Không biết ở đây có chị nào hay bị nổi mẩn ngứa mề đay như em không. Đúng là ai bị thì mới hiểu, bệnh này "cứng đầu" vô cùng. Mỗi lần thay đổi thời tiết là người em lại nổi mẩn hết cả, nhiều hôm gãi xước cả da, uống thuốc không bảo gì. Mẹ em nói em bị nóng gan nên mới hay nổi ngứa như thế, càng uống thuốc tây càng độc hại cho gan.

Sau này, em được người quen mách cho cách đun các loại lá tắm để chữa ngứa mề đay, thải độc gan. Ui, không ngờ hiệu quả ghê mọi người ạ, em tắm có 1 hôm đầu mà hết mẩn ngứa ngay, tắm thêm 2 hôm nữa là mê luôn, lâu lâu rồi không thấy bị lại các mẹ ạ.

hình ảnh

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Vậy nên hôm nay em chia sẻ các loại lá tắm chữa mẩn ngứa, mát gan dưới đây, ai bị như em thì thử ngay nhé! 

1. Lá chè xanh

Chè xanh/ trà xanh là loại lá hữu hiệu trong việc trị mẩn ngứa nhanh chóng. Lá chè xanh ngọt chát, tính hàn, có công dụng kháng khuẩn tốt, giải nhiệt cơ thể, lợi tiểu, làm mát gan, trị mẩn ngứa mề đay....

Cách dùng là chè xanh chữa mẩn ngứa: 20g lá chè xanh rửa sạch, đun với nước tới khi sôi thì đổ ra chậu, cho thêm một ít nước lạnh để tắm. Thực hiện liên tục 3 ngày, các cơn ngứa và vết mẩn đỏ sẽ tiêu biến.

2. Lá khế

Lá khế vị chát, tính lạnh, có công dụng lợi tiểu, giải độc, sát trùng, chống ngứa, giảm ngứa hiệu quả. Để nấu nước tắm, mọi người dùng 1 nắm lá khế tươi, rửa sạch rồi đun sôi với nước. Trong quá trình tắm nên lấy bã lá khế chà xát nhẹ lên vị trí mẩn đỏ, ngứa.

3. Lá cây kinh giới

Trong Đông y, kinh giới có vị cay, hơi đắng, tính ôn, có tác dụng diệt khuẩn, chữa mẩn ngứa hiệu quả. Chỉ cần dùng một nắm lá kinh giới, rửa sạch, vò nát rồi cho vào chậu nước ấm, khuấy đều rồi tắm. Lá kinh giới sẽ giúp chữa ngứa hiệu quả. Ngoài ra, mọi người có thể sắc lá kinh giới lấy nước uống để làm mát gan, trị mẩn ngứa từ bên trong.

hình ảnh

Ảnh: Internet

4. Lá ổi

Một trong những loại lá tắm chữa mẩn ngứa tốt nhất đó chính là lá ổi. Một nắm lá ổi nấu nước tắm mỗi ngày, mẩn ngứa hay rôm sảy đều tiêu biến hết. Đông y đã công nhận lá ổi vị đắng, tính ấm, chữa mẩn ngứa, đốm đỏ rất nhạy.

5. Lá tía tô

Tía tô vị cay, tính ấm, được ví như kháng sinh tự nhiên có thể chống dị ứng, điều trị mẩn ngứa hiệu quả nên được dân gian lưu truyền từ xưa tới nay. Dùng lá tía tô rửa sạch, nấu với nước rồi tắm khi nước còn nóng. Thực hiện trong 3 ngày liền sẽ đạt hiệu quả cao.

6. Nước tắm từ cây cỏ sữa

Cỏ sữa tính hàn, có vị chua, chuyên được dùng để điều trị các chứng bệnh dị ứng gây ngứa ngoài da. Cách nhanh nhất để trị mẩn ngứa là lấy một nắm cây cỏ sữa đã rửa sạch, giã nhuyễn rồi đắp lên vùng bị ngứa. Một nắm khác đem vò sơ rồi nấu với nước sôi, tắm 1 lần/ngày trong 3 ngày là khỏi.

Nguồn: Tổng hợp