Góp mặt trong một chương trình về gia đình, Lâm Tâm Như (Ruby Lin) chia sẻ cách vợ chồng hòa thuận và có một quy tắc bất thành văn là không bao giờ cãi nhau trước mặt con cái.

hình ảnh

Cuộc hôn nhân viên mãn của nàng Hạ Tử Vy năm nào (Ảnh 163)

Mấy ngày nay vào nhóm tâm sự các bà mẹ, đọc dòng chia sẻ của một em gái cũng tre trẻ, kết hôn cách đây 4 năm mà thương quá. Em đó bị chồng tác động ngay ngày đám cưới, chưa kịp bôi mặt trang điểm cô dâu đã bị vậy. Mà lúc đó đang có bầu nên ráng nhẫn nhịn. Ai mà ngờ bầu bì, sinh nở vẫn bị chồng ngứa tay làm tới. Đỉnh điểm gần đây con gái thấy bố mẹ cãi nhau thì sợ hãi ôm đầu, chui xuống gầm bàn. Người mẹ sau khi xem lại camera thấy cảnh đó quá xót xa, nên đã dứt khoát ly hôn để bảo vệ con và chính bản thân mình.

Thông thường trong các cuộc cãi vã giữa vợ và chồng, con trẻ luôn tổn thương, nhất là những đứa bé tận mắt thấy bố mẹ to tiếng với nhau. Bố mẹ thì cho rằng cùng trong nhà cả, có gì đâu mà phải dấu diếm. Tệ hơn là những bậc cha mẹ không kềm chế cảm xúc. Em nói thật với các mẹ, xem mấy cái clip bố hất cả nồi cơm vào mẹ và các con, hay con nhỏ nhìn bố mẹ cầm chổi giao chiến, xót xa nhất là những đứa trẻ. Có đứa chỉ mới 1,2 tuổi đã biết ôm đầu khóc, bập bẹ kêu ba ơi mẹ ơi. Khi hai người thân yêu nhất không đứng về một phe, ít nhất cũng đừng để những mâu thuẫn làm tổn thương con trẻ.

Lâm Tâm Như (Ruby Lin) là một trong những nữ diễn viên vẫn còn sức hút dù thời đỉnh cao cùng với lứa Triệu Vy, Phạm Băng Băng đã qua. Cuộc hôn nhân trong mơ với nam diễn viên Hoắc Kiến Hoa càng khiến cuộc sống thêm viên mãn. Người ta hay nói rằng nghệ sĩ lấy nghệ sĩ thì khó mà bền, bởi ai cũng lửng lơ trên mây. Hiếm hoi nhưng cũng có lần người ta thấy họ cãi nhau giữa phố, rồi anh leo lên xe phóng đi, nàng khóc nức nở lầm lũi bước đi. Rồi sau đó họ vẫn sóng bước bên nhau, hết lòng chăm sóc nhau . Đương nhiên là trong hôn nhân và giáo dục gia đình, có lẽ nàng Hạ Tử Vy cũng có những nguyên tắc của riêng mình. Cô con gái Hoắc Tiểu Lộ chào đời càng khiến gia đình ngập tràn niềm vui. Tuy dấu mặt con suốt nhiều năm liền nhưng cũng như bao bà mẹ khác, Lâm Tâm Như cũng thường xuyên “khoe” con trên các chương trình truyền hình. Cô từng kể con gái thắc mắc vì sao mẹ gọi bố là ông xã, Hoắc Kiến Hoa trả lời rằng đó là từ người con gái gọi người thương yêu mình nhất. Hoắc Tiểu Lộ gật gù vẻ hiểu biết, sau đó nói với mẹ “Thế con cũng gọi bố là ông xã nhé” khiến cả hai vợ chồng đứng hình. Có lần cô bé xem ti vi tình cờ thấy phim bố đóng với Dương Mịch, bèn mách mẹ bố dám “thơm” cô. Hoắc Kiến Hoa phải nói rằng không phải bố đâu, là người giống người thôi, đáo để là thế mà cô bé … tin ngay.

hình ảnh

Cặp đôi trước và sau khi kết hôn (Ảnh 163)

