Bác hàng xóm kế bên nhà mình mới đi viện về phát hiện ung thư miệng các mẹ ạ. Mà triệu chứng trước đó ít lắm, chỉ thấy đau họng kéo dài nên đi khám, thế mà hóa ra bị bệnh nguy hiểm thế chứ.

Mỗi ngày mình vẫn có thói quen cảnh giác với mấy bệnh ung thư phổ biến như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng hay ung thư máu, ung thư tuyến tụy… thế nhưng ung thư miệng mình lại không mấy bận tâm vì cho rằng bệnh này rất ít khi xảy ra.

Thế nhưng sáng nay vô tình vào mạng đọc được bài cảnh báo dấu hiệu trên cơ thể cảnh báo ung thư miệng, xem qua loa mình thấy toàn những triệu chứng dễ bị bỏ qua lắm đấy.

Loading interface...

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Dưới đây là 8 điều bất thường trên cơ thể là tín hiệu của ung thư miệng:

Đau họng

Tình trạng này xảy ra do ung thư làm tổn thương cổ họng hoặc niêm mạc họng. Và đây cũng được xem là một trong những triệu chứng chính của ung thư miệng.

Ngoài triệu chứng trên người bệnh cũng có thể cảm thấy dị vật trong cổ họng, khó nuốt và cổ họng nóng rát.

Loét miệng

Loét miệng có thể do nhiệt miệng, nhưng nếu tình trạng này kéo dài hơn 3 tuần mà không khỏi thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư miệng.

Hơn nữa, loét do ung thư thông thường sẽ xuất hiện dưới lưỡi, một số trường hợp sẽ xuất hiện ở vị trí khác trong miệng. Trong hầu hết các vết loét miệng khiến người bênh cảm giác đau, nhưng vẫn có một số trường hợp vết loét này không gây đau cho người bệnh.

Chảy máu trong miệng

Bỗng dưng thấy chảy máu trong miệng bạn không nên xem thường, vì đây có thể là triệu chứng của ung thư miệng, đặc biệt là chảy máu dai dẳng trong miệng. Ở những bệnh nhân được điều trị ung thư miệng, chảy máu có thể xảy ra do số lượng tiểu cầu thấp.

Xuất hiện đốm đỏ hoặc đốm trắng trong miệng

Nếu thấy xuất hiện các mảng trắng hoặc đỏ ở bất cứ đâu trong miệng, nướu, lưỡi hoặc amiđan, bạn hãy cảnh giác vì đây là tín hiệu ung thư miệng.

Những mảng trắng này được gọi là Leukoplakia miệng (bạch sản niêm - một mảng trắng bám chắc trên màng nhầy), đây được coi là tổn thương tiền ung thư phổ biến nhất. Kích thước và vị trí của leukoplakia có thể khác nhau ở các bệnh nhân.

Ngoài ra, tình trạng ban đỏ miệng cũng là triệu chứng thường thấy ở người ung thư miệng.  Thậm chí, đây còn là một triệu chứng nguy hiểm hơn leukoplakia.

Răng lung lay

Khi khối u xâm lấn và phá hủy các mô xung quanh nướu sẽ xảy ra tình trạng răng lung lay. Chính vì vậy, răng lung lay và đau nướu cũng là một số triệu chứng phổ biến của ung thư miệng.

Loading interface...

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Tê miệng hoặc đau

Ung thư miệng có thể khiến người bệnh bị tê không cảm giác ở miệng. Tuy nhiên, nướu, môi và lưỡi là những khu vực bị tê thường xuyên nhất. Triệu chứng này thường xảy ra khi khối u làm tổn thương dây thần kinh hoặc mạch máu trong miệng.

Đau tai

Tình trạng này thường xảy ra ở giai đoạn cuối của ung thư miệng. Khi ung thư miệng lan sang các bộ phận khác, nó lan đến xương thái dương và gây đau thính giác. Khi đó người bệnh còn cảm thấy mất thính giác, liệt mặt và chóng mặt.

Đau lưỡi

Đau lưỡi là triệu chứng chính của bệnh ung thư lưỡi, bởi đây được xem là một loại ung thư miệng.

Nếu nhận thấy trên cơ thể xuất hiện một trong những triệu chứng trên, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn. Vì ung thư miệng nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công là rất cao.

Nguồn: Tổng hợp