Mùa hè năm nào mình cũng phải đối mặt với tình trạng ngứa ngáy, nổi mề đay khắp người. Mỗi lần thế là mình lại lấy các loại lá để chữa nhưng rồi đâu lại cũng vào đấy. Bản thân mình không uống rượu bia cũng chẳng hút thuốc lá. Thế nhưng không hiểu sao lại bị thế. Thậm chí, hồi năm ngoái mình còn phải xin cơ quan cho chuyển công tác vào Đà Lạt để tránh nắng nóng cơ. Vào đấy thì thời tiết mát mẻ nên mình đỡ hơn nhiều nhưng lại phải xa gia đình. Thế nên sau đó mình lại xin về Hà Nội.

Năm nay, hè mới tới được mấy ngày mà mình đã phát điên lên được. Ban ngày trời nắng nó cứ nổi lấm tấm lên rồi ngứa ngáy, mà mình thì lại không dám uống thuốc vì sợ uống nhiều quá đâm ra nhờn thuốc.

Lão chồng mình thấy thế nên mới bảo hay vợ đi khám đi xem sao. Mình bảo chắc nóng gan thôi, chả sao đâu mà nhưng lão thấy mình ngứa hoài nên ép phải đi khám. Bác sĩ bảo mình không chỉ bị nóng gan mà còn men gan cao, có nguy cơ mắc bệnh xơ gan đấy. Mình sợ hết hồn luôn. Sau đấy, bác sĩ bảo mình về thay đổi chế độ ăn uống, ngưng ăn mấy đồ dầu mỡ, chiên xào mà chăm ăn đồ luộc, uống mấy đồ mát gan xem sao đấy. Thế nên là nếu bị ngứa ngáy khắp người thì các mẹ phải cẩn thận đi khám xem vì nó là dấu hiệu cảnh báo gan gặp vấn đề rồi đấy, đừng có chủ quan.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngứa ngáy khắp người là do men gan cao

Theo PGS. TS Trịnh Thị Ngọc (Hội Gan mật Hà Nội) cho biết: Nếu bỗng dưng bị ngứa ngáy khắp người thì phải cẩn trọng. Bởi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nồng độ men gan cao, rất nguy hiểm. Men gan có có thể là do uống rượu bia cũng có thể là do viêm gan. Nói chung men gan cao rất nguy hiểm, nó là dấu hiệu cảnh báo tế bào gan đang bị hủy hoại.

PGS. Ngọc nhận định, các chỉ số men gan bao gồm AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT. Ở người bình thường, mức an toàn của AST và ALT là 40U/l còn GGT là dưới 60U/l. Tuy nhiên, nếu chỉ số này vượt qua con số trên thì chắc chắn gan đang gặp vấn đề. Chỉ số men gan càng cao chứng tỏ mức độ tổn thương gan càng nặng.

+ Ở mức độ nhẹ thì chỉ số men gan tăng dưới 100U/L, tức là nhỏ hơn 2 lần chỉ số bình thường. Lúc này gan mới chỉ bị tổn thương nhẹ khiến bạn bị nóng gan và gây nên triệu chứng ngứa ngáy khắp người.

+ Với mức trung bình thì chỉ số men gan thường tăng từ 2 – 10 lần so với mức bình thường. Lúc này, bạn có thể đã bị viêm gan ở cấp độ nhẹ với biểu hiện ngứa, nổi sần nhưng dùng thuốc không hết.

+ Còn mức độ nặng thì men gan cao gấp 10 lần so với bình thường. Ở mức độ này, gan bị tổn thương nghiêm trọng, có nguy cơ cao bị xơ gan, ung thư gan. Vì vậy bạn không được chủ quan.

BS Ngọc chia sẻ: Gan vừa là cơ quan có chức năng thải độc lại có công dụng chuyển hóa, lưu trữ các chất cần thiết, chống đông máu cho cơ thể… Vì vậy, gan rất dễ bị tổn thương, nhiễm độc và gặp nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy, khi gan tích tụ độc tố thì sẽ gây nên biểu hiện lâm sàng như nổi mề đay, ngứa ngáy khắp người. Nếu chúng ta không kịp thời xử lý thì sẽ dễ dẫn tới bệnh gan như viêm gan, xơ gan… thậm chí là ung thư gan. Đây đều là những bệnh lý nguy hiểm mà mọi người không được chủ quan.

Nguyên nhân gây men gan cao

Nguyên nhân gây nên tình trạng men gan cao là do:

+ Mắc bệnh viêm gan cấp, mãn tính, xơ gan, ung thư gan.

+ Do lạm dụng rượu bia, đồ uống có cồn, hút thuốc lá.

+ Mắc bệnh viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi mật.

+ Dùng thuốc bừa bãi

Đặc biệt, BS Ngọc khuyên mọi người nên đi khám nếu thấy mình hay ngứa ngáy khắp người. Bởi, men gan cao chỉ được phát hiện khi bác sĩ tiến hành khám sức khỏe haowjc làm các xét nghiệm lâm sàng mà thôi.

Nguồn: Tổng hợp