Với trẻ dưới 1 tuổi, cháo được coi là bữa chính không thể thiếu được trong khẩu phần ăn hàng ngày. Khi lớn hơn và đã biết ăn cơm, mẹ vẫn có thể bổ sung cháo trong thực đơn của các bé. Vì thế, việc biết nấu nhiều loại cháo thơm ngon khác nhau sẽ giúp các mẹ dễ dàng thay đổi thực đơn cho bé, giúp bé ăn ngon và bổ sung được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Hiện nay, các mẹ rất ưa chuộng việc cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật bởi người Nhật từ trước đến nay vẫn được coi là kỹ tính trong chuyện ăn uống. Với các món cháo dành cho trẻ em cũng vậy, người Nhật phải lên chi tiết thực đơn cho từng bữa ăn một của các bé.

Vì thế, để áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ cũng hãy lưu ý lấy sổ tay ghi chép thực đơn của bé trong một tuần để điều chỉnh thực phẩm dinh dưỡng cho hợp lý. Khi tập cho bé ăn dặm, mẹ nên lưu ý xay cháo thật nhuyễn mịn và nấu cháo kỹ để bé nuốt được dễ dàng hơn.

Tỉ lệ nấu cháo ở giai đoạn này là 1:10 – cứ 1 thìa gạo thì mẹ đổ 10 thìa nước. Lượng cháo được ăn mỗi bữa của các bé trong giai đoạn này cũng chỉ nên dao động trong khoảng 5ml.

Dưới đây là 3 loại cháo kiểu Nhật vừa dễ nấu, dinh dưỡng lại ngon miệng, khiến bé không thể từ chối.

1. Cháo trắng

hình ảnh
Cháo trắng
Cháo trắng là món ăn cơ bản nhất mà không thể thiếu được trong bữa ăn dặm của các bé mới tập ăn. Cách làm món cháo này rất đơn giản, mẹ chỉ cần đổ gạo và nước vào 1 chiếc bát nhỏ theo tỉ lệ 1:10 như đã nói ở trên. Sau đó đặt vào nồi cơm điện nấu chung với cơm của gia đình. Việc này sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian tối đa. Sau khi cháo chín, mẹ lấy ra sau đó rây cháo qua lưới để cho cháo được nhuyễn mịn. Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng còn cho rằng, trong những tháng đầu tiên cho bé tập ăn dặm, mẹ nên cẩn thận rây cháo 2 lần để cháo thực sự nhuyễn và bé dễ nuốt hơn. Điều này cũng tránh việc bé biếng ăn do không thích nghi được ngay với việc ăn cháo.
2. Cháo rau chân vịt (cháo cải bó xôi)
hình ảnh

Rau chân vịt từ xưa đã được coi như một liều thuốc bổ bởi loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng (đó là lý do mà nhân vật hoạt hình Thủy thủ Popeye được hình tượng hóa rằng sau khi ăn rau chân vịt vào sẽ khỏe hơn gấp 10 lần bình thường).

Vì thế, mẹ có thể áp dụng món này vào thực đơn của bé để cung cấp thêm những chất dinh dưỡng cho cơ thể bé khỏe mạnh. Ngoài ra, cháo rau chân vịt cũng là món thơm ngon và dễ ăn với các bé.

Cách làm món cháo này là các mẹ hãy rửa rau chân vịt thật sạch, chỉ luộc lấy phần lá cho thật mềm rồi đem nghiền nhỏ, rây qua lưới rồi trộn đều với cháo trắng cho bé ăn. Với 1 bát nhỏ cháo trắng nấu như ở trên, chỉ cần 2 thìa cafe rau chân vịt đã xay ra là đủ cho bé có một bát cháo bổ dưỡng.

3. Cháo cà rốt nghiền

hình ảnh
Cháo cà rốt nghiền
Cháo cà rốt cũng là một trong những món ăn quen thuộc được nhiều mẹ yêu thích khi nấu đồ ăn dặm cho các con bởi vừa dinh dưỡng lại thơm ngon, dễ nấu.

Cách làm món này tương tự như món cháo trắng. Chỉ khác là sau khi cháo trắng đã chín, mẹ hãy đổ riêng 2 thìa cà rốt đã nghiền vào cháo. Quá trình nghiền cà rốt mẹ cũng hãy lưu ý rây kỹ rồi mới cho vào cháo khuấy chung.

Ngoài ra, có một lưu ý nhỏ là mẹ hãy luộc cà rốt lên trước khi nghiền để đảm bảo giữ lại được chất dinh dưỡng trong cà rốt và đảm bảo hương vị cháo được thơm ngon hơn. Mẹ cũng có thể cho bé ăn riêng cà rốt nghiền và cháo trắng riêng nếu không đảm bảo bé sẽ thích món ăn này khi khuấy chung.

Như vậy, chỉ cần với 1 bát cháo trắng, mẹ có thể chế biến ra thêm rất nhiều những món cháo thơm ngon bổ dưỡng khác bằng những loại thực phẩm xay nhuyễn khác nhau. Hãy đảm bảo rằng, mỗi bữa ăn đối với bé là một sự khác biệt và trải nghiệm những hương vị khác nhau đến từ những loại thực phẩm tươi sạch!