Từ trước đến nay, ai cũng nghĩ người già, người có bệnh nền như ung thư, tiểu đường, huyết áp cao, suy thận hay béo phì... mới có nguy cơ gia tăng nặng và biến chứng nguy hiểm khi nhiễm nCoV.

Đặc biệt là đối tượng trẻ vẫn được các chuyên gia bác sĩ cho rằng đây là nhóm đối tượng ít chuyển nặng khi nhiễm virus. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối nên mong mọi người hãy hết sức cẩn thận quan tâm đến sức khỏe của mình dù là đối tượng nào hay ở độ tuổi bao nhiêu.

Mới đây, một trường hợp bé trai 13 tuổi ở Tp.HCM đã bị tổn thương phổi nặng khi nhiễm nCoV. Điều đáng nói là bé không béo phì hay mắc các bệnh nền. Nó là một trong rất nhiều bằng chứng chứng cho thấy: Trẻ khỏe cũng đừng đùa với "cô vi" được đâu.

Câu chuyện vừa được PGS.TS. BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Đơn vị điều trị nCoV, Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa chia sẻ trên báo chí mới đây, mọi người xem xong sẽ thấy "cô vi" đáng sợ thế nào và nhớ bảo vệ bản thân thật tốt nha.

hình ảnh

Người lớn cần bảo vệ trẻ em trước virus nCoV, ảnh minh họa, internet

Bé trai mắc nCoV tổn thương phổi nặng dù trước đó hoàn toàn khoẻ mạnh

Theo chia sẻ của Bác sĩ Nguyên, bé trai này có cân nặng 48kg, tiền sử khỏe mạnh, không bệnh nền.

Bốn ngày đầu sau khi có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, cậu bé bị sốt nhẹ, ho khan. Sau đó, cậu bé hết sốt nhưng ho nhiều, cảm thấy tức ngực, khó thở nên được người nhà đưa đến bệnh viện.

Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ khoa Cấp cứu đã ghi nhận nhịp thở của bệnh nhi là 26-28 lần/phút, chỉ số này không quá nhanh so với tuổi của bé.

Tuy nhiên, chỉ số SpO2 của trẻ giảm xuống 92%, đây là biểu hiện cho thấy tình trạng bé diễn biến nặng. Kết quả chụp X-quang cũng cho thấy phổi của bé bị tổn thương nặng. Ngoài ra, các kết quả xét nghiệm cho thấy phản ứng viêm tăng cao và rối loạn đông máu.

Bác sĩ Nguyên cho biết, bé trai đã nhanh chóng được điều trị theo phác đồ viêm phổi nặng do nCoV với hỗ trợ hô hấp, steroid, kháng sinh,và thuốc chống đông.

"Đây là trường hợp trẻ khỏe mạnh, không béo phì, không yếu tố nguy cơ, triệu chứng không quá rầm rộ nhưng tổn thương phổi nặng và cần được điều trị kéo dài", bác sĩ Nguyên nhận định.

May mắn là sau 5 ngày điều trị, tình trạng của bé trai cũng cải thiện tốt, giảm ho và hết khó thở. Tuy nhiên, tổn thương phổi trên X-quang cải thiện chậm và vẫn còn giảm oxy máu khi thở khí trời từ 93-94%.

Cuối cùng, sau 17 ngày điều trị, cậu bé đã khỏi bệnh hoàn toàn, tổn thương phổi trên X-quang cũng cải thiện đáng kể. Kết quả xét nghiệm PCR âm tính và cậu bé đã được xuất viện.

hình ảnh

Hình ảnh X-quang phối của bé trai lúc nhập viện, tổn thương phổi nặng (ảnh trái/Nguồn: VNN)

Bác sĩ Nguyên nhận định, trẻ mắc nCoV phần lớn không triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ. Tuy nhiên, tình trạng nặng vẫn có thể gặp ở các bé ngay cả khi không có yếu tố nguy cơ.

Cụ thể chuyên gia này cho biết, hiện TP.HCM có khoảng 15 nghìn trẻ là F0, trong đó có hơn 3 nghìn bé đang được điều trị, chăm sóc tại bệnh viện.

Trưởng Đơn vị điều trị nCoV của Bệnh viện Nhi đồng 1 cho rằng, Việt Nam cũng như nhiều nước khác, trẻ nhỏ nhiễm nCoV đang có xu hướng tăng lên. Hầu hết trẻ là F0 đều không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

Tỷ lệ trẻ em nhiễm virus chuyển nặng chiếm < 2%, chủ yếu là trẻ có bệnh lý nền hoặc thừa cân, béo phì.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, khi trẻ F0 cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà cha mẹ cần theo dõi sát các dấu hiệu bất thường ở bé.

Các triệu chứng ở trẻ mắc nCoV cần đặc biệt chú ý, bao gồm: khó thở, thở nhanh, vã mồ hôi nhiều, than mệt, gắng sức kém, nói từng từ, từng câu ngắn, gắng sức, nhịp tim nhanh hay SpO2 < 93%.

Khi trẻ có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện hoặc thậm chí liên hệ ngay với Tổ phản ứng nhanh tại địa phương để kịp thời xử lý..

“Những trường hợp trẻ có biểu hiện này không thể điều trị tại nhà mà cần có sự can thiệp cấp cứu của nhân viên y tế. Nếu chủ quan, không theo dõi, các bé có thể đến bệnh viện khi bệnh đã diễn tiến nặng khiến việc điều trị khó khăn”, bác sĩ Nguyên cánh báo.

Đây là những thông tin mình vừa đọc được trên báo chính thống nên chia sẻ lại, như vậy mọi người cũng đã rõ con "cô vi" nguy hiểm thế nào rồi đấy. Dù trẻ khỏe, không bệnh nền hay béo phì, thì cũng đừng ai chủ quan nha.

Nguồn: Tổng hợp