Những khoảnh khắc trong lễ đưa tang và lễ tiễn biệt NSND Diệp Lang nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng.

Sự ra đi của NSND Diệp Lang vào ngày 11/3 vừa qua thật sự là nỗi mất mát to lớn của giới mộ điệu cải lương. Biết rằng "sinh lão bệnh t.ử" nhưng việc nam nghệ sĩ qua đời đột ngột đã khiến ai nấy cũng đau lòng khôn xiết, nhất là với gia đình của "ông hội đồng Thăng". 

Sau khi tổ chức tang lễ, sáng 17/3 (theo giờ Việt Nam), lễ đưa tang NSND Diệp Lang đã được diễn ra tại Mỹ. Cố kiềm nén cảm xúc suốt những ngày qua, song khi đưa chồng đi hỏa táng, vợ cố nghệ sĩ đã không kiềm được sự buồn tủi. Bà Thu Phong đã khóc ngất, đi phải có người dìu đỡ trong suốt quá trình thực hiện những nghi thức đưa tiễn "ông hội đồng" về nơi an nghỉ cuối cùng.

hình ảnh

Vợ NSND Diệp Lang khóc ngất trong lễ đưa tang chồng. 

hình ảnh

Phải có người dìu đỡ bà mới đứng vững. 

Bên cạnh tang lễ tại Mỹ, ở Việt Nam, nghệ sĩ Châu Thanh - học trò cưng của NSND Diệp Lang và nghệ sĩ Ngọc Huyền cũng được gia đình ủy thác đứng ra tổ chức lễ tưởng niệm. Theo đạo diễn Xuân Phước - thành viên ban tổ chức lễ tưởng niệm cho biết người nhà mong muốn buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh, không có sự hoạt động của đội ngũ YouTuber, TikToker.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm cúng. Nhiều đồng nghiệp, đàn em, đàn cháu trong giới cải lương như Phú Quý, Thanh Nguyệt, Linh Tâm, Thoại Mỹ, Cẩm Tiên, Ngân Tuấn… dành thời gian đến tiễn biệt “ông hội đồng Thăng” rời cõi tạm.

hình ảnh

Lễ tưởng niệm NSND Diệp Lang được tổ chức tại Việt Nam vào sáng 17/3. 

hình ảnh

Các nghệ sĩ và người thân có mặt để cầu siêu và tưởng niệm cố nghệ sĩ gạo cội. 

hình ảnh

Nghệ sĩ Châu Thanh và Ngọc Huyền được gia đình ủy thác tổ chức lễ tưởng niệm. 

Có mặt tại lễ tưởng niệm, nghệ sĩ Phú Quý nhiều lần bật khóc khiến ai nấy cũng xót xa. Ông cho biết trước đây khi về công tác tại Nhà hát Trần Hữu Trang, chính NSND Diệp Lang là người chỉ dạy, hỗ trợ hết mình. "Gần 30 năm rồi tôi không nhớ tác phẩm đó tên gì, nhưng tôi nhớ như in hình ảnh anh tận tình chỉ dạy tôi từng chút một" - nam danh hài bày tỏ. 

Nghệ sĩ Phú Quý cho biết thời gian sau này, NSND Diệp Lang sang Mỹ sinh sống cùng gia đình. Trong một lần về Việt Nam, "ông hội đồng Thăng" có cuộc hội ngộ cùng những gương mặt nổi tiếng của sân khấu cải lương như Minh Vương, Thanh Sang… "Sau khi chúng tôi hàn thuyên tâm sự thì anh báo sáng hôm sau anh phải về Mỹ. Anh em chúng tôi tiễn anh ra chỗ thang máy. Khi đó, anh quay lại nói: Anh em mình gặp nhau lần này, không biết có gặp nữa hay không" - Phú Quý bật khóc kể lại.

hình ảnh

Nghệ sĩ Phú Quý liên tục khóc trong suốt buổi lễ. 

hình ảnh

Nam nghệ sĩ ôm mặt nức nở khi nhớ về đàn anh quá cố. 

Trước lời tâm sự của nghệ sĩ Phú Quý, ai nấy cũng nghẹn ngào xúc động. Chính nam danh hài cũng không thể ngờ rằng đó lại là lần gặp cuối cùng với NSND Diệp Lang. "Người nghệ sĩ không có gì đáng quý bằng kỷ niệm. Tôi xin gửi đến anh lòng biết ơn. Trái tim tôi luôn hướng về những người thầy, những người anh đã dạy, hỗ trợ tôi. Anh là một trong những thần tượng tôi kính trọng nhất" - nam nghệ sĩ bày tỏ.

Với NSƯT Thoại Mỹ, cô kể khi đọc tin NSND Diệp Lang qua đời, bản thân không tin đó là sự thật nên phải hỏi nhiều người để xác nhận. Nữ nghệ sĩ bộc bạch: "Mặc dù tôi với bác không có cơ hội đi chung một đoàn nhưng tôi may mắn khi đã làm việc cùng bác hàng trăm video cải lương. Từ lúc nhỏ tôi rất ngưỡng mộ bác. Tôi mê các nhân vật bác thể hiện và tôi đã học hỏi rất nhiều. Tôi cũng không ngờ bác đã nhận ra điều đó".

Cũng trong lễ tưởng niệm, anh chị em nghệ sĩ đều dành những lời ca tiếng hát để tiễn biệt NSND Diệp Lang và mong ông được yên nghỉ nơi chín suối. 

hình ảnh

Nghệ sĩ Thoại Mỹ đượm buồn khi vừa mất đi người anh yêu thương Vũ Linh, nay lại đón nhận tin NSND Diệp Lang qua đời. 

hình ảnh

NSƯT Thanh Nguyệt tuổi cao sức yếu vẫn cố gắng đến viếng người đồng nghiệp thân thiết. 

hình ảnh

Nghệ sĩ Linh Tâm thành kính trước di ảnh của bậc tiền bối trong nghề. 

hình ảnh

Nghệ sĩ Bình Tinh vừa chịu tang ba nuôi là NSƯT Vũ Linh nhưng vẫn dành thời gian đến lễ tưởng niệm của bậc tiền bối đáng kính. 

hình ảnh

Nghệ sĩ Cẩm Tiên hát tiễn biệt "ông hội đồng Thăng".

(Nguồn ảnh: Xuân Phước)