Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để bảo vệ mọi người trước sự lây lan của virus. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta chỉ đang triển khai tiêm cho người đủ 18 tuổi trở lên. Còn trẻ em vì là đối tượng ít trở nặng khi nhiễm bệnh, vắc xin cho trẻ lại chưa được thử nghiệm nên chưa tiêm.

Trong khi đó, không ít chuyên gia nói rằng: Nếu tiêm phủ cho người lớn mà để trẻ em lại thì có thể trở thành nguyên nhân gây tái bùng dịch trở lại. Để ngăn chặn điều đó xảy ra, có một quốc gia đã lựa chọn tiêm cho trẻ em. Đó chính là Chile.

Thông tin đã được đăng tải trên báo chí, mọi người đều có thể nắm rõ. Không chỉ các chuyên gia mà cả người dân Chile cũng đồng tình. ‘Tôi ước chúng được tiêm vaccine. Lúc nào tôi cũng sợ hãi’, bà Liliana Silva cho biết.

hình ảnh

Một số giới hạn giãn cách được nới lỏng. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Gần 87% người trưởng thành được tiêm chủng, Chile tiến tới tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ để chuẩn bị cho năm học mới

Từ tháng 2 năm nay, Chile bắt đầu khởi động chiến dịch tiêm chủng và nhận được sự khen ngợi của quốc tế vì mức độ hiệu quả cao. Thống kê từ Bộ Y tế Chile cho thấy: Có gần 87% số người đủ điều kiện tại quốc gia Nam Mỹ này đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Đây là con số cao hàng đầu ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao, kể từ đầu tháng 6 số ca nhiễm của nước này liên tục có chiều hướng giảm. Song, chính phủ Chile không vì thế mà lơ là.

Tuần qua, nước này cũng bắt đầu phê duyệt tiêm vắc xin Sinovac cho trẻ từ 6 – 11 tuổi. Kế hoạch này đã được bắt đầu từ hôm 13/9, được thực hiện ngay tại trường học. Dự kiến, đến cuối tháng 9 tất cả trẻ em trong độ tuổi sẽ được tiêm chủng đầy đủ.

‘Tại các quốc gia mà hầu hết người trưởng thành đã được tiêm chủng, virus nCoV bắt đầu lây cho những người dễ bị tổn thương. Trẻ em sẽ bị lây nhiễm nhiều hơn, những gì xảy ra ở Mỹ đã chứng minh điều này’, TS. Lorena Tapia (ĐH Chile) thông tin.

Đặc biệt, tiêm chủng cho trẻ em được chính quyền Chile xem là bước tiếp theo để bảo vệ thành quả chống dịch. ‘Một biến chủng mới có thể đánh bại hệ thống tự bảo vệ tự nhiên của trẻ em trong tương lai’, TS. Catterina Ferreccio (Bộ Y tế Chile) nói.

Đồng tình với ý kiến này, TS. Lorena Tapia (ĐH Chile) cũng nêu mối quan ngại của bản thân với việc này. Theo bà, có 52% trẻ đang trong độ tuổi đến trường của Chile bị thừa cân, béo phì. Nhiều bé khác cũng đang mắc bệnh liên quan tới đường hô hấp.

‘Có thể hầu hết trẻ em vẫn bình an nếu bị nhiễm nhưng không phải tất cả. Đây là điều chúng ta có thể ngăn chặn. Chỉ khi trẻ em được bảo vệ, chúng ta mới được bảo vệ trước các chuỗi lây nhiễm mới’, bà nói.

Hơn nữa, tiêm vắc xin cũng là biện pháp giúp trẻ yên tâm đến trường. ‘Là người bà của 5 đứa trẻ, tôi thấy bọn trẻ gặp khó khăn thế nào khi phải ở nhà. Vắc xin sẽ giải quyết nỗi lo của phụ huynh, giáo viên và các nhà dịch tễ. Chúng ta không thể chờ đợi lâu hơn nữa’, bà nhận định.

hình ảnh

Chile bắt đầu khởi động chương trình tiêm chủng cho trẻ. Ảnh: Zing

Tỷ lệ tiêm chủng cao, số ca nhiễm giảm, có thể nới lỏng các biện pháp phong tỏa nhưng luôn cảnh giác cao độ

Dân số không quá đông, tỷ lệ công nợ thấp, người dân rất có ý thức với việc tiêm chủng và chính sách tài chính có trách nhiệm cũng là những yếu tố giúp Chile thành công trong việc tiêm chủng.

Tới nay, đất nước Nam Mỹ này đã nhận được 36 triệu liều vắc xin cho 19 triệu dân. Nước này cũng ‘rục rịch’ chuẩn bị bổ sung mũi tiêm thứ 3 cho người dân.

Trong khi nhiều nước ở Mỹ Latinh đang ‘chật vật’ với dịch thì trong tuần qua, số ca nhiễm ở Chile thấp nhất kể từ tháng 3. Chính phủ nước này bắt đầu dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế. Lệnh giới nghiêm từ 10 giờ đêm trước đó được lùi xuống 12 giờ đêm.

Mặc dù vậy, giới khoa học và y tế nước này cho biết vẫn không được chủ quan, phải đề cao cảnh giác trước Delta.

Từ tháng 2 – 7/2021, Chile đã phải trải qua làn sóng dịch lớn, số ca nhiễm trong 24h có lúc lên tới 9.000 ca nhiễm. Thời điểm ấy là lúc chiến dịch tiêm vắc xin của Chile chỉ mới được khởi động nên chưa có ảnh hưởng đáng kể.

Các chuyên gia nhận định: Độ phủ vắc xin đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn làn sóng dịch mới. Tuy nhiên, chỉ vắc xin thôi thì chưa đủ.

Do đó, dù nới lỏng một số biện pháp phòng dịch, Chile vẫn yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang và giãn cách xã hội ở nơi cộng cộng, trường học. Những hành động này đã giúp người Chile vượt qua được biến thể Delta cho tới tận bây giờ. 

Đây là toàn bộ thông tin liên quan tới việc tiêm vắc xin cho trẻ em của Chile đã được báo chí đăng tải. Mong rằng sau sự thành công của nước này, các nước khác trong đó có Việt Nam cũng sẽ tiêm chủng cho tụi nhỏ. Có thế thì mọi người mới thực sự an tâm được.

Nguồn: Tổng hợp