Dĩ nhiên cuộc sống gia đình không chỉ toàn niềm vui, gần đây, Lâm Tâm Như nhận lời mời tham gia một chương trình nhằm kêu gọi bảo vệ và cứu trợ những nạn nhân của vung tay vung chân gia đình. Cô cùng đoàn đến thăm những người phụ nữ bị chồng tác động. Khi được hỏi liệu có bao giờ con gái chứng kiến bố mẹ cãi nhau, Lâm Tâm Như cho biết nguyên tắc mà cả hai vợ chồng thống nhất là không bao giờ cãi nhau trước mặt con. Cô cho rằng vợ chồng hòa thuận với nhau cách mấy thì nhất định sẽ có xích mích, sẽ có cãi vã và tranh chấp. Nhưng họ tránh những cuộc nói chuyện ồn ào khi có con ở đó, đừng nói đến

chuyện động tay động chân. Cô chia sẻ quan điểm nuôi con của mình:

“Dù có hét to cũng không được ở trước mặt trẻ. Chúng tôi rất coi trọng cảm xúc của Cá Heo Nhỏ (tên ở nhà của Hoắc Tiệu Lộ), sau khi xung đột xảy ra một hoặc hai lần thì rất có thể gây ra bất ổ cho đứa trẻ, và nó nghi ngờ cuộc sống từ khi còn nhỏ

Nữ diễn viên cũng thẳng thắn cho biết, khi trưởng thành, đứa trẻ có thể lựa chọn đối xử với nửa kia của mình theo cách này hoặc cách khách, nhưng nhìn chung là theo cách chúng thấy bố mẹ đối xử với nhau. Là một người mẹ, cô muốn mình là hình mẫu của con:

“Tôi cũng như bao người mẹ bình thường khác, cũng có lúc nóng nảy. Nhưng trước mặt con, chúng ta nên cố gắng hết sức để dạy dỗ bằng gương và kiềm chế tính nóng nảy của mình."

Lâm Tâm Như cho biết trong nhiều xung đột, cô chấp nhận lùi lại một bước. Ngoài những cuộc cãi vã, không khí gia đình nặng nề cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Trẻ em rất nhạy cảm và người lớn có che dấu cách mấy thì chúng cũng có thể phát hiện ra:

"Tôi cảm thấy rằng cha mẹ không nói chuyện trực tiếp, hoặc không ăn chung bàn sẽ khiến trẻ lo lắng, thậm chí còn vô hình tự trách bản thân, cho rằng có phải vì mình mà bố mẹ như thế ". Cặp đôi vàng của làng điện ảnh Hoa ngữ đặc biệt lưu ý đến việc tạo môi trường gia đình ấm áp, thoải mái trong cuộc sống hàng ngày.

“Những lúc bạn không vui và mất bình tĩnh, tôi khuyên mọi người đang ở dưới một mái nhà hãy lùi lại một nước. Một bước nhỏ thôi, thực sự không phải là vấn đề gì to tát cả. Nhưng nó sẽ tạo ra khác biệt lớn”

hình ảnh

Lâm Tâm Như cho biết hai vợ chồng cô sợ con bị ảnh hưởng tâm lý nên không bao giờ cãi nhau trước mặt bé (Ảnh Sohu)

Với những phụ nữ không hạnh phúc vì bị chồng tác động vật lý, Lâm Tâm Như cho rằng hoặc là con số 0 hoặc phải đứng lên, tự bảo vệ mình, nếu có con thì càng phải lên tiếng bởi trẻ chứng kiến cha mẹ cãi nhau sẽ đau khổ gấp bội. Trong tâm thức nhiều đứa trẻ, việc biết bố mẹ không còn ở bên nhau nữa còn khiến chúng dễ chịu hơn vạn lần khi chứng kiến một gia đình trọn vẹn nhưng vỡ vụn từ bên trong. Là một người mẹ, Lâm Tâm Như nói cảm thấy luôn bức xúc mỗi khi chứng kiến các vụ người nhà vung tay nhau trên các phương tiện truyền thông, nhất là khi nạn nhân là phụ nữ, trẻ con. Một gia đình đầy bất hòa sẽ không thể nuôi dưỡng yêu thương trong lòng đứa trẻ, và đứa bé ấy có thể sẽ lớn lên, sẽ thành công, nhưng sẽ dùng cả đời để chữa vết thương lòng.

163