Có một số trào lưu được các bạn trẻ háo hức thực hiện nhưng lại không nghĩ đến những rắc rối có thể xảy đến, như việc đăng số tài khoản của bản thân lên mạng xã hội để nhận lì xì trong dịp Tết Nguyên đán.

Việc nhận được lì xì trong dịp Tết là một điều may mắn, thế nhưng việc đưa số tài khoản lên mạng xã hội như vậy có thể dẫn đến những vụ việc không đáng có, như khi nhận được 1 số tiền rồi sau đó nhiều số tài khoản nhắn đến bảo chuyển nhầm và yêu cầu chuyển lại hoặc bỗng dưng nhận được khoản giải ngân của một hợp đồng vay nào đó, từ đó kéo theo những rắc rối rất tốn thời gian giải quyết.

Thông tin cụ thể về vụ việc này, theo TNO, từ ngày mùng 1 tết đến nay, trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều những bài viết mà các thành viên đăng tải về chủ đề tết. Đáng chú ý, ở nhiều bài đăng xuất hiện cả số tài khoản ngân hàng mà các bạn trẻ đưa ra để... người khác có thể lì xì online.

Dễ dàng nhận thấy các bài đăng về số tài khoản để nhận lì xì online trên các trang mạng xã hội. Bạn Trần Lê Nhật Đan, sinh viên một trường đại học, đăng tải bài viết có nội dung: "Tết này ai mong lì xì Đan thì cũng đừng ngại ngùng khoảng cách địa lý. Với một động tác dễ dàng, có thể giúp Đan nhận được lì xì. Số tài khoản ngân hàng của Đan là:...".

Một bài viết khác của Nguyễn Thị Thùy Ngân, sinh viên một trường đại học ở Quảng Ngãi: "Số tài khoản ngân hàng của em là:... Hãy lì xì cho em nhân dịp năm mới nhé mọi người ơi, mọi người ơi! Tài khoản hiện đã sẵn sàng nhận lì xì của anh chị em cô bác, bạn bè, những người yêu thương Ngân".

hình ảnh

Lì xì có ý nghĩa là một món tiền may mắn đầu năm - Ảnh: TNO

Trong khi đó, theo anh Lê Thế Hải, nhân viên một ngân hàng ở P.Trần Phú, TP.Quảng Ngãi, Quảng Ngãi, việc làm này có hai mặt, chứa những rủi ro, hệ lụy.

"Mặt được, đó là có thể những người thương quý sau khi biết số tài khoản sẽ tạo bất ngờ bằng cách chuyển khoản lì xì. Thực tế, có những người được nhận lì xì online. Có niềm vui nào bằng việc trong đầu năm mới được những người quen chuyển khoản lì xì. Những người yêu xa sẽ vui hơn khi được người yêu chuyển khoản lì xì. Cháu được người thân ở xa lì xì bằng cách chuyển khoản...", anh Hải chia sẻ.

Thế nhưng, cũng theo anh Hải, có những kẻ sẽ dựa vào việc biết số tài khoản ngân hàng của người khác để thực hiện hành vi tiêu cực. Và khi đó, "khổ chủ" gặp nhiều rủi ro.

Có thể kể đến trường hợp có kẻ sẽ chuyển khoản một số tiền vào tài khoản ngân hàng của người khác (sau khi biết được do người khác đăng lên mạng xã hội). Sau đó sẽ liên lạc bằng cách nhắn tin, gọi điện với chủ tài khoản để xin lại số tiền mà họ đã chuyển khoản nhầm trước đó. Tuy nhiên, kẻ này sẽ đưa một số tài khoản ngân hàng khác và yêu cầu chuyển vào tài khoản theo yêu cầu.

"Nếu chuyển vào số tài khoản khác mà không phải số tài khoản đã chuyển nhầm đến trước đó thì sẽ lại có thêm người khác liên hệ và yêu cầu buộc phải chuyển trả lại số tiền họ đã chuyển khoản nhầm trước đó. Lúc này dù có giải thích rằng đã chuyển trả lần trước rồi, nhưng lại không phải số tài khoản chính chủ đã chuyển nhầm thì rất mệt mỏi và phiền phức", anh Hải nói.

"Lỡ gặp trường hợp này, cần liên hệ ngay với ngân hàng để được hỗ trợ giải quyết", anh Hải đưa ra lời khuyên.

Ngoài ra, một số đối tượng khi biết số tài khoản của người khác sẽ thực hiện những hành vi không chính đáng có thể khiến khổ chủ rơi vào rắc rối không đáng có.  "Theo tôi, không nên đăng số tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội", anh Hải cho biết.

"Tuyệt đối không cung cấp đầy đủ các thông tin như tên đăng nhập, số tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã bảo mật OTP, mã kích hoạt Smart OTP... của ứng dụng internet banking cho người khác. Hãy cảnh giác với những cuộc gọi có người tự xưng là cơ quan chức năng...", anh Hải khuyến cáo.

hình ảnh

Ảnh phải: Những phong bao lì xì luôn mang lại niềm vui cho nhiều người trong những ngày Tết - Ảnh: TNO

Lì xì là khoản tiền may mắn mà nhiều người muốn được nhận trong những ngày đầu năm. Thế nhưng đừng nên tìm cách để nhận được nhiều khoản tiền may mắn này như việc đăng số tài khoản lên mạng xã hội, vì đôi khi may mắn đâu không thấy mà các rắc rối bất ngờ ập đến khiến chủ tài khoản tốn nhiều thời gian, công sức để giải quyết.