Những ai từng có suy nghĩ rằng uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể gây vô sinh? Thực tế đây là suy nghĩ của nhiều người, thuốc tránh thai hàng ngày không biết từ bao giờ đã gắn thêm mác không an toàn đó là gây vô sinh cho người sử dụng.

Bản thân mình trước đó cũng rất lo lắng về vấn đề này nên phân vân không biết nên dùng hay không. Tuy nhiên sau khi đọc được thông tin trên báo, do các bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể rõ ràng nên giờ mình đã có những hiểu biết đúng đắn hơn.

Mình sẽ chia sẻ lại thông tin ở bên dưới cho những cần có thể tham khảo nha!

hình ảnh

Nhiều tin đồn cho rằng uống thuốc tránh thai gây vô sinh. Ảhh minh họa, nguồn: new

Tin đồn thuốc tránh thai gây vô sinh

Theo đó, có 1 trường hợp là nữ đưa ra câu hỏi như sau:

‘Tôi dùng thuốc tránh thai hàng ngày khoảng vài tháng nay, tuy nhiên, một số người quen khuyên nên ngừng và thay phương pháp khác bởi có thể bị vô sinh. Tôi khá hoang mang, xin bác sĩ tư vấn giúp thuốc tránh thai hàng ngày có thể gây vô sinh hay không?’.

Để trả lời thắc mắc trên của bạn đọc trên thì Thạc sĩ, bác sĩ Lê Võ Minh Hương, Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM nói:

Thuốc tránh thai hàng ngày dùng có liệu trình mỗi ngày một viên, tác dụng phòng ngừa thai. Mỗi viên thuốc chứa hàm lượng thấp nội tiết tổng hợp gồm Estrogen và Progestin.

Ngoài ra thuốc tránh thai hàng ngày còn có tác động ức chế phóng noãn, làm đặc chất nhày cổ tử cung (TC), ngăn cản tinh binh xâm nhập lên trên và thay đổi nội mạc TC, không thuận lợi cho sự làm tổ của phôi.

Và chính nhờ những tác động này nên đã giúp hiệu quả tránh thai có thể đạt tới 99% nếu sử dụng đúng cách, theo các nghiên cứu từ thế giới.

Thuốc tránh thai gây vô sinh: Không có bằng chứng khoa học

Tuy nhiên, tác dụng ngừa thai của thuốc chỉ có trong thời gian sử dụng. Sau khi ngưng thuốc, các tác dụng này gần như sẽ mất ngay lập tức, và cơ thể chúng ta sẽ nhanh chóng khôi phục khả năng gây phóng noãn và thụ thai trong vòng 1-2 tháng.

Đến nay, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy thuốc ngừa thai hàng ngày gây vô sinh cả.

Vô sinh được xác định khi vợ chồng gần nhau đều đặn, không sử dụng các biện pháp ngừa thai trong một năm nhưng không có thai.

Một số nguyên nhân dẫn đến vô sinh có thể là do người vợ bị rối loạn phóng noãn, viêm tắc ống dẫn trứng, viêm nhiễm vùng chậu, bất thường cấu trúc TC...

Hoặc từ phía người chồng, vô sinh có thể do các rối loạn chức năng sinh lý nam, nội tiết, bất thường giải phẫu ống dẫn tinh, sinh tinh hay sự di động của tinh binh...

Sau 12 tháng ngưng thuốc ngừa thai (sau 6 tháng đối với phụ nữ trên 35 tuổi) và gần chồng đều đặn, đồng thời không áp dụng biện pháp ngừa thai khác mà cơ thể phụ nữ vẫn chưa thụ thai, thì nguyên nhân không phải do thuốc ngừa thai mà có thể là do các yếu tố khác.

Lúc này, mọi người nên đến khám tại các cơ sở sản chuyên khoa uy tín để xác định chính xác đâu là nguyên nhân, từ đó có những can thiệp phù hợp nhé.

hình ảnh

Thuốc tránh thai không gây vô sinh như lời đồn. Ảnh minh họa, nguồn: health

Những tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Sử dụng thuốc tránh thai vốn là đi ngược lại với sinh lý tự nhiên của cơ thể. Vậy nên sẽ không thể tránh khỏi những tác dụng phụ, cụ thể như sau:

- Đau đầu, buồn nôn: Trong quá trình sử dụng thuốc, phụ nữ có thể xuất hiện hiện tượng buồn nôn. Để cải thiện tình trạng này, chị em nên ăn no trước khi uống thuốc nhé.

-  Ra máu vùng nhạy cảm: Viên uống tránh thai có thể khiến chị em ra một chút máu, nhưng không gây đau. Đây là hiện tượng bình thường, do sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố mà cơ thể chưa kịp thích ứng. Tuy nhiên, nếu máu ra nhiều và liên tục, chúng ta nên dừng thuốc và đi gặp bác sĩ.

Nguy hiểm hơn khi sử dụng không đúng liều lượng & đúng cách, thuốc còn có thể gây ra tình trạng đột quỵ, đau tim,…

- Giảm ham muốn: Tình trạng này chỉ xảy ra ở số ít người. Nhưng nếu chúng ta thực sự cảm thấy ham muốn của mình bị giảm sau khi uống thuốc thì nên theo dõi chặt chẽ và hỏi ý kiến của bác sĩ nhé.

- Vấn đề về chu kỳ: Chu kỳ trở nên bất thường do uống thuốc tránh thai hàng ngày xuất phát từ việc thay đổi hormone. Tình trạng này sẽ nhanh chóng ổn định sau 1- 2 tuần nên mọi người không cần quá lo lắng. 

- Tăng huyết áp: Thuốc tránh thai hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ huyết áp ở nữ giới. Theo các chuyên gia, huyết áp có thể tăng nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi dùng liều thuốc tránh thai uống đầu tiên.

hình ảnh

Nên đi khám khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Ảnh minh họa, nguồn: new

- Tác dụng khác: Ngoài các tác dụng phụ trên, chị em có thể gặp phải rủi ro như: tăng cân đột ngột, trầm cảm nhẹ, một số vấn đề về mắt. Do đó, chị em cần theo dõi sát sao tình trạng của mình, nếu có bất thường đến ngay cơ sở y tế gần nhất nha.

Những thông tin trên mình đọc được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết. Bản chất của thuốc tránh thai là giúp tránh thai và không gây vô sinh, vậy nên các chị em cứ yên tâm sử dụng theo chỉ định của bác sĩ nha.

Nguồn tổng hợp