Mắc cô vít tưởng chừng là điều vô cùng tồi tệ với nhiều người, tuy nhiên với một số trường hợp đặc biệt thì việc nhiễm virus có thể được xem là sự may mắn.

Mới hôm trước mình đọc được thông tin một cô gái vốn bị mất khứu giác bẩm sinh đã có thể ngửi được sau khi khỏi covid. Hôm nay, mình đọc trên báo điện tử Zingnew đăng tải thì có người đàn ông đã khỏi luôn ung thư (UT) giai đoạn cuối sau khi mắc virus cô vít đó mọi người. Đúng là một điều kỳ diệu nhưng hoàn toàn có thật.

Được biết các tế bào UT trong cơ thể người đàn ông này đã phát triển tới giai đoạn cuối rồi vậy mà đã biến mất hoàn toàn. Mình sẽ chia sẻ lại chi tiết về trường hợp đặc biệt này ở bên dưới để mọi người có thể tham khảo nha!

hình ảnh

Người đàn ông 61 tuổi mắc cùng lúc UT hạch và virus cô vít. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Khỏi UT giai đoạn cuối sau khi mắc cô vít

Theo đó, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Journal of Haematology, thì sau khi nhiễm cô vít, các tế bào UT hạch giai đoạn cuối của người đàn ông 61 tuổi tại Anh đã biến mất.

Người đàn ông giấu tên này phải nhập viện vì mắc cùng lúc UT hạch giai đoạn cuối và cô vít. Trong thời gian nằm viện, tình trạng sức khỏe của người đàn ông này được cải thiện và đã xuất viện sau 11 ngày điều trị.

Điều đặc biệt là 4 tháng sau đó, kết quả xét nghiệm và sinh thiết cho thấy nhiều khối u ác tính đã biến mất khỏi cơ thể người đàn ông này. Lúc đó ông cũng đã khỏi cô vít.

Theo nghiên cứu, người đàn ông này không thể điều trị UT hạch giai đoạn cuối trong thời gian nhập viện vì có tiền sử ghép thận thất bại, thể trạng sức khỏe rất yếu. Ông này còn đang được chạy thận nhân tạo vì suy thận giai đoạn cuối thứ phát sau khi mắc thận IgA. Người đàn ông này đã ngừng liệu pháp ức chế miễn dịch trong 3 năm sau khi ghép thận thất bại.

Ngoài ra, ông cũng không được điều trị bằng liệu pháp liên quan steroid - vốn là cách có thể giúp tiêu diệt tế bào UT.

Đây không phải là trường hợp khối u tự triệt tiêu

Đứng trước câu hỏi liệu rằng người đàn ông này khỏi UT có phải do nhiễm nCoV hay không, thì TS Jonathan Friedberg, Giám đốc Viện Ung thư James P. Wilmot, thuộc Trung tâm Y tế Đại học Rochester ở New York, trả lời: "Chúng tôi không thể chắc chắn 100%. Với nhiều loại UT hạch, một số trường hợp UT hạch thoái lui và thuyên giảm một cách tự phát”.

Tuy nhiên, nhóm tác giả từ khoa Huyết học, Bệnh viện Hoàng gia Cornwall, Truro, Anh, cho rằng: Đây không phải trường hợp các khối u tự triệt tiêu. Bởi tình trạng UT bạch huyết của người đàn ông này đang phát triển mạnh. VÌ vậy, họ đánh giá đây là kết quả rất đáng ngạc nhiên.

Ông Friedberg cũng giải thích thêm: “Với UT hạch thể nang, có tới 25% người bị có thể tự thuyên giảm. Song, trong trường hợp này, tình trạng của người đàn ông khá nặng và hiếm khi xuất hiện hiện tượng tự thuyên giảm. Đây chắc chắn là ca gây bất ngờ và tò mò”.

Một số trường hợp UT không thể chữa khỏi dường như đã biến mất sau khi vật chủ bị nhiễm bệnh do virus gây ra. Tuy nhiên, các ca như vậy rất hiếm nha mọi người.

hình ảnh

Các tế bào UT hạch giai đoạn cuối của người đàn ông đã biến mất sau khi nhiễm cô vít. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Để lý giải điều này, các tác giả cũng đưa giả thuyết nhiễm cô vít kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại khối u. Cùng quan điểm, TS Friedberg cho rằng: Phản ứng khổng lồ từ những cơn bão cytokine trước cô vít có thể đã kích hoạt khả năng miễn dịch không đặc hiệu khác. UT hạch lại là vấn đề sức khỏe liên quan hệ miễn dịch, nên có thể cơ chế này đã phần nào giúp tiêu diệt những tế bào ác tính.

Hiện tại, các tác giả không chắc sự thuyên giảm, biến mất của các tế bào UT hạch có tồn tại vĩnh viễn không. Tuy nhiên, phát hiện này được đánh giá là mở ra lĩnh vực nghiên cứu mới, nơi mà các nhà khoa học thể đánh giá phản ứng miễn dịch trước virus với đặc tính chống UT.

Những thông tin trên mình đọc được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết. Trường hợp người đàn ông nói trên được xem là vô cùng may  mắn nhưng đó chỉ là trường hợp hiếm gặp thôi nha mọi người. Vì vậy chúng ta vẫn cần phải bảo vệ cơ thể khỏi virus cô vít và tiêm phòng vắc xin đầy đủ nha.

Nguồn tổng hợp