Trong những tháng đầu năm, thị trường bất động sản khu vực phía Nam đã có sự phục hồi tích cực. Trong đó, đất nền vẫn là phân khúc tâm điểm nhận sự quan tâm từ nhà đầu tư. Ghi nhận thực tế nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch khỏi trung tâm, lựa chọn vùng ven là “bến đỗ”.

Bất động sản đất nền liên tục tạo sức nóng khu vực phía Nam

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý I/2022, giao dịch trên thị trường bất động sản có sự giảm ở phân khúc căn hộ. Trong khi đó, đất nền vẫn là phân khúc sáng, tạo hấp lực mạnh dòng vốn đầu tư, đặc biệt là ở các tỉnh, thành lớn như: TP. Hồ Chí Minh, TP.Cần Thơ. Lượng giao dịch đất nền trong quý đạt hơn 150.000 giao dịch thành công, khoảng 242% so với quý IV/2021. Giá đất nền cũng có biên độ tăng cao, bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý trước.

hình ảnh

Nhà đầu tư đổ xô “săn” đất nền khu vực phía Nam. Ảnh: Sưu tầm.

Thị trường bất động sản phân khúc đất nền vẫn luôn có sức nóng trong suốt 2 năm qua và có khả năng phục hồi nhanh nhất sau mỗi đợt dịch bùng phát. Trong 3 tháng đầu năm 2022, lượt tìm kiếm của riêng phân khúc đất nền tăng 4% so với giai đoạn quý IV/2021. Sốt đất cục bộ tiếp tục diễn ra ở một vài tỉnh, thành phố như: tỉnh Hậu Giang, tỉnh Sóc Trăng, TP. Cần Thơ.

Thị trường bất động sản là kênh đầu tư được ưa chuộng trong năm 2022, tuy nhiên lựa chọn phân khúc nào để chắc thắng vẫn là “nỗi lòng” của nhiều nhà đầu tư. Thực tế cho thấy, khả năng phục hồi sau dịch của các phân khúc là không đồng đều. Với lượt tìm kiếm, lượng giao dịch ổn định, đất nền được xem là kênh đầu tư “tâm điểm” trong giai đoạn này. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, dù trong bối cảnh nào, nhà đầu tư cũng nên cân nhắc đến các yếu tố vị trí, hạ tầng giao thông, tiềm năng gia tăng giá trị của một dự án đất nền.

Thị trường bất động sản các tỉnh miền Tây sẽ có xu hướng tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, phân khúc bất động sản công nghiệp, đất nền, nhà ở có nhiều khả năng tăng trưởng mạnh nhất. Bên cạnh đó là sự phục hồi của nhóm bất động sản nghỉ dưỡng và thương mại. 

Những yếu tố này tạo lực đẩy phát triển và sức hấp dẫn đầu tư với phân khúc bất động sản đất nền. Tính riêng trong hai tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản ở phân khúc này đã trở nên nhộn nhịp với những dự án đầu tư mới và mở rộng có giá trị hơn hàng nghìn tỷ đồng.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho biết, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền có thể tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021, tập trung chủ yếu ở các thị trường giáp ranh như: tỉnh Hậu Giang, TP. Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng,... đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

Thị trường bất động sản miền Tây sắp bước vào giai đoạn “đỉnh sóng”

Xu hướng các nhà đầu tư dịch chuyển dòng tiền vào lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều vì đây là kênh đầu tư được cho là an toàn, nhất là giá đất nền lại có xu hướng tăng theo thời gian. Các sàn giao dịch cũng ghi nhận sự gia tăng mạnh về nhu cầu mua đất nền của người lao động, nhất là tại thành phố lớn có tốc độ đô thị hóa nhanh. Đặc biệt, giá đất nền có hiện tượng tăng trước áp lực hạn chế về nguồn cung.

hình ảnh

Bùng nổ nhờ loạt “siêu” hạ tầng tạo đà phát triển kinh tế. Ảnh: Sưu tầm.

Thị trường bất động sản là lĩnh vực có đóng góp nhiều cho nền kinh tế và kéo theo sự liên quan với nhiều lĩnh vực. Do đó, nếu không có sự điều chỉnh hợp lý thì nguy cơ xảy ra hiệu ứng domino tiêu cực cho nền kinh tế.

Trong vài năm gần đây, do tình hình đại dịch và vướng phải các thủ tục pháp lý nên nguồn cung của thị trường bất động sản bị sụt giảm mạnh. Điều này đã dẫn đến giá bất động sản tăng cao trong thời gian vừa qua và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng thời gian tới. Thông thường các quy định mới sẽ đi vào thực tiễn trong vòng 1 năm, do pháp lý có độ trễ khá lớn.

Thị trường bất động sản phân khúc đất nền đang hình thành mặt bằng giá mới khi nguồn cung tiếp tục thích ứng kịp với nhu cầu của nhà đầu tư, cư dân. Đặc biệt trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay.

Các chỉ số tích cực của nền kinh tế năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy kinh tế vĩ mô ổn định và lạm phát được kiềm chế. Điều này được đánh giá là những điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản phát triển. Cùng với đó là nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cũng đã đem lại những tác động tích cực đối với nền kinh tế, trong đó có thị trường bất động sản khu vực phía Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp cũng tiếp tục nhận được quan tâm và đầu tư tích cực. Nhận định về xu hướng những tháng cuối năm 2022 cho biết, phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn giữ vị thế phát triển tốt nhất. Thị trường bất động sản công nghiệp kỳ vọng tiếp tục đón nhận nhiều nhu cầu mới, đặc biệt là tại các khu vực kinh tế triển vọng. Đáng chú ý, đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ mua bán - sáp nhập và nguồn cung mới.

Do đó các chuyên gia cũng nhận định rằng, giai đoạn khựng lại này chỉ là khoảng lặng trước chu kỳ tăng giá mới và cũng là lúc các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ để chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới của bất động sản tại khu vực Tây Nam Bộ nói riêng và bất động sản Việt Nam nói chung.