Danh ca Ý Lan hiếm hoi kể về lần ra đi của cố danh ca Thái Thanh khiến người hâm mộ không khỏi xúc động.

Mới đây, mạng xã hội không ngừng truyền tay nhau đoạn clip của danh ca Ý Lan xuất hiện trong một talkshow cùng MC Nguyên Khang. Theo đó, nữ danh ca đã có những chia sẻ đầy xúc động về người mẹ quá cố là danh ca Thái Thanh.

Ý Lan cho biết, ngay từ nhỏ mẹ không ủng hộ các con theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật vì sợ bị xã hội gọi là “xướng ca vô loài” như mình. Những lúc nữ danh ca nhờ mẹ sửa giọng, dạy hát thì cố danh ca Thái Thanh đều từ chối với lý do không muốn áp đặt con vào khuôn khổ của bản thân. 

hình ảnh

Ý Lan cho biết mẹ không muốn con theo đuổi nghệ thuật vì sợ mang danh "xướng ca vô loài" (ảnh MXH)

Được biết, Ý Lan là con đầu lòng của cặp nghệ sĩ tài danh Thái Thanh và Lê Quỳnh. Kể từ lúc cha mẹ “đường ai nấy đi”, nữ danh ca sống cùng mẹ từ năm 8 tuổi đến khi lập gia đình riêng. Chính vì tình cảm yêu thương, cùng sợi dây liên kết với mẹ quá lớn khiến cho Ý Lan khó lòng rời xa mẹ, kể cả khi lấy chồng.

Mặc dù đã kết hôn “yên bề gia thất”, song Ý Lan vẫn đòi ông xã chở về nhà mỗi tối để được ngủ cùng với mẹ: “Chồng tôi nằm trên chiếc sofa ở lầu dưới, để tôi được ngủ cùng mẹ, hưởng hơi ấm của mẹ như ngày xưa”. 

Nữ danh ca tâm sự thêm: “Hơn nửa năm trời sang ngủ chung với mẹ, mẹ nói với Ý Lan rằng con ơi thế là đủ rồi. Mẹ biết con không muốn xa mẹ và mẹ cũng nhớ con. Nhưng bây giờ con phải học và sống cho đúng với bổn phận làm vợ, làm con dâu bên chồng”.

hình ảnh

Danh ca Ý Lan hiếm hoi nhắc về người mẹ quá cố (ảnh MXH)

Đến cả khi sang Mỹ, cuộc sống của Ý Lan vẫn gắn liền với mẹ. Theo đó, bà không khác gì người phụ tá lo lắng chỉn chu trang phục, diện mạo cho danh ca Thái Thanh trước khi lên sân khấu. Vài năm sau, danh ca Thái Thanh đổ bệnh và bị đột quỵ, Ý Lan đã đón mẹ về sống cùng để chăm sóc bà những ngày cuối đời.

“Mẹ tôi là người phụ nữ độc lập và mạnh mẽ. Bà không muốn sống với người con nào cho đến năm 70 tuổi, tôi tự ôm mẹ về nhà vì bà đã yếu rồi. Khi ấy, mẹ bằng lòng”, danh ca Ý Lan nghẹn ngào nói. Sống dưới sự chăm sóc ân cần, yêu thương của con gái, cố ca sĩ Thái Thanh không giấu nổi xúc động mà thốt lên: “Mẹ mà biết sống với Lan sung sướng thế này, mẹ đã theo con về từ lâu rồi”.

hình ảnh

Ý Lan và người mẹ quá cố - danh ca Thái Thanh (ảnh MXH)

Ý Lan phụng dưỡng mẹ 10 năm cho đến khi danh ca Thái Thanh qua đời ở tuổi 86. Sự ra đi của người mẹ tài danh là sự mất mát to lớn đối với Ý Lan, khiến giọng ca hải ngoại khó lòng chấp nhận sự thật.

Đau đớn khi nhớ lại giây phút cuối cùng được ở bên mẹ tại bệnh viện, Ý Lan xúc động tâm sự khi đó mẹ cô đã tắt thở nhưng cuối cùng tim lại đập và hoàn dương. 

hình ảnh

Danh ca Ý Lan xúc động khi cho biết mẹ hoàn dương để được gặp mình (ảnh MXH)

Danh ca Ý Lan tâm sự trong nước mắt: “Lúc đôi còn ngồi ở ngoài xe trước cửa villa. Họ không cho vào, tôi cứ ngồi ngoài đợi từ sáng đến tối. Khi bác sĩ gọi cho tôi, bác sĩ nói bà đã tắt thở. Tôi nói ngay cả bà có tắt thở cũng phải xin cho tôi vào để ít ra cũng được nhìn thấy mẹ mình. 

Bà bác sĩ bảo tôi đợi tí, chỉ trong vòng mười lăm phút sau, bà bác sĩ lại gọi tôi lần nữa: ‘Chị Ý Lan ơi tôi chưa bao giờ thấy trường hợp này, bác lại thở lại kêu tôi vào ngay’. Tôi vào máy đo nhịp tim vẫn chạy. Tôi nói chuyện với bà: ‘Mẹ ơi con biết không dễ gì cho mẹ trong giây phút này. Con biết mẹ trở lại vì muốn con được vào với mẹ’.

Xưa nay tôi không bao giờ bằng lòng chuyện từ bé mỗi khi bà cứ nói mai mốt mẹ trăm tuổi, mẹ già và ra đi. Tôi không bao giờ bằng lòng, nói mẹ không bao giờ được ra đi. Từ bé đã nói như vậy, mẹ ra đi thì con ra đi. Khi tôi trông thấy bà nằm một cách thoi thóp trên giường bệnh, bà đã mất rồi mà bà tỉnh lại. Tôi nói: ‘Mẹ ơi! Con biết con không bao giờ muốn mất mẹ nhưng nếu nó quá khó với mẹ. Đến lúc mẹ phải nghỉ ngơi thì con bằng lòng cho mẹ nghỉ’. Đến lúc tôi nói câu đó nước mắt bà chảy ra lúc đó rồi máy lịm dần. Tôi tin bà đã đợi đến khi nào Ý Lan cho phép mẹ, mẹ mới đi chứ mẹ không nỡ bỏ Ý Lan”.

hình ảnh

hình ảnh

Danh ca Ý Lan nghẹn ngào kể lại khoảnh khắc cuối đời của mẹ (ảnh MXH)

Vì không muốn để mẹ nằm nghỉ tại nghĩa trang lạnh lẽo, Ý Lan chọn cách hỏa thiêu và giữ tro cốt của mẹ trong nhà để cảm nhận tình cảm mẹ con gần gũi như trước kia. Có lần nữ danh ca còn bày tỏ với con gái lớn Mai Linh, nếu sau này bà qua đời thì mong sẽ được hỏa táng và trộn tro cốt cùng người mẹ tài danh.