Vụ việc gây xôn xao mạng xã hội những ngày vừa qua về việc sinh viên bị mời ra khỏi lớp học online vì nghe không rõ, nhà trường và giảng viên đã chính thức lên tiếng xin lỗi rồi các mẹ ạ. Giảng viên này cho biết mình đã nóng tính và thiếu cẩn trọng trong sử dụng ngôn từ và gửi lời xin lỗi đến sinh viên.

Nhờ thầy giảng lại vì trời mưa không nghe rõ, nam sinh viên bị mời ra khỏi lớp học online

Thông tin chi tiết về sự việc này, theo Zing, vào ngày 20/9, lãnh đạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM họp với các bộ phận về sự việc giảng viên mời sinh viên ra khỏi lớp học online, gây tranh cãi trên mạng xã hội. ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết video lan truyền trên mạng được ghi tại buổi học trực tuyến ngày 16/9 của Khoa Điện - Điện tử. Giảng viên là ông L.M.T.

Theo nội dung tường trình của giảng viên, do đặc thù môn học khó, thầy giáo đã thống nhất ngay từ đầu là sinh viên phải tập trung nghe giảng, không hiểu thì phải hỏi ngay. Giảng viên cũng sẽ đặt nhiều câu hỏi để nắm tình trạng tiếp thu của sinh viên.

hình ảnh

Giảng viên một trường đại học gây nhiều tranh cãi khi mời sinh viên ra khỏi lớp vì nghe không rõ - Ảnh: Zing

Giảng viên này lý giải việc cho sinh viên ra khỏi lớp vì em không tập trung nghe giảng và chưa thực hiện đúng quy ước ban đầu của lớp học. Việc làm này nhằm gây sự chú ý và định hướng sinh viên tập trung vào bài học. Sau đó, giảng viên đã để sinh viên trở lại lớp.

Ông T. đã cung cấp cho Phòng Thanh tra Giáo dục 2 video quay bài giảng ngày hôm đó với độ dài 40 phút 1 giây và 1 giờ 13 phút 35 giây. Phòng Thanh tra Giáo dục đã xác minh tại thời điểm 35 phút 21 giây của đoạn video thứ hai, giảng viên L.M.T. đã cho phép sinh viên trở lại lớp học. Cuối buổi học, giảng viên có giải thích về việc vì sao mời sinh viên ra khỏi lớp và đề nghị buổi học sau cố gắng lên tiếng để nắm tình hình hiểu bài giảng, dù có trả lời được hay không.

Giảng viên L.M.T. thừa nhận lỗi của mình là đã nóng tính và thiếu cẩn trọng trong việc sử dụng ngôn từ cũng như xử lý tình huống sư phạm. Ông gửi lời xin lỗi đến sinh viên khi các câu hỏi, yêu cầu của mình vô tình làm tổn thương đến các em.

hình ảnh

Sinh viên học online trong thời gian giãn cách xã hội - Ảnh minh họa: Suckhoedoisong

Lãnh đạo ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM khẳng định trường sẽ tổ chức rà soát quy chế tổ chức giảng dạy trực tuyến, bồi dưỡng giảng viên về nâng cao hiệu quả và kiểm soát tình huống trong dạy học trực tuyến, khắc phục hạn chế và nâng cao tính tương tác, tạo môi trường giao tiếp hiệu quả.

Nhà trường tiếp tục ghi nhận kịp thời ý kiến phản hồi nhằm đảm bảo quyền lợi cho sinh viên. Đồng thời, trường sẽ tổ chức xem xét mức độ và xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan theo quy định. Nhà trường cũng xin lỗi vì sự việc đáng tiếc, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho phụ huynh, sinh viên.

Trước đó, ngày 17/9, mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại buổi học online của khoa Điện - Điện tử (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM), trong đó, giảng viên đã có những phát ngôn và hành động gây tranh cãi, khiến cư dân mạng không khỏi xôn xao.

Cụ thể, khi một sinh viên nhờ thầy nhắc lại bài vì mưa to nghe không rõ, giảng viên đã thông báo cho em này ra khỏi lớp vì “Mưa to quá học để làm gì? Đi ngủ đi ha. Cái việc to hay không, anh phải tự lấy tai nghe anh để vô, chứ mắc mớ gì cái chuyện mưa to tôi phải giảng cho anh nhiều lần”. Sau khi cho nam sinh ra khỏi lớp, thầy giáo này còn yêu cầu những em còn lại bật camera và nói "Tôi là Nguyễn Văn A, có đầy đủ tai, mắt và các giác quan như người bình thường", mới được tiếp tục học. Cư dân mạng tỏ ra rất khó hiểu trước yêu cầu kỳ lạ của vị giảng viên này.

hình ảnh

Em thấy nhà trường đã làm rất nghiêm túc, lắng nghe ý kiến phản hồi và bảo vệ quyền lợi chính đáng của sinh viên. Thiết nghĩ sự việc nào cũng nên nhìn nhận dưới những góc nhìn đa chiều, khách quan. Dù hành động và lời nói của vị giảng viên này gây nhiều tranh cãi, song suy cho cùng mục đích chính cũng là để giúp sinh viên tập trung hơn vào buổi học. Hi vọng sau sự việc, giảng viên và sinh viên đều rút ra cho mình được những bài học kinh nghiệm sâu sắc các mẹ ạ.

Nguồn: Zing