Bài đăng của Xuân Bắc đang gây tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội và rất nhiều khán giả cảm thấy bức xúc vì cho rằng anh mắng khán giả là "ăn cháo đá bát".

Táo Quân luôn là chương trình hài kịch được khán giả trông đợi vào dịp cuối năm. Năm nay Táo Quân đánh dấu kỷ niệm 20 năm phát sóng và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ công chúng. Bên cạnh những lời khen ngợi vẫn có một bộ phận chê bai chương trình năm nay thiếu điểm nhấn, không đáng được trông đợi như kỳ vọng.

Đã 3 ngày trôi qua kể từ ngày Táo Quân kết thúc, mới đây, một nghệ sĩ trong chương trình là "Nam Tào" Xuân Bắc bất ngờ có bài đăng dài trên trang cá nhân bóng gió về việc khán giả chê chương trình khiến dân tình không khỏi chú ý. Theo đó, nam nghệ sĩ kể chuyện "Cái tát của mẹ" với nội dung xoay quanh một người mẹ ngày Tết hì hục gói bánh chưng để con cháu được sum vầy nhưng con trai bà - một người đàn ông đã đón hơn 50 cái Tết, song năm nào cũng chê bánh mẹ mình gói. 

hình ảnh

Xuân Bắc bóng gió nói khán giả chê Táo Quân là "ăn cháo đá bát". (Ảnh: Táo Quân)

Người con ấy năm nào cũng chờ đợi, mong ngóng bánh chưng của mẹ nhưng năm nào cũng chê "ngay khi cắn miếng bánh đầu tiên". Mặc dù chê, song năm nào anh ta cũng ăn "tụt lưỡi". Cuối cùng người con trai nhận cái tát của mẹ khiến "đầu quay như đĩa hát", rồi nghe bố giáo huấn điều hay lẽ phải, nhìn gương cu cháu ăn bánh chưng nhai phải sạn nhưng vui vẻ nhè sạn rồi… xin thêm miếng bánh khác và anh ta "bắt đầu ngộ ra vài thứ".

Xuân Bắc kết thúc câu chuyện  bằng câu "Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo quân trên VTV3".

hình ảnh

Táo Quân 2023 được nhiều người nhận xét chưa đặc sắc. (Ảnh: Táo Quân)

Điều khiến dân mạng tranh cãi sau khi đọc câu chuyện của Xuân Bắc chính là những câu chữ của nhân vật "người mẹ". Điển hình như những cụm từ: "Mâm cơm 30 thì mày cắm đầu vào ngấu nghiến... rồi mày chê. Mày là đồ 'Ăn cháo đá bát'", "Đồ có lớn mà không có khôn", "Mày không ăn thì thôi ai bắt mày… Sao mày cứ phải ăn bánh chưng tao gói rồi để mày chê. Đến rửa lá, vo gạo mày còn không biết làm mà mày lại cứ dạy mẹ mày gói bánh là sao!?", "Mày không ăn bánh chưng mẹ mày gói thì mày ăn... đào lộn hột đi - ai cấm!?"...

Tất nhiên, đọc hết bài chia sẻ này ai cũng hiểu Xuân Bắc đang kể câu chuyện hàm ý ví người mẹ gói bánh chưng là ê kíp làm Táo Quân, còn người con trai "ăn cháo đá bát" chê bánh chưng mẹ mình gói chính là những người chê bai Táo Quân. "Nam Tào" bóng gió "mắng" những khán giả chê chương trình, mặc dù chê nhưng năm nào cũng hóng đợi. 

hình ảnh

Những câu chữ của nhân vật bà mẹ trong câu chuyện của Xuân Bắc khiến nhiều người cho rằng nam nghệ sĩ đang ẩn ý nói khán giả. (Ảnh: Táo Quân)

Trước bài đăng của NSƯT Xuân Bắc, dân tình không khỏi bức xúc. Nhiều người cho rằng "Nam Tào" đã dùng ngôn từ xem thường khán giả. Một chương trình khi phát sóng chắc chắn sẽ có người khen kẻ chê, không thể làm vừa lòng hết tất cả mọi người. Việc nam nghệ sĩ thể hiện ra mặt điều này chỉ làm anh nhận thêm chỉ trích. 

"Xuân Bắc nên xin lỗi khán giả thì hơn", "Một chương trình sẽ có người khen người chê, đó là tùy cảm nhận của mỗi người. Không cần thiết phải dùng lời lẽ cay cú như thế này", "Không hiểu từ bao giờ, việc thẳng thắn góp ý lại bị cho là "ăn cháo đá bát", là "không ăn thì cút" và phải biết cách im lặng chấp nhận", "Làm không tốt thì mọi người có quyền nói, nếu đủ lý lẽ thì nên thuyết phục lại người xem hoặc làm tốt hơn", "Cháo thiu không bỏ mà cố ăn thì chỉ ngộ độc thôi", "Không hiểu được sao một nghệ sĩ nổi tiếng lại nói ra những câu sỗ sàng như vậy", "Em nghĩ anh Bắc nên xóa bài này và xin lỗi khán giả. Sao có thể nói khán giả 'ăn cháo đá bát' như thế"... - dân mạng để lại bình luận.

hình ảnh

Táo Quân năm nay quy tụ dàn nghệ sĩ đông đảo. (Ảnh: Táo Quân)

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hâm mộ bày tỏ sự thấu hiểu và đồng tình với câu chuyện Xuân Bắc kể: "Cháu cảm ơn chú vì những gì chú và các nghệ sĩ khác đã làm. Để có được chương trình Táo Quân hay và nhiều ý nghĩa như vậy là cả một quá trình vô cùng vất vả", "Đừng quá khắt khe với Táo quân", "Tôi thấy nó không nhạt như nhiều người nói, quan trọng là mọi người có những phút giây vui vẻ, cười thoải mái", "Mình rất thấu hiểu tâm huyết và đồng cảm với tâm trạng của các nghệ sĩ", "Mọi người góp ý bình thường thôi, có nhiều bình luận chê bai thậm tệ đọc mà sợ, hỏi sao không bức xúc"...

Làm nghệ thuật hay là làm nghệ sĩ đều như "làm dâu trăm họ". Việc khán giả khen chê cũng là chuyện thường tình và ê-kíp nên tiếp thu để chương trình ngày càng hay hơn, đặc sắc hơn. Nhưng cũng không thể phủ nhận công sức của ê-kíp từ đạo diễn, biên kịch cho đến nghệ sĩ tham gia Táo Quân đã mang đến món ăn tinh thần cuối năm cho khán giả.  

hình ảnh

Nhiều khán giả đã yêu cầu Xuân Bắc xin lỗi sau câu chuyện anh đăng đàn trên mạng xã hội. (Ảnh: Táo Quân)