Hầu hết mọi người đều cho rằng, đối với các cặp vợ chồng, việc ngủ chung hay riêng đều có liên quan đến chuyện tình cảm.

Vậy nhưng rất nhiều cặp vợ chồng cứ khoảng từ 50 tuổi trở lên thường có xu hướng tách ra ngủ riêng, mà hoàn toàn không phải do 'cơm không lành, canh không ngọt' đâu mọi người ạ. Vậy vì sao vậy?

Sau khi đọc thông tin trên báo, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ để mọi người biết lý do là gì nha.

Theo các chuyên gia sức khỏe, các cặp vợ chồng từ khoảng 50 tuổi thường ngủ riêng giúp mang lại 4 lợi ích sau:

Nhiều cặp vợ chồng cứ khoảng từ 50 tuổi trở lên thường tách ra ngủ riêng

Nhiều cặp vợ chồng cứ khoảng từ 50 tuổi trở lên thường tách ra ngủ riêng. Ảnh minh họa/Nguồn: Brightside

Ngủ riêng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm

Ở giai đoạn trung niên hệ miễn dịch thường sẽ suy giảm nên rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như lao, nhiễm trùng da... Vì vậy, để không tạo áp lực cho vợ/chồng, thì ngủ riêng giường là tốt nhất.

Ngủ riêng giúp đảm bảo chất lượng giấc ngủ

Khi càng lớn tuổi thì chất lượng giấc ngủ càng suy giảm. Đặc biệt là với những chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh thì rất khó để đi vào giấc ngủ và ngủ sâu.

Do đó, nếu vợ/chồng có những thói quen xấu như nghiến răng hoặc ngáy khi ngủ... sẽ ảnh hưởng đến người nằm cạnh. Vì thế ngủ riêng là lựa chọn tốt nhất.

Ngoài ra theo bác sĩ Terri Riutcel, PGS thần kinh học tại Trung tâm Y học Giấc ngủ Đại học Y Washington (Mỹ), cho biết nhiệt độ khi ngủ rất quan trọng. Vợ/chồng hoặc người nằm cạnh có thể không giống nhau về nhiệt độ lý tưởng để chìm vào giấc ngủ.

Vì thế, việc không đắp chung chăn sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ của mình tốt hơn.

Ngủ riêng có thể tốt hơn cho sức khỏe

Việc ngủ chung giường có thể khiến giấc ngủ bị xáo trộn. Và tình trạng thiếu ngủ liên tục có thể dẫn đến một số biến chứng sức khỏe khá nghiêm trọng, như đái đường, huyết áp cao và thậm chí là suy tim.

Trong khi giai đoạn trung niên là thời điểm sức khỏe đi xuống, dễ mắc các căn bệnh nguy hiểm này. Vì thế, các bác sĩ thỉnh thoảng cũng phải chỉ định ngủ một mình.

Ngủ riêng giúp chúng ta hạnh phúc và tươi trẻ hơn

Với một giấc ngủ ngon, sâu giấc vì không bị quấy rầy, sẽ giúp cả 2 vợ chồng có tinh thần và thể chất khỏe mạnh.

Cụ thể là cả 2 sẽ thức dậy vào buổi sáng với năng lượng ngập tràn, điều này sẽ giúp họ thoải mái, hạnh phúc và tươi trẻ hơn.

Ngoài ra, việc ngủ riêng cũng giúp vợ/chồng thể chất khỏe mạnh, không bực bội vì bị gián đoạn, giấc ngủ. Nhờ vậy, cả hai cảm thấy khỏe mạnh và ít gặp các bệnh do thiếu ngủ gây ra.

Các nhà tâm lý học cho rằng nếu vợ hoặc liên tục bị người kia làm cho thức giấc, sẽ tạo ra sự căng thẳng tích tụ theo thời gian và cuối cùng có thể dẫn đến các vấn đề trong mối quan hệ.

Ngủ riêng có thể giúp họ ngủ ngon hơn nhiều và có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề trong mối quan hệ có thể xảy ra.

Ngủ riêng có thể tốt hơn cho sức khỏ

Ngủ riêng có thể tốt hơn cho sức khỏe. Ảnh minh họa/Nguồn: health

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không mắc bệnh truyền nhiễm hay có lý do đặc biệt thì vợ chồng nên ngủ chung, điều này giúp họ có thể phòng ngừa các sự cố khi ngủ.

Cụ thể, ở giai đoạn trung niên cũng là thời điểm sức khỏe của mạch máu não, tim mạch… đi xuống. Lúc này, nếu xảy ra một số tình huống về đêm như đau đầu, đột quỵ… mà không có người bên cạnh thì rất nguy hiểm. Do đó, người có tiền sử bệnh này nên có người ngủ chung.

Từ những thông tin báo chí chia sẻ ở trên, mọi người đã có câu trả lời cho thắc mắc vì sao nhiều cặp vợ chồng cứ đến khoảng 50 tuổi là lại ngủ riêng rồi nhé, hóa ra không liên quan đến chuyện tình cảm đâu mọi người ạ.