Trong ngày hôm qua (15/7), hầu hết mọi người đều hồi hộp khi hướng về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), nơi có gần 100 y bác sĩ thực hiện ca đại phẫu tách phần cơ thể dính nhau từ vùng bụng chậu của cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi.

Và thật may mắn cho đến cuối ngày, khi các phương tiện truyền thông thông báo về kết quả ca phẫu thuật đã thành công, đã khiến hầu hết mọi người đều “vỡ òa” vì hạnh phúc. Sau niềm vui ấy, nhiều người còn liên tưởng đến cặp song sinh Nguyễn Việt và Nguyễn Đức cũng được thực hiện việc tách rời từ 32 năm trước bởi cặp song sinh này cũng dính nhau phần bụng chậu.

Loading interface...

Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được tách rời thành công vào chiều 15/7. Anh: Internet

Cặp song sinh Nguyễn Việt và Nguyễn Đức: Ca phẫu thuật đi vào lịch sử y học Việt Nam

Cách đây 32 năm, vào ngày 4/10/1988, một cuộc phẫu thuật tách rời cặp song sinh lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam. Sau 12 tiếng, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp của 70 giáo sư, bác sĩ đầu ngành của Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia khác.

Hai cậu bé là nhân vật chính trong ca phẫu thuật đã đi vào lịch sử y học Việt Nam là Nguyễn Việt và Nguyễn Đức sinh ngày 25/2/1981 tại Kon Tum. Hai cậu bé này bị dính liền vào nhau ở phần bụng, có chung hậu môn và bộ phận sinh d.ụ.c, có hai chân và một chân cụt.

Năm lên 6 tuổi, cậu bé Việt được chẩn đoán mắc hội chứng não cấp, có thể đột tử bất cứ lúc nào. Trước nguy cơ Đức cũng sẽ qua đời nếu người anh song sinh gặp chuyện, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) quyết định thực hiện tách rời cặp song sinh này.

May mắn cuộc đại phẫu diễn ra thành công tốt đẹp, Việt đã nhường lại nhiều phần cơ thể cho em và được tái tạo hậu môn thông tiểu bằng ống... Sau 19 năm Việt qua đời vì trước đó cậu cũng đã mắc bệnh về não. Còn cậu bé Đức sau này đã được nhận vào BV Từ Dũ làm nhân viên hành chính, sau khi lấy vợ, Đức có thêm 2 người con khỏe mạnh.

Loading interface...

Điểm giống nhau duy nhất giữa 2 cặp song sinh Việt - Đức và Trúc Nhi - Diệu Nhi là cùng dính nhau phần bụng chậu. Ảnh: Internet

Vậy cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi có điểm gì giống và khác cặp anh em Việt - Đức?

Người chủ trì ca đại phẫu cho cặp song sinh Việt – Đức 32 năm trước chính là GS-BS Trần Đông A (chuyên gia cao cấp, cố vấn chuyên môn BV Nhi đồng 2). Và ngày hôm qua, vị bác sĩ này lại được mời làm trưởng ban tham vấn của ca phẫu thuật của Trúc Nhi - Diệu Nhi. Học trò của ông là TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc bệnh viện lại nối nghiệp làm trưởng kíp của ca mổ này.

Chia sẻ về điểm giống và khác biệt giữa cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi và cặp anh em Việt - Đức, GS Đông A cho biết:

VỀ GIỐNG NHAU

Theo GS Đông A thì cả 2 trường hợp này cùng dính nhau phần bụng chậu.

ĐIỂM KHÁC NHAU

+ Thứ nhất: Trúc Nhi - Diệu Nhi sở hữu đủ 4 chân nên có sự đối xứng, còn cặp song sinh Việt - Đức chỉ có 3 chân và bị chéo.

+ Thứ 2: Cậu bé Việt bị mắc bệnh bại não. Trong lịch sử y khoa chưa từng ghi nhận có bất kỳ cuộc phẫu thuật nào trên một bệnh nhi bại não trong nhiều giờ đồng hồ như vậy.

+ Thứ 3: Thời điểm diễn ra ca mổ 2 anh em Việt – Đức đã 8 tuổi. Lúc này các phần sụn dính vào nhau đã thành xương nên khi thực hiện việc tách rời, dự kiến cậu bé này sẽ mất rất nhiều máu nên khó khăn hơn. Trong khi đó Trúc Nhi - Diệu Nhi có sức khỏe tương đối tốt. Các bé mới chỉ 13 tháng tuổi, đúng tuổi để thực hiện phẫu thuật theo y văn.

+ Thứ 4: Hai ca mổ xảy ra cách nhau 32 năm. Trình độ y khoa của thế giới cũng như Việt Nam của 32 năm về trước và thời điểm hiện tại là hoàn toàn khác nhau.

Loading interface...Nguồn: Tổng hợp