Vì sao cần bổ sung sắt vì hầu hết trẻ đã tiêu hao gần hết lượng sắt dự trữ trong cơ thể sau 6 tháng, và lượng sắt do sữa mẹ cung cấp không đáp ứng được nhu cầu phát triển thể chất của trẻ nên phải bổ sung bằng thực phẩm bổ sung. để bé không bị thiếu Sắt thiếu máu.


Lúc trước, lòng đỏ trứng được coi là sự lựa chọn hàng đầu để bổ sung thực phẩm vì hàm lượng sắt dồi dào, tuy nhiên, sau đó người ta đã xác nhận rằng chất sắt có trong lòng đỏ trứng thuộc loại sắt không heme, và tỷ lệ hấp thụ chỉ khoảng 3% hơn hẳn tỷ lệ hấp thụ sắt heme hơn 20% nên hiệu quả bổ sung sắt bằng lòng đỏ trứng là không lý tưởng.


Hơn nữa, lòng đỏ trứng cũng là một trong những thực phẩm thường dễ gây dị ứng, do đó không nên dùng lòng đỏ trứng làm thức ăn bổ sung đầu tiên để thử thách đường tiêu hóa của trẻ mà nên sử dụng các loại mì gạo rất ít gây dị ứng cho trẻ.


Bé 6 tháng về cơ bản là nhai và nuốt, có thể ăn thức ăn bổ sung dạng sệt tương đối loãng, không thể ăn quá nhiều, tốt nhất nên bắt đầu bằng 1 muỗng, sau khi bé thích nghi thì tăng dần lượng và tăng tần suất cho ăn.

Khi bé được 7 - 8 tháng tuổi, bé có thể bắt đầu tập nhai bằng nướu, giai đoạn này có thể cho bé ăn thức ăn bổ sung dạng sệt đặc hơn. Khi bé được 9-10 tháng, bé chủ yếu nhai thức ăn qua nướu, lúc này mẹ có thể cho bé ăn thêm một số loại thực phẩm bổ sung dạng hạt có kết cấu mềm như miếng cà rốt luộc, miếng bí đỏ. Khi bé 11 - 12 tháng tuổi, bé chủ yếu nhai bằng răng, lúc này bé có thể ăn những miếng thức ăn mềm nhỏ, cỡ đầu ngón tay cái.


Theo cách này, từ loãng đến đặc, từ mịn đến thô, dần dần từ thức ăn lỏng, nửa lỏng, mềm đến thức ăn đặc, nhằm rèn luyện khả năng nhai và nuốt của bé.