Bà chị gái mình từ hồi con gái đã thấy bị viêm xoang, đến giờ đã hơn chục năm mà đi chữa khắp nơi vẫn chưa khỏi. Cho đến hồi tháng trước ông chồng chị ấy vô tình vào mạng đọc được bài thuốc chữa viêm xoang từ hạt gấc, về lúi húi làm cho vợ dùng thử thì thấy có tác dụng thật các mẹ ạ.

Sau 1 tháng sử dụng hạt gấc, tình trạng viêm xoang của chị ấy đỡ hẳn rồi đó, nhất là đợt này nắng nóng, sử dụng điều hòa nhiều mà chị ấy bảo không thường xuyên bị sổ suýt hay hắt hơi khó chịu như trước nữa.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vì sao hạt gấc có tác dụng trị viêm xoang

Thông thường hạt gấc là thứ mọi người thường bỏ đi sau khi sử dụng phần thịt của nó. Thế nhưng trong Đông y, hạt gấc từ lâu được sử dụng để làm thuốc chữa được nhiều bệnh rất tốt.

Trong sách “Những cây thuốc thông thường” của TS Võ Văn Chi cũng mô tả rằng, hạt gấc có vị đắng, màu vàng, tính ôn, hơi ngọt, vào hai kinh can và đại tràng, có công dụng trị nhiều bệnh như viêm xoang, viêm tuyến vú, trĩ, mụn nhọt, vết thương, sưng tấy, chai chân, vết thương do tai nạn, chấn thương…

Theo các thầy thuốc Y học cổ truyền, hạt gấc có tác dụng chữa bệnh, giảm đau không kém gì mật gấu. Chính vì vậy, lâu nay nhiều người thường lấy hạt gấc, bỏ đi lớp vỏ cứng và đem ngâm rượu, dùng để xoa bóp lúc bị đau khớp. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp lấy hạt gấc mài với rượu hoặc giấm thanh để bôi vào những chỗ sưng tấy như mụn nhọt, sưng quai bị…

Bài thuốc chữa viêm xoang bằng hạt gấc

Nguyên liệu: 20 – 25 hạt gấc; rượu trắng lượng vừa đủ.

Cách làm:

Bước 1: Hạt gấc đem rửa sạch, để ráo. Sau đó nướng hạt gấc cho đến khi phần vỏ cháy đen và phần thịt hạt chín mềm.

Bước 2: Hãy gạt bỏ bớt phần than cháy đen bám trên hạt gấc nướng. Sau đó cho hạt gấc vào cối giã nhỏ.

Bước 3: Cho phần hạt gấc đã giã vào bình thủy tinh, đổ rượu trắng vào, đậy kín nắp ngâm khoảng 2 ngày là dùng được.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Cách sử dụng dung dịch hạt gấc ngâm rượu chữa viêm xoang

Mỗi khi sử dụng, bạn dùng tăm bông chấm dung dịch hạt gấc ngâm rượu, rồi bôi lên sống mũi.

Chờ khoảng 2 phút cho thuốc ngấm, sau đó xì hết mủ đặc trong xoang mũi ra sẽ thấy dễ chịu hẳn. Sử dụng dung dịch hạt gấc ngâm rượu 2-3 lần/ngày để đạt hiệu quả cao.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Lưu ý khi trị viêm xoang bằng hạt gấc

- Dung dịch hạt gấc chỉ sử dụng bôi ngoài da, không được uống vì có thể dẫn đến ngộ độc nguy hiểm.

- Khi bôi dung dịch từ hạt gấc, liều lượng chỉ từ 2 – 4g/ngày.

- Khi sử dụng phải nướng chín hạt.

- Trong quá trình trị viêm xoang từ hạt gấc, người bệnh nên tránh xa các tác nhân kích thích mũi, vệ sinh nơi ở sạch sẽ để bệnh nhanh được cải thiện.

Nguồn: Tổng hợp