Thế giới này không thiếu những người chuyên đi nhặt rác để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, bỏ việc công sở để đi nhặt rác, săn đồ thừa (còn dùng được) để nuôi sống cả gia đình như người phụ nữ sau lại gây tranh cãi.

Cụ thể, một bà mẹ 4 con ở Mỹ đã từ bỏ công việc full-time của mình để dành cả ngày làm công việc "mót rác". Dù bị nhiều người "đánh giá" nhưng chị kiếm được hơn 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng/tuần).

Đó chính là trường hợp của Tiffany She’ree – một phụ nữ 32 tuổi sống tại Texas, Mỹ. Tiffany cũng là một “hot TikToker" với 2 triệu người theo dõi trên nền tảng này.

Theo trang remonews.com đăng tải cách đây tầm 2 năm thì bà mẹ lần đầu tiên đi săn đồ tại thùng rác vào năm 2017. Kể từ lần phát hiện những món đồ giá trị đầu tiên, Tiffany đã rủ chồng Daniel Roach (38 tuổi) cùng đi với mình. Các video trên TikTok của Tiffany cung cấp cho người theo dõi thông tin chi tiết về những lần đi săn đồ của cô. Cô thậm chí đã từng tìm được một chiếc máy pha cà phê trị giá 750 đô la.

“Tôi chưa bao giờ nghe nói hoặc nghĩ đến việc này cho đến khi tình cờ xem một video trên YouTube về một số người làm nghề này. Khi thấy những món hời mà họ kiếm được, tôi quyết định thử làm theo”, bà mẹ 4 con cho biết.

Lần đầu tiên, Tiffany tìm được các sản phẩm chăm sóc da và đồ trang điểm trị giá tổng cộng 1.200 USD. Kể từ đó, cô và chồng đi thường xuyên hơn.

“Tôi từng tìm thấy khăn trải giường, gối, chăn, khăn tắm, một số đồ lặt vặt khác, thậm chí là cả những thứ như cây leo trèo của mèo và chuồng chó”, Tiffany nói thêm. Tiffany cũng cho biết không dưới 5 lần, cô đã tìm thấy những chiếc tai nghe AirPod (vẫn còn nguyên trong hộp, chưa bóc tem) bị bỏ đi.

hình ảnh

Ảnh trái: Những món đồ mà Tiffany nhặt được (Nguồn: remonews.com). Ảnh phải minh họa (Nguồn: 2sao)

Chia sẻ về công việc của mình, Tiffany cho biết cô không hề cảm thấy ngại ngùng gì. Cô cho biết việc này đã giúp gia đình chi trả các hóa đơn, thậm chí còn giúp họ mua được thêm đồ đạc trong nhà. Tiffany cảm thấy hài lòng với cuộc sống và công việc hiện tại dẫu ai có nói gì.

Một số người nhận xét rằng việc này giống như “ăn trộm”. Đáp lại các bình luận tiêu cực, Tiffany nói rằng nếu cô không nhặt, những món đồ trong thùng rác sẽ bị đưa đến bãi tập kết và bỏ đi. Đó sẽ là một sự lãng phí lớn. “Tôi rất vui vì đã ‘cứu’ được rất nhiều thứ còn dùng tốt và góp phần bảo vệ môi trường”, cô chia sẻ.

Có lẽ đứng trên phương diện pháp luật, cô Tiffany không hề sai, bởi chẳng có luật nào cấm người dân không được dùng lại đồ đã bỏ đi. Vậy còn đứng ở phương diện xã hội, đạo đức, thẩm mỹ thì sao, cô Tiffany cũng chẳng sai vì cô chẳng làm tổn hại đến ai hết.

Có chăng, dư luận cảm thấy tiếc cho một người phụ nữ đang có công việc đàng hoàng lại chuyển sang đi "mót rác". Đã thế, cô còn rủ cả chồng mình cùng tham gia. Vậy là vợ chồng suốt ngày vất vả đi kiếm những vật dụng còn dùng được, tiết kiệm cho gia đình.

Nếu nhìn ở góc độ tích cực, nhặt rác kiểu này đúng là tránh được lãng phí tài nguyên, trong khi những gia đình khác còn đang thiếu thốn thì một số người lại lãng phí đi quá nhiều. Bằng chứng là máy pha cà phê, tai nghe mà Tiffany nhặt được đều có thể dùng lại, thậm chí một số đồ đạc còn mới tinh.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, công việc này liệu có lâu dài không? Đâu phải lúc nào họ cũng may mắn gặp được những đồ vật tốt đẹp, chưa kể rác thải cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Mặt khác, ở một số nước có mức sống cao thì thứ bỏ đi đôi khi có giá trị cao có thể tái sử dụng, chứ những nước có mức sống thấp thì rất khó để nhặt được những "món hời". Thế nên theo cá nhân tôi, khó để sống tốt nhờ vào nghề này. 

Cuộc sống là để hưởng thụ, lao động trí óc, làm việc ở công ty bài bản thì sẽ có những áp lực về sếp, môi trường, đồng nghiệp, dự án... Nhưng tiền kiếm được khá ổn định, rồi mai này còn có tiền hưu, mỗi tháng mỗi năm có thể ước tính số tiền để dành, dự trù cho tuổi già, cuộc sống. Đặc biệt, những đứa trẻ sẽ có quần áo mới, đồ chơi mới, chứ cả đời toàn xài đồ cũ thì buồn lắm.

Lại nói, họ đăng những video này trên TikTok và trở nên nổi tiếng. Nếu họ “định hướng” giới trẻ rằng không cần học tập, không cần lao động bài bản nữa, bới rác cũng có thể sống qua ngày thì cá nhân tôi thấy không ổn. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng cặp vợ chồng này chỉ đang bày trò để câu view, kiếm tiền chính từ mạng xã hội. Thôi thì, thời gian sẽ là câu trả lời rõ ràng nhất!