Hôm mẹ chồng mình mổ ung thư tuyến giáp trong bệnh viện ung bướu, mình ở đó chăm sóc bà 1 tuần cho tới khi ra viện. Trái với suy nghĩ trước đây của mình trước đây, bệnh ung thư tuyến giáp không phổ biến và sẽ ít hơn nhiều so với các loại ung thư khác như ung thư phổi, ung thư máu hay ung thư vú.

Thế nhưng thực tế trong 1 tuần ở lại trong bệnh viện, mình thấy bệnh nhân đến mổ ung thư ở khoa này đông không tưởng, các phòng bệnh đều chật kín không đủ giường nằm, nhiều khi bệnh nhân phải nằm ghép giường đấy các mẹ ạ.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vậy vì sao ngày càng gia tăng bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp?

Lâu nay mình cứ nghĩ ung thư tuyến giáp là bệnh ít khi mắc phải, thế nhưng sau khi chứng kiến mỗi ngày số lượng bệnh nhân đứng xếp hàng để khám và điều trị căn bệnh này khá đông, thì mình tò mò vào mạng tìm hiểu vì sao bệnh nhân ngày càng gia tăng.

May quá mình đã đọc được bài chia sẻ của TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K, đúng vấn đề mình đang thắc mắc đây. Theo vị chuyên gia này thì ung thư tuyến giáp (UTTG) là bệnh hay gặp nhất trong ung thư các tuyến nội tiết (chiếm 92-95%) và chiếm 3,6% các bệnh ung thư nói chung.

Bác sĩ Quý cho biết, nguyên nhân khiến các bệnh ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng ngày càng gia tăng chủ yếu liên quan tới môi trường, ăn uống, thuốc lá và nhiễm vi sinh vật…. Tuy nhiên, riêng đối với ung thư tuyến giáp có thêm 2 nguyên nhân nữa dẫn tới số ca mắc được phát hiện ngày càng gia tăng như sau:

Thứ nhất: Do trình độ nhận thức của người dân ngày một tăng cao

Theo bác sĩ Quý, nhiều bệnh nhân tại bệnh viện K đến khám khi có một số triệu chứng bất thường, họ đã chủ động tìm đến bác sĩ để nhận được lời khuyên và tư vấn từ rất sớm.

Thứ 2: Nhiều người dân đã có thói quen khám sức khoẻ định kỳ

Việc giữ thói quen khám sức khoẻ định kỳ và tầm soát ung thư có thể giúp phát hiện sớm ung thư nói chung, ung thư tuyến giáp nói riêng để kịp thời điều trị. Và đây cũng là lý do ngày càng tăng tỷ lệ phát hiện bệnh.

Thứ 3: Ứng dụng rộng rãi các phương tiện chẩn đoán u tuyến giáp trong cộng đồng

Thời gian gần đây tỷ lệ được phát hiện ung thư tuyến giáp tăng lên đáng kể là nhờ việc ứng dụng rộng rãi các phương tiện chẩn đoán u tuyến giáp trong cộng đồng, không chỉ tại Bệnh viện K mà còn nhiều bệnh viện, phòng khám khác trong cả nước mà đặc biệt là siêu âm.

- Thứ 4: Chi phí siêu âm chẩn đoán ung thư tuyến giáp rất phù hợp với nhiều người.

hình ảnh

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ Bệnh viện K giải thích nguyên nhân tỷ lệ ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng. Ảnh: internet

BÁC SĨ KHUYÊN

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu như được phát hiện sớm. Tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

Ty nhiên, đây là bệnh thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm do triệu chứng không rõ ràng và dễ nhầm lẫn.  Do vậy, bác sĩ Quý đưa ra những lời khuyên như sau để giúp người dân dự phòng bệnh:

+ Cần chủ động đi khám và tầm soát ung thư định kỳ để sớm phát hiện bệnh ung thư tuyến giá, từ đó giúp cho việc điều trị được thuận lợi.

+ Khi đã phát hiện ra bệnh ung thư tuyến giáp, người bệnh nên nhờ bác sĩ có chuyên môn tư vấn. Tuyệt đối không áp dụng các phương pháp chữa bệnh dân gian như đắp lá hay sử dụng thuốc nam… mà bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị bệnh.

Nguồn; Tổng hợp