Theo các chuyên gia, năm 2022 được đánh giá là năm bản lề cho giai đoạn phát triển tiếp theo của nền kinh tế khu vực phía Nam nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Dự báo, trong sáu tháng cuối năm 2022, phân khúc bất động sản như: đất nền, nhà liền kề,... sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Diễn biến thị trường bất động sản sáu tháng cuối năm 2022 khu vực phía Nam

Năm 2022 nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản khu vực phía Nam sẽ tiếp tục thu hút giới đầu nhờ tín hiệu lạc quan của kinh tế vĩ mô, đầu tư công và nhu cầu về nhà ở của người lao động vẫn còn.

hình ảnh

Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022 khó đoán định. Ảnh: Sưu tầm.

Tuy nhiên, trong hai quý đầu năm 2022, thị trường bất động sản khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chứng kiến nhiều biến động liên quan đến cung - cầu. Nhiều nhà đầu tư nhận xét, chưa khi nào các thông tin quy hoạch lại được tung ra ồ ạt với quy mô rộng như hiện nay, từ hệ thống cao tốc đến quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, đường ven biển, nâng cấp các đô thị... Những yếu tố này, đã và đang tiếp sức thúc đẩy thị trường bất động sản nóng lên đặc biệt ở phân khúc đất nền.

Nhiều nhận định cũng cho rằng, khi đầu tư công, nhất là các dự án về hạ tầng được triển khai sẽ là động lực giúp thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh trong năm 2022 và những năm sau đó.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đầy biến động, những phân khúc được các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý trong nửa cuối năm 2022, là sản phẩm shophouse đã bàn giao, có sổ đỏ hay sản phẩm nhà phố trong trung tâm của những thành phố lớn, đất nền của các tỉnh, thành có hạ tầng tốt.

Ngay từ đầu năm 2022, đã có không ít kỳ vọng về sự bật tăng trở lại đối với thị trường bất động sản. Thực tế cho thấy, thị trường bất động sản đã sớm trở lại quỹ đạo hấp dẫn và thậm chí còn tăng nhiệt. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, việc tăng tốc phục hồi của thị trường bất động sản sẽ phụ thuộc rất lớn vào các yếu tố như kinh tế vĩ mô, dòng vốn, lạm phát.

Dự báo về diễn biến thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm 2022, chuyên gia cho rằng, các cơn sốt đất nhằm đẩy giá tăng cao vẫn có thể tiếp diễn. Đặc biệt là đất nền vùng ven các thành phố lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long khi các dự án hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh. Thậm chí, ngay thời điểm hiện tại, giá đất nền ở tỉnh, thành phố lớn như: TP. Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, An Giang,...đang tăng mạnh trong thời gian tới.

Cận cảnh tiện ích hoạt động khu dân cư Vạn Phát Sông Hậu “dậy sóng”

Khu dân cư Vạn Phát Sông Hậu có tiện ích về cơ sở hạ tầng giao thông hoàn thiện, trường học các cấp, khu vui chơi, công viên, chợ… là những yếu tố đưa dự án góp phần kích hoạt bất động sản khu vực Nam sông Hậu ở huyện Châu Thành (Hậu Giang) dậy sóng thời gian qua.

Theo các chuyên gia, những khu vực có nền tảng về cơ sở hạ tầng, các tiện ích đa sắc màu, phát triển chính là một trong những tác động quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản tại khu vực đó trỗi dậy.

Thời gian qua khu vực Nam sông Hậu tại huyện Châu Thành (Hậu Giang) “dậy sóng” với hàng loạt các giao dịch nhà đất, nhất là các giao dịch đất nền có sổ là bởi những tiện ích tại khu vực này được đẩy nhanh phát triển trong những năm gần đây. Những tiện ích này nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng mật độ dân cư tại khu vực, khi đây là vùng đất có yếu tố thuận lợi về địa chất được nhiều người tìm đến, lập nghiệp, phát triển kinh doanh.

Khu dân cư Vạn Phát Sông Hậu có vị trị cực kỳ tiềm năng về phát triển về sau, chỉ cách thành phố Cần Thơ 15 phút lái xe. Khu đất lập quy hoạch dự án thuộc thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang (phía Bắc giáp Sông Hậu, phía Nam giáp đường Nam Sông Hậu, phía Đông giáp Công ty cổ phần chế biến thuỷ sản Long Phú và phía Tây giáp Công ty cổ phần thương mại đầu tư Dầu Khí Nam sông Hậu). dự án sẽ mang đến nhiều giá trị, lợi ích cho khách hàng đầu tư và sinh sống.

Nâng cấp tuyến Quốc lộ 1A đoạn các tỉnh miền Tây thuận tiện giao thương hàng hóa

Đồng bằng sông Cửu Long đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế cả nước, nhưng hạ tầng giao thông đường bộ đang thiếu và yếu. Nhận thức rõ điều này, các tỉnh, thành phố trong khu vực và các bộ, ngành trung ương đang triển khai nhiều dự án để miền Tây Nam Bộ có hạ tầng giao thông tốt, phát huy thế mạnh của vùng.

hình ảnh

Nâng cấp quốc lộ 1A đoạn các tỉnh miền Tây đang được đầu tư mạnh mẽ. Ảnh: Sưu tầm.

Trong thời gian tới đây sẽ khởi công xây dựng tuyến tránh quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), tổng chiều dài 14,3km, vận tốc thiết kế 80km/h; tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng. Triển khai dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A đoạn từ thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đến huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng với chiều dài 18,6km; tổng mức đầu tư hơn 1,600 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia cho rằng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gồm 13 tỉnh thành, hơn 17 triệu dân, có nhiều tiềm năng nhưng nhiều năm qua kinh tế phát triển chưa tương xứng do hạ tầng giao thông yếu kém. Hiện nay, 80% lượng hàng hóa của vùng vận chuyển bằng đường bộ lên các cảng tại TP. Hồ Chí Minh để xuất khẩu. Tuy nhiên cả khu vực mới có gần 100km cao tốc hoạt động, trong khi tuyến đường huyết mạch quốc lộ 1, 50, N2... đều quá tải. Do đó gần đây nhiều dự án giao thông kết nối các tỉnh miền Tây.