Năm học mới vừa bắt đầu được 3 ngày, nhiều học sinh tại một trường THCS ở Hải Phòng đã bất ngờ phải chia tay giáo viên chủ nhiệm thân yêu của mình, vì cô giáo vướng vào vụ việc do cơ quan công an đang điều tra. Sự việc diễn ra nhanh đến mức đến Hiệu trường nhà trường, các thầy cô giáo cũng rất bất ngờ, phụ huynh thì không khỏi lo lắng, đã gửi đơn kêu cứu nhưng chưa được sự phản hồi của chính quyền địa phương. Vụ việc khiến cả người trong cuộc và ngoài cuộc đều rơi vào thế bị động các mẹ ạ.

Sinh viên xin nghỉ học vì nhà có tang sự, giảng viên mỉa mai: 'Nghỉ học có làm em đỡ buồn không'

Theo đó, vào ngày 14/9, ông Trần Việt Tuấn, Bí thư Quận ủy Lê Chân (TP Hải Phòng), cho hay Quận ủy Lê Chân vừa nhận được đơn của giáo viên, phụ huynh học sinh Trường THCS Ngô Quyền kêu cứu, kiến nghị về quyết định điều chuyển công tác đột ngột 2 giáo viên chủ nhiệm Trường THCS Ngô Quyền là cô Nguyễn Thu Trang, chủ nhiệm lớp 7C12 và cô Ngô Kim Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A10, khi năm học mới vừa khai giảng được ít ngày.

hình ảnh

Trường THCS Ngô Quyền, Hải Phòng, nơi xảy ra sự việc - Ảnh: NLĐ

Trong lá đơn "kêu cứu" khẩn cấp, cô Nguyễn Thu Trang cho hay, vào tháng 8/2020, tại trường xảy ra việc một số giáo viên viết đơn nặc danh (có để lại dấu vân tay) tố cáo hiệu trưởng vi phạm trong công tác thu, chi tiền đóng góp xã hội hóa của phụ huynh học sinh. UBND quận Lê Chân sau đó lập nhiều đoàn kiểm tra và gần nhất là chuyển kết luận thanh tra sang cơ quan Công an quận tiếp tục xác minh.

"Để phục vụ công tác xác minh của cơ quan công an, dù là ngoài giờ làm việc tôi vẫn chủ động phối hợp cung cấp thông tin một cách trung thực, đầy đủ. Đến nay lùm xùm tại trường chưa có kết luận chính thức nào. Tuy nhiên, vừa vào năm học mới, ngày 8/9 tôi bất ngờ nhận quyết định điều chuyển công tác mà không được thông báo trước, trao đổi tâm tư nguyện vọng.

"Tại hội nghị công bố quyết định điều chuyển công tác, lãnh đạo UBND quận và phòng Nội vụ đưa ra lý do khiến tôi bị điều chuyển trường do vòng vo, quanh co, không hợp tác với cơ quan công an. Đây là lý do chưa thỏa đáng, thiếu căn cứ"- cô Trang chia sẻ.

Cô Nguyễn Thu Trang cũng cho biết bản thân không vi phạm, chưa từng nhận bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Quá trình công tác, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là giáo viên dạy giỏi cấp quận, cấp thành phố, từng là chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều lần nhận bằng khen, giấy khen của lãnh đạo thành phố và các cấp.

hình ảnhHọc sinh tại Hải Phòng đến trường trong năm học 2020-2021 - Ảnh: Haiphong.gov

Tương tự, cô Ngô Kim Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A10 tại Trường THCS Ngô Quyền, cũng bất ngờ vì nhận quyết định điều chuyển dù chưa được thông báo, trao đổi tâm tư nguyện vọng, với lý do tương tự: vòng vo, quanh co, không hợp tác với cơ quan công an.

Theo một phụ huynh học sinh lớp 9A10, Trường THCS Ngô Quyền Hải Phòng, cho biết các em học sinh vừa đến trường được 3 ngày thì giáo viên chủ nhiệm bất ngờ bị điều chuyển. Việc này có thể ảnh hưởng tới chất lượng học tập, thi cử của các cháu nên hội cha mẹ học sinh rất lo lắng. Do đó, tập thể phụ huynh một số lớp tại Trường THCS Ngô Quyền Hải Phòng đã kiến nghị quận Lê Chân xem xét lại.

Đến cả Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền là bà Nguyễn Thị Thu Hương, cũng tỏ ra rất bất ngờ về quyết định điều chuyển công tác 2 giáo viên chủ nhiệm tại trường. Theo bà Hương, Ban giám hiệu hoàn toàn chưa nhận được văn bản nào kết luận về vụ tố cáo nặc danh lạm thu và các giáo viên chủ nhiệm không hợp tác với cơ quan điều tra.

hình ảnh

Hàng loạt phụ huynh ký vào lá đơn kiến nghị, bày tỏ không đồng tình với việc điều chuyển đột ngột giáo viên đang chủ nhiệm lớp - Ảnh: TTO

Bà Hương cho biết các giáo viên này vừa làm công tác chủ nhiệm, vừa giảng dạy các môn chủ chốt của 4 lớp trọng điểm, trong đó có lớp cuối cấp. Việc này đòi hỏi sự theo sát và chịu trách nhiệm trực tiếp đối với kết quả học tập, thi cử của học sinh.

Hai năm qua, các em học sinh liên tục phải học online để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Vừa vào năm học mới, các em học sinh cần được sự củng cố, khắc phục lỗ hổng kiến thức. Do đó, đổi giáo viên có thể gây tâm lý không tốt, ảnh hướng chất lượng giảng dạy và thi cử của học sinh.

"Nhà trường không được thông tin để thông báo, làm công tác tư tưởng, trao đổi tâm tư nguyện vọng của cán bộ, giáo viên trước khi có quyết định. Cả hai giáo viên này bày tỏ không đồng tình về việc điều chuyển công tác và không nhận quyết định tại buổi họp công bố" - bà Nguyễn Thị Thu Hương nói. Trước sự việc trên, Ban giám hiệu nhà trường đã có kiến nghị tới UBND quận Lê Chân xem xét, cân nhắc lại việc điều chuyển giáo viên nhưng không có kết quả.

hình ảnh

Đọc tin mà em không khỏi buồn cho 2 giáo viên giỏi giang, có năng lực, được phụ huynh rất tin tưởng mà đột ngột phải rời nơi công tác vì lý do thế này. Học sinh sẽ nghĩ thế nào khi người giáo viên giảng dạy của các em bị chuyển công tác vì lý do khai báo lòng vòng với cơ quan chức năng. Mong cơ quan chức năng sớm tiếp nhận kiến nghị của phụ huynh và giáo viên để giải quyết việc này một cách có tình, có lý các mẹ ạ.

Nguồn: NLĐ