Có ai sợ tiêm vắc xin nữa giống mình không

Mình vừa trải qua cảm giác ‘muốn đi luôn cho rồi’ sau khi tiêm mũi 3 để về quê ăn Tết cho an tâm. Hai mũi đầu, mình tiêm Vero Cell thấy êm lắm, chỉ sốt nhẹ tí xíu rồi thôi. Ấy vậy mà mũi thứ 3 này mình tiêm Pfzer, tiêm xong nguyên hai ngày không làm được gì, nó cứ sốt trên 38 độ mãi, đến nay vẫn còn mệt mỏi. Tự thề với bản thân mũi 3 cũng là mũi cuối cùng, không có mũi 4 đâu. Chứ mà tiêm mũi 4 nữa, nghĩ thôi đã thấy rùng mình.

Thế là mình đi tìm hiểu về hiệu quả của mũi thứ 3 đến đâu. Mình thấy Thanh Niên có đưa tin rồi nè. Vừa đọc vừa hồi hộp, chỉ mong hiệu lực nó tốt để không cần phải tới mũi 4. Cụ thể thông tin này như nào, mình chia sẻ ở bên dưới, mọi người cùng xem nhé.

hình ảnh

Mọi người đi tiêm vắc xin. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Hiệu quả của mũi vắc xin thứ 3 kéo dài kéo dài khá tốt

Hôm 7/1, các quan chức y tế Anh cho biết: Mũi 3 vẫn đang cung cấp mức độ bảo vệ cao với những người già trong việc chống lại trở nặng do nhiễm biến thể Omicron. Và hiện tại, mọi người không cần phải tiêm mũi thứ 4.

Theo Cơ quan An ninh Y tế Anh cho hay: Khoảng 3 tháng sau tiêm mũi 3, khả năng bảo vệ chống lại nhập viện của vắc xin ở người từ 65 tuổi trở lên vẫn ở mức cao, đạt 90%. Trong khi đó, khả năng bảo vệ chống lại sự trở nặng ở người từ 65 tuổi trở lên sau khi tiêm 2 mũi giảm xuống còn 70% sau 3 tháng và còn 50% sau 6 tháng.

GS. Wei Shen Lim (Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Tiêm chủng và Miễn dịch của Chính phủ Anh) tuyên bố: Dữ liệu này rất đáng khích lệ. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh giá trị của mũi thứ 3.

GS. Lim cho hay: Dữ liệu hiện tại cho thấy mũi thứ 3 vẫn đang tiếp tục cung cấp mức độ bảo vệ cao chống lại sự trở nặng, ngay cả ở những người già hơn – là nhóm dễ tổn thương nhất.

Vì lý do này, Ủy ban Hội đồng Tiêm chủng và Miễn dịch của Chính phủ Anh đã kết luận rằng: Không cần phải tiêm thêm mũi thứ 4. Sau này, tùy theo tình hình thì mới phải xem xét điều này.

Chỉ có điều, Ủy ban này cũng nói thêm: khả năng chống lại nhiễm cô vít nhẹ sau khi tiêm mũi 3 lại giảm nhanh hơn so với khả năng chống lại bệnh năng. Thực tế, khả năng bảo vệ chống lại nhiễm cô vít nhẹ có triệu chứng sau tiêm mũi 3 giảm còn khoảng 30% sau 3 tháng.

Hiện tại, Isreal là đất nước đầu tiên tiến hành tiêm chủng mũi 4 cho nhân viên y tế, người trên 60 tuổi và người bị suy giảm miễn dịch.

hình ảnh

Tiêm vắc xin mũi 3 có hiệu quả khá tốt.  Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Vậy có cần thiết tiêm liều vắc xin thứ 4 không?

Đến nay, các chuyên gia vẫn chưa rõ liệu người dân có cần tiêm liều vắc xin thứ 4 hay tiêm lại hàng năm hay không khi hiệu quả của mũi 3 vẫn được đánh giá cao.

Theo Healthline, các báo cáo ban đầu cho thấy dù vẫn cung cấp đủ khả năng làm giảm nguy cơ trở nặng và mất nhưng 2 liều vắc xin cô vít tiêu chuẩn có thể không bảo vệ được cơ thể khỏi sự lây nhiễm của Omicron. Điều đó thúc đẩy việc triển khai mũi tăng cường ở nhiều mũi 3. Mặc dù sự cần thiết của liều 3 đang dần rõ ràng hơn nhưng các nhà khoa học vẫn chưa dám khẳng định chắc chắn rằng khả năng bảo vệ của mũi 3 sẽ kéo dài bao lâu khi kháng thể suy giảm theo thời gian.

Đặc biệt, liệu rằng chúng ta có cần thêm liều thứ 4 hay nhiều liều tăng cường khác nữa để chống lại cô vít hay không.

Theo TS. Ciriaco Piccirillo (Viện nghiên cứu McGill - Canada) nói: ‘Theo quan điểm của tôi, hơi sớm để bắt đầu nghĩ đến liều thứ 4 khi liều thứ 3 chưa được triển khai đẩy đủ trong dân số’.

Ông tin rằng 2 liều hoặc 3 liều là quá đủ cho những người không có bệnh nền hoặc người có hệ miễn dịch bình thường. Còn những liều tăng cường tiếp theo có thể quan trọng với người già, người bị suy giảm miễn dịch và người bị ung thư.

Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore - Ong Ye Kung cũng đánh giá rằng hiện tại còn quá sớm để xác định xem có cần tiêm thêm liều thứ 4 hay không. ‘Chúng ta có thể nhìn vào căn bệnh phổ biến như cúm, mọi người phải tiêm vắc xin hàng năm để bảo vệ chính mình. Điều này là do nó liên tục biến đổi nên cần phải có liều vắc xin mới hàng năm’, ông nói.

Do đó, việc có cần thêm mũi vắc xin cô vít nhắc lại trong tương lai hay không còn tùy thuộc vào tốc độ bảo vệ của 3 liều này và cô vít có liên tục biến đổi hay không.

Nói chung là giờ mình cứ thấy khuyến nghị không cần tiêm mũi 4 là mừng rồi. Chứ thực sự với một người có cơ địa mẫn cảm như mình, việc phải tiêm mũi 4 là điều rất khủng khiếp. Một trận vật vã sau mũi 3 với đủ triệu chứng tới mức đi không vững, thở không nổi với mình là quá đủ rồi.

Nguồn: Tổng hợp