Vụ việc cô giáo ở Bình Định được phát hiện ra đi mãi mãi sau 4 ngày mất liên lạc khiến gia đình, đồng nghiệp vô cùng bàng hoàng, xót xa. Cô ra đi không một lời giã từ, chỉ để lại 1 bức thư nói những điều sau cùng nhưng không hé lộ nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên qua những biểu hiện khác lạ trước khi xảy ra sự việc, cùng với hoàn cảnh đáng thương của cô giáo này, có thể lờ mờ đoán được cô giáo này đã gặp vấn đề về tâm lý không thể vượt qua nổi, khiến cô phải nghĩ quẩn.

hình ảnh

Hiện trường nơi phát hiện cô P. ra đi mãi mãi - Ảnh: NLĐ

Thông tin chi tiết về vụ việc khiến nhiều người không khỏi ngậm ngùi này, theo NLĐ, vào ngày 26/9, ông Ngô Hoàng Nam – Chủ tịch TP Quy Nhơn (Bình Định) – cho biết cơ quan công an vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân dẫn đến vụ việc cô V.T.H.P (33 tuổi; quê ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), giáo viên Trường THCS Hải Cảng, ra đi mãi mãi vì nghĩ quẩn.

Theo ông Nam, báo cáo của Phòng Giáo dục - Đào tạo TP Quy Nhơn cho thấy cô giáo P. là người hiền lành, tận tụy với nghề và hết lòng vì học sinh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, cô giáo này có biểu hiện sống khép kín, ít gần gũi với đồng nghiệp trong trường.

Trước khi xảy ra vụ việc đáng tiếc 1 ngày, có phụ huynh một học sinh lớp 6 đến tận trường gây áp lực, yêu cầu làm rõ việc con họ bị cô P. vung tay. Trên cơ sở đó, nhà trường đã yêu cầu cô giáo P. kiểm điểm, giải trình vụ việc.

Giải trình về vụ việc trên, cô P. cho biết do em học sinh này đến lớp không ghi bài, về nhà không làm bài tập nên cô chỉ tác động nhẹ với mục đích răn đe là chính. Qua đó cô giáo P. đã nhận lỗi và phía gia đình của em học sinh cũng hứa bỏ qua vụ việc này.

hình ảnh

Cô giáo có thể đã bị trầm cảm vì hoàn cảnh sống xa gia đình, chồng con - Ảnh minh họa: Pexels

"Về nguyên nhân dẫn đến sự ra đi của cô giáo P. thì đã rõ là do uống chất lỏng nghĩ quẩn. Tuy nhiên, lý do gì khiến cô làm vậy thì phải chờ kết luận từ phía cơ quan công an. Theo nhận định của tôi, việc phụ huynh học sinh đến trường phản ánh về việc cô giáo P. vung tay với học sinh không phải là nguyên nhân chính khiến cô giáo này nghĩ quẩn. Bởi vụ việc này đã giải quyết xong, phụ huynh cũng hứa bỏ qua chuyện này. Việc cô giáo P. nghĩ quẩn có thể là do trầm cảm bởi sống trong hoàn cảnh xa gia đình, chồng con", ông Nam phân tích.

Trước đó vào ngày 20/9, sau khi dạy xong tiết 1, cô V.T.H.P. đi ra ngoài bằng xe máy, sau đó không quay lại trường để tiếp tục đứng lớp theo lịch phân công. Một ngày sau, do liên lạc không được, đến nơi ở cũng chẳng thấy nên gia đình đã đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm.

Thế nhưng mọi nỗ lực đều bất thành. Đến khoảng 14 giờ ngày 24/9, người dân địa phương phát hiện nữ giáo viên này đã ra đi mãi mãi tại bãi đất trống ở phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, bên cạnh còn có xe máy mà cô giáo này thường sử dụng và ba lô đựng tài liệu dạy học trên xe.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân cô V.T.H.P ra đi là do uống chất lỏng nghĩ quẩn. Ngoài ra, qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng còn phát hiện mảnh giấy viết tay có nhiều chỗ bị nhòe do thấm nước, nghi là của cô P. để lại trước lúc đi xa.

Trong thư, cô P. cho biết áp lực công việc lớn, thời gian quá ít nhưng lượng công việc quá nhiều, cô lo lắng không rõ có sai sót gì hay không. "Nhưng có một việc mà em không thể chấp nhận được, đó là điều khiến em phải ra đi hôm nay" - bức thư viết nhưng không nêu rõ việc không thể chấp nhận được đó là gì. Thư cũng có đoạn gởi gắm con nhỏ cho ông bà ngoại nuôi, giải quyết chuyện nhà cửa, trả nợ…

Theo nhiều đồng nghiệp trong trường, cô V.T.H.P. có hoàn cảnh rất đáng thương. Trong khi cô P. dạy học tại TP Quy Nhơn thì chồng cô làm việc ở tỉnh Gia Lai, còn con trai duy nhất 30 tháng tuổi được gửi cho bà ngoại ở tỉnh Lâm Đồng chăm sóc. Do điều kiện khó khăn nên vài tháng, thậm chí có khi đến cả năm, vợ chồng nữ giáo viên cùng con trai mới được gặp nhau một lần.

hình ảnh

Gia đình 3 người sống ở 3 tỉnh khác nhau, nghĩ tới thôi đã thấy hoàn cảnh quá tội nghiệp các mẹ ạ. Công việc của giáo viên thì lắm bộn bề vất vả, đôi khi không tránh được những lúc buồn tủi mà chồng con không có bên cạnh để tựa vào, đi dạy về cứ thui thủi 1 mình thì sao tâm lý thoải mái, vui vẻ được nữa. Xót xa cho cô giáo ra đi trong đơn độc, nghẹn lòng cho 1 người chồng từ nay không còn vợ, 1 người con mãi mãi không được gặp mẹ nữa.