Mùa hè đến là thời điểm mọi người thích thú khi được ăn những quả vải ngon ngọt và mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như: ngăn ngừa bệnh tim, phòng ung thư, giúp xương rắn chắc - nỗi lo của bao người khi tuổi càng cao. Thế nên, nhân lúc vải rẻ thì mọi người đổ xô đi mua về ăn cho thỏa thích. 

>>> Chè vải nha đam thơm ngọt, mát lạnh giải nhiệt ngày hè: Mẹ nấu bao nhiêu cũng hết

Và có thể nói tiêu chí chung của mọi người khi chọn mua là sao cho hạt nhỏ, dày cùi. Đôi lúc nhiều người còn nói vui phải chi không có hạt luôn để ăn đỡ mắc công nhằn ra. Và lời nói vui đó dường như đã “ứng nghiệm” khi mấy ngày nay dân tình xôn xao hình ảnh những quả vải được cắt ra mà ở giữa không có gì luôn ạ.

hình ảnh

Xôn xao loại vải không hạt. (Nguồn: Internet)

Theo đó, một người đã đăng tải đoạn clip lên mạng xã hội, ghi lại cảnh cắt từng quả vải làm đôi. Điều đáng nói là những quả vải này đặc ruột, không hề có hạt như những quả vải thông thường. Phải chăng đây là một loại vải mới - loại vải mà bao người mong chờ không? Khi mà dưới bình luận, mọi người điều tỏ ra trầm trồ và thích thú.

- Ố có giống vải không hạt thật ư?

- Ngon quá, vải này thì khỏi nhằn hạt rồi.

- Vải gì hay thế, không hạt luôn.

Thế nhưng, thực tế đến nay nước ta chưa ghi nhận loại giống vải nào không hạt cả. Có lẽ do những quả vải được cắt trong đoạn clip trên quá nhỏ nên không hạt thôi. Mọi người sẽ thấy lạ lẫm vì thường thì khi chọn vải mang bán, người ta sẽ chọn những quả to và đẹp, còn vải nhỏ như trên chỉ để lại ăn.

hình ảnh

Sự thật về những quả vải không hạt. (Nguồn: Internet)

Cho nên, mọi người cũng đang loay hoay đi tìm loại vải không hạt để mua nhé. Thay vào đó, cứ chọn mua vải như cách thông thường dưới đây, hạt nhỏ, dày cùi là ngon lành rồi ạ.

Xem vỏ ngoài

Vải ngon và chín tới sẽ có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều, gai nhẵn. Mọi người nên chọn những chùm vải còn tươi, có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi. Không nên chọn mua những chùm vải có cành bị khô, héo, dễ gãy hay lá đã khô, không còn tươi.

Nắn thử

Vải tươi sờ vào sẽ có độ đàn hồi, cảm giác quả hơi mềm nhưng vẫn khá săn chắc. Nếu sờ nắn thấy quả vải cứng thì còn xanh, còn nếu nắn mềm nhưng không đàn hồi thì quả đã cũ hoặc chín quá.

Ngửi thử

Dù hương thơm không đậm nhưng vải vẫn có mùi đặc trưng. Vải tươi ngon khi ngửi sẽ thấy hương thơm nhẹ đấy ạ, còn nếu ngửi thấy quả vải có mùi chua, mùi lên men, mùi lạ thì không nên chọn vì rất có thể rã ủng hoặc quá cũ, không nên mua rồi.