Bác hàng xóm nhà tớ mấy tuần trước cứ hay kêu bị đầy hơi,mình bảo hay bác ăn đồ gì khó tiêu nên mới thế. Nhưng cả thời gian dài bác í vẫn gặp tình trạng này cho dù có hôm chỉ ăn chút cháo trắng thôi.

Đến hôm vừa rồi con trai đưa bác ra viện kiểm tra sức khỏe, thì mới biết bác bị ung thư đại tràng. Mà cũng may mới ở giai đoạn đầu nên vẫn có thể chữa được các mẹ ạ.

Hôm qua lên mạng tìm hiểu, mình mới biết hóa ra ai cũng có thể biết mình bị ung thư đại tràng giai đoạn sớm hay không nhờ những triệu chứng tưởng như hết sức bình thường xảy ra hàng ngày như sau:

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vấn đề thứ 1: Dễ bị đầy hơi

Đầy hơi có thể do ăn phải thực phẩm khó tiêu. Thế nhưng với những người bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu cũng sẽ có biểu hiện chướng bụng. Nguyên nhân là do chức năng đường ruột cũng bị suy giảm, quá trình tiêu hóa thức ăn có thể bị cản trở làm gánh nặng tiêu hóa tăng lên, dẫn đến hiện tượng chướng bụng và đầy hơi.

Vấn đề thứ 2: Khó tiêu

Vấn đề suy giảm chức năng tiêu hóa cũng có thể xảy ra ở người ung thư đại tràng giai đoạn đầu, điều này sẽ dẫn đến hiện tượng khó tiêu. Do vậy, nếu nhận thấy khả năng tiêu hóa bị giảm sút thì nên đến bệnh viện kiểm tra xem sao để sớm được xử lý.

Vấn đề thứ 3: Thay đổi thói quen đi đại tiện

Ở giai đoạn đầu của loại ung thư này, người bệnh thường gặp vấn đề như phân loãng, có lẫn mủ và máu, thậm chí số lần đi tiểu cũng tăng lên. Và khi khối u tiếp tục to lên, nó sẽ gây ảnh hưởng đến đường bài tiết của người bệnh, từ đó gây ra tình trạng táo bón và tiêu chảy xen kẽ.

Theo sự phát triển của bệnh, tình trạng khó đi đại tiện cứ dần tăng lên nhiều. Hơn nữa, nếu vị trí của khối u thấp thì triệu chứng đi đại tiện gấp cũng có thể xảy ra.

Vấn đề thứ 4: Chán ăn, ăn không ngon

Người bị ung thư đại tràng giai đoạn đầu còn có biểu hiện chán ăn và ăn không ngon. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân.

hình ảnhẢnh minh họa/Nguồn: Internet

Vấn đề thứ 5: Sụt cân không rõ lý do

Mặc dù không ăn kiêng, nhưng cân nặng vẫn bị sụt đi. Điều này là do chức năng đường ruột suy giảm trong quá trình phát triển của bệnh ung thư đại tràng, dẫn đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng bị cản trở.

Hơn nữa, trong quá trình phát triển tế bào ung thư rất dễ cạnh tranh chất dinh dưỡng với tế bào bình thường. Lúc này nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cân nặng sẽ dần bị sụt giảm.

Vấn đề thứ 6: Ngộ độc

Biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn đầu cũng rất giống với tình trạng ngộ độc, bao gồm: mệt mỏi, sốt nhẹ, thiếu máu, sưng phù hay sụt cân.. Đặc biệt là thiếu máu và sụt cân trong thời gian ngắn là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của ung thư đại tràng giai đoạn đầu.

Nguồn: Tổng hợp