

Chuyên gia này cũng nói rằng, ngay cả với thuốc oresol khi dùng cũng phải cách, đúng liều lượng, đúng nồng độ thì mới có tác dụng bù nước, chứ cho con dùng ít quá hoặc vô tội vạ là chỉ hại con thôi.

Nhiều mẹ coi bệnh đi tiêu kéo dài ở con là bình thường, chỉ để con ở nhà cho dùng các bài thuốc truyền miệng như uống nước búp ổi, nước hồng xiêm xanh... hoặc ai mách sao thì chữa vậy.

Cũng có mẹ cho con dùng thuốc, bù oresol nhưng không đúng cách dẫn tới bệnh dai dẳng mãi không khỏi. Hơn nữa con cũng không được kiêng khem đúng cách, khiến con thiếu dinh dưỡng, không có sức chống đỡ với nhiễm trùng, điều này dẫn tới việc chậm phục hồi tổ chức ruột bị tổn thương.

Vậy nên đã có rất nhiều bé phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì nhiễm khuẩn đường ruột, thậm chí không qua khỏi vì bệnh này rồi đó các mẹ.

Mong rằng qua câu chuyện tôi vừa chia sẻ ở trên, sẽ không còn mẹ nào mắc sai lầm như tôi nữa nhé. Tôi cũng biết ai làm mẹ chả mong con ăn uống thật nhiều để mau lớn, nhưng nếu ăn quá mức lại có tác dụng ngược mà còn gây nguy hiểm cho con đó ạ.