Để con không bị mất thẩm mỹ, kém tự tin vì ngoại hình, mẹ cần xử lý răng bị mẻ đúng cách cho trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ nghịch ngợm, hiếu động, thích chạy nhảy, dễ té ngã, va đập làm răng bị mẻ. Nếu trẻ bị mẻ răng, trường hợp nhẹ trẻ sẽ không đau, chỉ bị xấu về mặt thẩm mỹ khi cười nếu là răng phía trước. Trường hợp nặng, mẻ răng có thể dẫn đến sưng đau, viêm nhiễm. Lúc này cần đến nha sĩ ngay để chữa trị cho con.

Khi trẻ có răng bị mẻ phải làm sao?

Các bước xử lý khi răng trẻ bị mẻ

Khi trẻ có răng bị mẻ, gãy, nứt, mẹ cần trấn an con, xoa dịu nỗi sợ cho con. Đồng thời ghi nhớ những phương pháp sơ cứu cần thực hiện:

răng của trẻ bị mẻ

Khi trẻ có răng bị mẻ, gãy, nứt, mẹ cần trấn an con, xoa dịu nỗi sợ cho con

  • Kiểm tra xem có con bị đau do mẻ răng không. Nếu đau tức là mô tủy men răng tổn thương, cần đưa đi nha sĩ để trị tủy răng và cố định răng.
  • Quan sát vết nứt trên răng của con, nếu đau và trầm trọng thì đưa đi nha sĩ để phục hình răng, trám răng. Trường hợp nặng, khó phục hình thì có thể dán veneer sứ để tăng tính thẩm mỹ.
  • Trường hợp răng bị mẻ nặng và rơi cả thân răng ra ngoài thì nên mang theo răng (nếu có) để nha sĩ kiểm tra còn sót chân răng hay không. Hoặc còn mảnh răng lún vào ổ răng không. Nếu để sót lại có thể tổn thương đến mầm răng vĩnh viễn, khiến răng vĩnh viễn mọc lệch, mọc xiên.

Xử lý tại nhà khi trẻ nhỏ bị mẻ răng

Hiện chưa có cách phục hồi răng bị mẻ tại nhà mà cần nha khoa can thiệp, tuy nhiên, mẹ có thể giảm đau tại nhà cho con khi bị mẻ răng. Một vài biện pháp giảm đau tại nhà khi răng bị mẻ:

giảm đau tại nhà khi bị mẻ răng

Mẹ có thể giảm đau tại nhà cho con khi bị mẻ răng

  • Cho con súc miệng bằng nước muối ấm. Nó sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Mẹ pha một muỗng cà phê muối với nửa lít nước, cho con súc miệng sau bữa ăn.
  • Nếu chỗ mẻ răng có biểu hiện sưng, đau vùng nướu, mẹ có thể chườm lạnh cho con bằng cách đặt một miếng gạc lên.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách sửa răng bị mẻ cực kì nhanh chóng an toàn và triệt để

Khi nào nên đưa trẻ đi nha sĩ?

Các trường hợp cần chú ý

Dưới đây là những trường hợp trẻ bị mẻ răng cần đi đến nha sĩ ngay:

  • Có các dấu hiệu nhiễm trùng như sưng to, chảy máu, sốt, đau nhức, mưng mủ
  • Răng có dấu hiệu tổn thương vĩnh viễn
  • Răng sứt mẻ có cạnh sắc nhọn, có thể cứa vào lưỡi, vòm miệng
  • Có nguy cơ tổn thương tủy răng
  • Phần răng còn lại sau khi bị sứt mẻ có nguy cơ gãy tiếp, trẻ có thể bị nuốt vào khi ăn, nuốt nước bọt.

Trám răng bị mẻ

Nhiều mẹ thắc mắc chẳng may trẻ bị mẻ răng cửa, bị mẻ răng hàm dưới thì chiếc răng bị mẻ có trám được không? Việc có nên trám răng hay không còn tùy thuộc tình trạng răng sứt mẻ, sức khỏe hiện tại của trẻ và nhiều yếu tố khác.

trám răng cho trẻ nhỏ

Để xác định răng con bị mẻ có cần trám hay có trám được không, cần đưa con đi nha sĩ kiểm tra

Để xác định răng con bị mẻ có cần trám hay có trám được không, cần đưa con đi nha sĩ kiểm tra. Nha sĩ sẽ xem vết nứt hoặc vết gãy trên răng để đưa ra hướng điều trị.

Nếu trẻ còn nhỏ, chưa thay răng sữa, việc mẻ răng không đau và không ảnh hưởng cuộc sống trẻ thì chưa cần chữa ngay. Tuy nhiên, nếu trường hợp nặng thì cần nha sĩ can thiệp phục hồi thẩm mỹ hoặc tiêu viêm, sưng đau cho con.

Răng cửa bị mẻ phải làm sao?

Nếu răng cửa bị mẻ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ ngoài, nụ cười của trẻ nhỏ. Thường bé sẽ mất tự tin khi giao tiếp, dễ bị các bạn chọc ghẹo. Trám răng cửa bị mẻ là giải pháp được nhiều người chọn lựa hiện nay để phục hồi thẩm mỹ.

Tuy nhiên, một số mẹ lo lắng chi phí trám răng cho con sẽ quá cao, khó kham nổi. Vậy giá trám răng cửa bị mẻ, trám răng cửa bị mẻ bao nhiêu tiền, có đắt quá hay không?

Để xác định trám răng cửa bị mẻ giá bao nhiêu thì cần đưa con đến nha sĩ kiểm tra mức độ nặng nhẹ. Mẹ cũng không cần lo lắng, vì chi phí trám răng cửa mẻ theo mặt bằng chung chỉ mất tầm vài trăm ngàn cho một cây răng. Thường là dao động từ 150.000 – 800.000 đồng tùy dịch vụ và hiện trạng răng.

Trẻ con đùa giỡn khó tránh khỏi có lúc té ngã, va đập hoặc vì nhiều nguyên nhân mà bị mẻ răng. Mẹ cần nắm được cách xử lý răng bị mẻ ở trẻ nhỏ để kịp thời phòng ngừa những nguy cơ tổn thương đến sức khỏe, tâm lý của con.

Xem thêm bài nguồn tại:

https://forestparkdental.com/child-chipped-a-tooth

https://www.healthline.com/health/dental-and-oral-health/toddler-chipped-tooth

Xem thêm bài viết liên quan:

Chữa răng bị mẻ

Nhiều trẻ bỗng nhiên... không còn răng

Bé bị mòn răng phải làm thế nào các mẹ ơi?