Trước kia mọi người nghe thông tin là mũi tiêm vaccine cô vít nhắc lại thứ 3 thường sẽ cách mũi thứ 2 trước đó là 6 tháng theo quy định của nhà sản xuất. Như vậy để đảm bảo kịp thời mức độ kháng thể có trong cơ thể đủ để chống lại virus.

Tuy nhiên do gần đây tình hình virus có phần phức tạp hơn, lây nhiễm nhiều hơn và đặc biệt là xuất hiện biến thể mới Omicron nên việc tiêm nhắc lại mũi 3 được được rút ngắn lại còn 3 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2, để đảm bảo kháng thể cho cơ thể chống lại lây nhiễm.

Vậy nếu xuất hiện trường hợp tiêm mũi thứ 3 khi mà mới chỉ cách mũi 2 chưa đủ 3 tháng thì điều gì sẽ xảy ra? Theo thông tin mình đọc được trên báo điện tử Infonet thì gần đây vì nóng lòng sợ dịch cũng như muốn bản thân được bảo vệ nhiều hơn trong dịp Tết sắp tới, nhiều người chưa đủ thời gian 3 tháng sau tiêm mũi 2 đã bắt đầu tiêm mũi 3 rồi.

Việc tiêm như vậy sẽ khiến cơ thể người tiêm gặp vấn đề gì không thì mọi người tham khảo bài viết mình chia sẻ lại bên dưới để hiểu rõ hơn. Đồng thời cân nhắc lại việc tiêm vaccine nhắc lại sắp tới của bản thân nhé!

hình ảnh

Cần tiêm nhắc lại mũi vaccine thứ 3 để tăng hiệu quả bảo vệ trước virus cô vít. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Lo lắng từ những người được tiêm

Như trường hợp của chị Nguyễn Thị Ngọc, Cẩm Phả, Quảng Ninh cho biết ngày 3/1 chị đi tiêm vắc xin và có rất nhiều người giống chị chưa đủ 3 tháng mũi 2 vẫn được tiêm vắc xin mũi 3. Sau khi đi tiêm vắc xin về, chị Ngọc lo lắng có thể tiêm chưa đủ thời gian khoảng cách giữa các mũi sẽ dẫn tới tác dụng phụ nặng hơn.

Hay như trường hợp của anh Nguyễn Ngọc Quang – Hà Nội cũng vậy, anh này cho biết mình nhận được thông báo đi tiêm vắc xin mũi 3 trong khi đó anh mới tiêm mũi hai vào giữa tháng 11. Anh Quang tự tìm hiểu thì được biết tại văn bản số 10722/BYT-DP về việc tiêm vắc xin phòng cô vít liều cơ bản và nhắc lại ngày 17/12/2021 của Bộ Y tế quy định thì mũi nhắc lại (mũi 3) sau mũi 2 là 3 tháng.

Thời điểm anh đi tiêm thì mới được 2 tháng 10 ngày tiêm mũi nhắc lại sớm hơn theo quy định.

Theo quy định của Bộ Y tế, tiêm liều bổ sung vắc xin cô vít cho người từ 18 tuổi trở lên và đảm bảo bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc xin) với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng bao gồm: người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người ghép tạng, ung thư, HIV;… người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc vắc xin Sputnik V. Loại vắc xin tiêm bổ sung cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA.

Tiêm liều nhắc lại vắc xin cô vít cho đối tượng người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung với khoảng cách sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 3 tháng.

Chuyên gia giải đáp

Theo PGS Dương Thị Hồng – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: Trước tình hình phức tạp của dịch cô vít và biến thể Omicron trên thế giới, Bộ Y tế đã có hướng dẫn tiêm chủng mũi nhắc lại. Sau khi các địa phương hoàn thành các liều tiêm cơ bản cho người trên 18 tuổi thì sẽ tiêm chủng mũi nhắc lại sau mũi cuối cùng của liều tiêm cơ bản là 3 tháng.

hình ảnh

Mũi nhắc lại thứ 3 tiêm sau mũi 2 khoảng 6 tháng thì kháng thể tốt hơn là tiêm mũi 3 quá sớm. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Hiện nay, các nước cũng rút ngắn thời gian tiêm mũi nhắc lại (không sau 6 tháng như trước kia nữa). Việt Nam quy định, mũi nhắc lại được tiêm sau các mũi tiêm cơ bản 3 tháng. Điều này, góp phần phòng dịch hiệu quả để tăng cường miễn dịch phòng cô vít cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản.

TS Nguyễn Đức Thái - Cố Vấn Khoa Học & Sáng lập viên TransMed-Việt Nam cho rằng: Việc tiêm vắc xin sớm hơn thời gian quy định sẽ không tốt, ảnh hưởng tới khả năng sinh kháng thể. TS Thái cho rằng tốt nhất nên để đúng 3 tháng, thậm chí là 6 tháng vì các nghiên cứu chỉ ra rằng mũi nhắc lại thứ 3 tiêm sau mũi 2 khoảng 6 tháng thì kháng thể tốt hơn là tiêm mũi 3 quá sớm.

Bên cạnh đó, các quan điểm về tiêm sớm làm tăng tác dụng phụ cũng không rõ ràng bởi vì mỗi thời điểm tiêm sức khỏe của bạn khác nhau nên có thể có tác dụng phụ khác nhau chứ không hẳn do thời gian tiêm mũi 3 và mũi 2 quá ngắn dẫn tới tác dụng phụ nhiều hơn.

Để đạt được kháng thể tốt nhất thì nên tiêm đúng thời gian khoảng cách như hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, khi biến chủng Omicron xuất hiện nên nhiều quốc gia thay đổi rút ngắn thời gian tiêm mũi 3 chỉ còn 3 tháng.

hình ảnh

Kháng thể sau tiêm cần mất vài ngày hoặc vài tuần để các tế bào nhớ tạo ra nhiều hơn. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Sau tiêm mũi 3, thời điểm để đạt được kháng thể tốt hiện nay theo TS Thái cho biết: Không thể biết chính xác thời điểm sau tiêm mũi thứ 3 bạn được bảo vệ thêm ngay sau khi tiêm. Kháng thể cần mất vài ngày hoặc vài tuần để các tế bào nhớ tạo ra nhiều hơn. Thời gian sinh kháng thể thêm có thể trong tuần đầu tiên và tuần thứ hai, cơ thể bắt đầu có sự gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ của mũi tiêm thứ 3.

Bây giờ một số nước trên thế giới như Philippines, Anh, Đức, Hàn Quốc, Thái Lan, … cũng đã cắt giảm khoảng thời gian sử dụng liều nhắc lại vắc xin phòng cô vít từ 6 tháng xuống còn ít nhất 3 tháng sau khi tiêm đủ liều thứ hai của liều vắc xin cơ bản, nhằm mục đích cố gắng ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm mới, đặc biệt là kiềm chế khả năng lây nhiễm của biến thể Omicron.

Những thông tin trên mình đọc được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết về khoảng cách giữa các mũi tiêm vaccine cô vít. Sau khi đã hiểu rõ vấn đề rồi thì mọi người nên tiêm đúng theo quy định đưa ra để hiệu quả đạt đước cao nhất nhé.

Nguồn tổng hợp