Sau nhiều ngày vụ việc nam sinh trường chuyên ở Cà Mau bị 0 điểm môn tiếng Anh vì ngủ quên gây xôn xao dư luận, Sở GD&ĐT Cà Mau đã chính thức lên tiếng thông tin. Để làm rõ những thắc mắc của dư luận, Sở đã yêu cầu 2 cán bộ coi thi của buổi thi hôm đó tường trình cụ thể, vì sao lại để thí sinh ngủ quên suốt gần cả buổi thi như thế. Qua đó, Sở đã đưa ra kết luận về vụ việc và nghiêm túc rút kinh nghiệm với 2 cán bộ coi thi, hội đồng coi thi.

hình ảnh

Điểm thi các môn của nam sinh này, riêng môn tiếng Anh bị điểm 0 nên trượt tốt nghiệp - Ảnh: TNO

Thông tin chi tiết về việc này, vào ngày 4/8, trong cuộc họp tại Sở GD&ĐT Cà Mau với sự có mặt của lãnh đạo sở, ủy viên Hội đồng thi, Ban Coi thi, Thanh tra thi và Trưởng điểm thi số 1 tại trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau), 2 cán bộ coi thi đã tường trình rằng trong buổi thi môn Tiếng Anh (chiều 8/7), em H.N.T. (thí sinh bị 0 điểm) dự thi tại phòng 0121.

Phòng thi này do bà L.T.T.T. (giáo viên trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai) là cán bộ coi thi 1, ông T.T.N. (giáo viên trường THPT Phan Ngọc Hiển) là cán bộ coi thi 2.

Theo 2 cán bộ làm nhiệm vụ, H.N.T. có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình theo hướng dẫn của 2 người. Tuy nhiên, khi nhận đề và làm bài thi, T. không tô vào ô trả lời của phiếu trả lời trắc nghiệm (phiếu làm bài thi) mà chỉ làm nháp bằng cách khoanh vào câu hỏi trong đề thi.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, cán bộ coi thi 1 yêu cầu tất cả thí sinh ngưng làm và thu bài thi. Lúc này, nữ giám thị thấy phiếu trả lời trắc nghiệm của T. chưa tô câu trả lời nào. Khi đó, nam sinh chỉ ghi thông tin cá nhân ở phần trên và tô số báo danh, mã đề thi.

hình ảnh

Nam sinh chưa làm câu nào trên tờ giấy thi nên bị 0 điểm môn tiếng Anh - Ảnh minh họa: luyenthithptquocgia

Cán bộ coi thi 1 thắc mắc sao thí sinh không tô câu nào, lúc này, thí sinh mới đặt vấn đề xin thêm thời gian để tô một số câu đã làm nháp trên đề thi. Cán bộ coi thi không đồng ý do đã hết thời gian làm bài, nếu đồng ý cho thêm thời gian sẽ vi phạm quy chế thi”, lãnh đạo Sở GD&ĐT Cà Mau thông tin.

Từ tường trình của 2 giám thị, Sở GD&ĐT Cà Mau xác định nam sinh trình bày với cán bộ coi thi em đã làm bài thi vào đề thi, nhưng chưa tô, em mệt quá ngủ tại phòng thi lúc nào không hay. Đến khi cán bộ coi thi gọi tên để thu bài, em T. mới tỉnh lại.

Từ sự việc trên, lãnh đạo Sở GD&ĐT Cà Mau nhận thấy trưởng điểm thi có một phần trách nhiệm về sự việc đã xảy ra liên quan đến nam sinh ngủ quên. Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị trưởng điểm thi, 2 cán bộ coi thi và các thành viên trong hội đồng thi nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh để lặp lại sự việc tương tự ở những lần sau.

Trong báo cáo gửi Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Cà Mau cho rằng trong quá trình coi thi, bà T. và ông N. đã thực hiện đúng quy định tại Điểm đ, Khoản 2, Điều 22 Quy chế thi. Đó là trong giờ làm bài, một cán bộ coi thi bao quát từ đầu phòng đến cuối phòng, cán bộ coi thi còn lại bao quát từ cuối phòng đến đầu phòng cho đến hết giờ thi. Cán bộ coi thi không được đứng gần thí sinh, giúp đỡ thí sinh làm bài thi dưới bất kỳ hình thức nào; chỉ được trả lời công khai tại phòng thi các câu hỏi của thí sinh trong phạm vi quy định.

Căn cứ vào quy định trên, ngành giáo dục Cà Mau xác định 2 cán bộ coi thi đã bao quát và quan sát thấy tất cả thí sinh đều tập trung làm bài. Trong đó, thí sinh H.N.T. cũng tập trung làm bài, khi thời gian coi thi trôi dần về cuối, có vài em úp mặt xuống bàn, 2 cán bộ coi thi cứ ngỡ là các em đã làm bài thi xong, chờ hết giờ nộp bài thi hoặc đang suy nghĩ để làm bài.

Sở GD&ĐT Cà Mau khẳng định hai cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được trưởng điểm thi phân công theo quy chế thi và các văn bản hướng dẫn về thi của Bộ GD&ĐT.

Dù vậy, sở này thừa nhận trong quá trình coi thi, 2 cán bộ coi thi chưa bao quát tốt phòng thi, nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi (vì nghĩ là thí sinh đã làm xong bài thi hoặc gục đầu xuống bàn để suy nghĩ làm bài). Ngoài ra, 2 cán bộ coi thi còn thiếu kỹ năng trong xử lý tình huống.

Liên quan đến sự việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt cho rằng nam sinh bị điểm 0 là điểm liệt nên rớt tốt nghiệp THPT năm học 2021-2022. Còn Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau Nguyễn Thanh Luận cho rằng T. rớt tốt nghiệp hay không chưa kết luận được. Theo ông Luận, ngành giáo dục tỉnh này chưa nghĩ ra cách để giúp nam sinh.

hình ảnh

Ảnh phải: Nhiều người tiếc nuôi cho nam sinh vì mệt mà ngủ quên trong phòng thi - Ảnh minh họa: Kenhsao

Có lẽ ít khi nào mà vụ việc của một thí sinh lại làm dư luận, lãnh đạo ngành giáo dục quan tâm nhiều thế này các mẹ ạ. Thế mới thấy công tác coi thi tại 1 kỳ thi lớn quan trọng như thế nào, các giám thị phải rất tập trung thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Sự việc đáng tiếc này xảy ra là điều không ai mong muốn, chỉ hi vọng đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc với cả thí sinh lẫn các giám thị, tránh để sự việc tương tự tái diễn.

Nguồn: Zing