Câu chuyện khi được đăng tải lên mạng đã gây xôn xao và nhận về nhiều ý kiến tranh luận.

Lúc con chuẩn bị lên lớp 1, thực sự em cũng lo lắng dữ lắm. Thêm gặp trúng năm ngoái ngay đợt dịch giãn cách nên con phải học online tại nhà, làm gì cũng khó khăn, may mắn mọi chuyện cũng xong xuôi và trộm vía con em gặp được cô giáo rất có tâm. Ngoài việc quan tâm đến chương trình đào tào, cơ sở vật chất, học phí,… thì chắc chắn phụ huynh nào cũng mong con mình được thầy cô tốt dẫn dắt. Nhưng khi nghe đến cái vụ kêu gọi phụ huynh đóng tiền để “chọn giáo viên tốt” cho con thì đúng lạ thật các mẹ ạ, hôm qua mới đọc được mà cứ phải ngạc nhiên căng mắt ra xem lại mất lần á chị em.

Được biết, câu chuyện này do một phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Đội Cung, TP. Vinh chia sẻ. Chị cho biết cảm thấy rất “nực cười” trước thông báo từ hội phụ huynh của lớp con. Nội dung thông báo là sắp tới, mỗi phụ huynh sẽ góp 300.000 đồng để “chọn giáo viên tốt dạy lớp 2 cho các con”. Chưa hết, sau đó hội phụ huynh còn nhắn thêm “ai có điều kiện đóng hơn thì càng tốt, tất cả vì lớp và vì các con chúng ta”.

hình ảnh

Màn hình chụp thông báo về việc đề nghị mỗi phụ huynh góp 300.000 đồng chọn giáo viên tốt cho con. Ảnh: Tuổi Trẻ

Người mẹ này nhanh chóng chụp lại nội dung thông báo, đăng tải lên mạng với băn khoăn giáo viên thế nào là giáo viên tốt, chẳng lẽ trường học có phân biệt giáo viên tốt và không tốt hay sao? Câu chuyện gây chú ý và nhận được nhiều ý kiến bình luận sôi nổi từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các bố mẹ có con nhỏ.

Em đọc trên Tuổi Trẻ thì thấy Hiệu trưởng trường Tiểu học Đội Cung là bà Lại Thị Thái Hà cho biết sự việc này có thật, xảy ra tại Hội phụ huynh lớp 1A của trường. Sau khi có thông tin, nhà trường cũng nhanh chóng mời Hội phụ huynh lớp, cá nhân phụ huynh đứng ra kêu gọi góp tiền lên làm việc. Được biết có 3 phụ huynh đã nộp tiền và sáng ngày 4/8. Nhà trường cũng đã yêu cầu trả lại tiền cho các phụ huynh vì trường học không có việc cho giáo viên hay phụ huynh chọn lựa giáo viên dạy tốt. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, Nghệ An cũng đã có chỉ đạo Ban Giám Hiệu Trường Tiểu học Đội Cung làm rõ nội dung này để thông tin chính xác đến các phụ huynh.

hình ảnh

Trường Tiểu học Đội Cung. Ảnh: Tuổi Trẻ

Sau khi sự việc được đưa lên mạng thì thấy rất nhiều phụ huynh bày tỏ thái độ bức xúc, không hài lòng khi cho đây là một trong những khoản phí “từ trên trời rơi xuống” khi con đi học. Trong khi đó, nhiều người còn cho rằng nếu sự việc này có thật thì chẳng khác nào các phụ huynh đang bước đầu gieo mầm văn hóa “đi đêm, chạy chọt”, một số còn nghi ngờ vai trò của hội phụ huynh:

- "Nên cấm hội phụ huynh kêu gọi đóng tiền. Toàn bộ tiền phải do nhà trường yêu cầu và tự chịu trách nhiệm các khoản tiền kêu gọi đóng góp".

- "Vậy nếu phụ huynh không góp tiền thì sẽ được phân công "giáo viên dạy dở" hay sao? Thật nực cười".

- "Bây giờ mới hiểu vai trò của hội phụ huynh là gì."

Ngày nay, mỗi phụ huynh dường như phải tham gia vào những “cuộc chạy đua” khi cho con đi học. Nào là đua nhau cho con vào lớp chọn, trường điểm, đua nhau cho con đi học thêm, học ngoại khóa, học năng khiếu, hơn thua khi con được điểm cao điểm kém,… Giờ lại đến vụ đua nhau chọn giáo viên dạy tốt cho con. Cái này đúng là lần đầu em mới thấy thật, thế thì chẳng lẽ lại có phân biệt giáo viên tốt và không tốt? Vậy nếu không đóng tiền thì con em chúng ta sẽ toàn gặp phải giáo viên được cho là “không tốt” hay sao?

Phụ huynh đã áp lực thế với chuyện trường lớp của con thì không biết áp lực những đứa trẻ phải chịu đựng còn nặng nề đến mức nào. Thiết nghĩ khi cho trẻ đến trường, bố mẹ cần xác định đây ngoài là nơi cho con tri thức, còn là môi trường để con được phát triển, rèn giũa đạo đức, vui chơi tiếp xúc với thầy cô bạn bè. Đừng biến việc trường lớp trở thành áp lực cho chính bản thân bố mẹ và con, vì áp lực một khi quá lớn hoàn toàn có thể dẫn đến những hậu quả không ai ngờ.