Bệnh bạch hầu nguy hiểm thật các mẹ ạ. Tính đến hôm nay đã có 35 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 3 trường hợp qua đời vì bệnh rồi đây này. Điều làm mình thấy lo lắng là khả năng lây nhiễm của bệnh này. Vì nó thuộc dạng bệnh hô hấp nên lây lanh nhanh chóng. Con đường lây nhiễm lại cũng giống với Covid-19 nên mình sợ lắm, dạo này đi đâu cũng bắt con đeo khẩu trang kĩ.

Đến hôm nay mình còn đọc được thông tin bệnh bạch hầu gây t.ử vong chỉ trong 24 – 48h. Như vậy thì muốn cứu con trẻ chúng ta phải nhanh chóng phát hiện. Thế nhưng, triệu chứng của bệnh này lại rất giống với cảm sốt thông thường nên mình lo lắng quá mọi người ạ. Mình nghĩ giờ con mà ốm sốt thôi thì cứ đưa đi viện khám xem chứ để ở nhà chả biết đường nào mà lần đâu ý.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Bệnh bạch hầu có thể cướp đi sinh mạng bệnh nhân trong 24 – 48h

Chỉ sau gần 1 tháng khởi phát bệnh bạch hầu đã có 35 người dương tính, tập trung ở vùng Tây Nguyên. Trong đó có 3 trường hợp bé đã qua đời gồm:

Bé Sùng Thị H (9 tuổi, là người H’Mông, ngụ huyện Đắk Glong, Đắk Nông).

Trường hợp thứ 2 là bé G. A. P (13 tuổi, dân tộc Mông, ngụ xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông).

Trường hợp thứ 3 là bé V. (4 tuổi, ở xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai).

>> Cả 3 trường hợp này đều qua đời nhanh chóng khi bác sĩ đang cấp cứu. Nguyên nhân là do bệnh bạch hầu gây biến chứng nặng nên không thể cứu chữa.

Theo BS. Trần Duy Hưng (Trưởng khoa Nhiễm khuẩn, Tổng hợp, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết: Bệnh bạch hầu do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bệnh này có thể cướp đi sinh mạng con người rất nhanh. Triệu chứng ban đầu của bệnh bạch hầu tùy thuộc vào thể bệnh và vị trí mà vi khuẩn bạch hầu xâm nhập.

Hầu hết các trường hợp qua đời vì bạch hầu đều do bệnh nhân không được phát hiện kịp thời nên không được điều trị sớm. ‘Đặ biệt, bạch hầu có 1 thể được gọi là thể tối cấp khiến người bệnh t.ử vong chỉ trong 24 – 48 tiếng’, BS Hưng nhấn mạnh.

BS Hưng cho hay: Vì triệu chứng của bệnh bạch hầu giống với các bệnh cảm cúm thông thường nên người dân hay bị chủ quan. Những triệu chứng của bệnh gồm:

+ Sốt, sưng đau họng.

+ Da bé tái xanh vì bị nhiễm độc

+ Bé bỏ ăn

+ Người mệt lả, ho…

Mặc dù triệu chứng của bệnh bạch hầu giống với viêm họng nhưng bạn cũng có thể nhận biết nếu chú ý. Bởi, theo BS. Hưng bệnh bạch hầu thể mũi thì bé sẽ bị sốt nhẹ, chảy nước mũi, trong nước mũi có lẫn với máu… Còn bạch hầu thể họng thì thấy họng đỏ, sưng lên, vùng họng xuất hiện giả mạc màu vàng sáng trắng ngà. Giả mạc này rất dai, dễ gây chảy máu nên nếu bạn cậy nó ra thì sẽ bị chảy máu ngay. Hơn nữa, cổ cũng sẽ xuất hiện nhiều hạch khiến cổ to bạnh hẳn ra.

Khi đi vào cơ thể qua hệ hô hấp, vi khuẩn gây bệnh bạch hầu sẽ tiết ra ngoại độc tố. Độc tố này đi vào máu. Nếu không không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dễ mắc biến chứng của bệnh bạch hầu. Những biến chứng này gồm: Viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh dẫn truyền cơ tim, trụy tim… Đây là những nguyên nhân khiến các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh qua đời.

Loading interface...

Những ai dễ bị vi khuẩn gây bệnh bạch hầu ‘tấn công’?

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu gồm:

+ Trẻ em, người lớn không được tiêm vắc xin bạch hầu đầy đủ

+ Những người sống trong môi trường đông đúc, điều kiện sinh hoạt mất vệ sinh.

+ Người đi du lịch hoặc sinh sống ở nơi có dịch bạch hầu hoành hành

+ Những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc tiếp xúc với đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của người bênh.

Nguồn: Tổng hợp