Không ít người từng đặt ra câu hỏi: “Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?”. Làm thế nào bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh an toàn, tươi nhất? Trong điều kiện sinh hoạt no đủ như hiện nay, có rất nhiều thức ăn thừa cần được dự trữ trong tủ lạnh. Vì vậy, nếu bạn không bảo quản hợp lý, thức ăn sẽ nhanh chóng nhiễm khuẩn, gây bệnh cho con người.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn những lý giải khoa học, chính xác nhất về nguyên nhân thức ăn có thể được giữ tương đối lâu trong tủ lạnh. Đồng thời bạn cũng được biết thêm các biện pháp sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm chuẩn nhất.

hình ảnh

Vì Sao Có Thể Giữ Thức Ăn Tương Đối Lâu Trong Tủ Lạnh?

Bất kỳ một loại thực phẩm nào cũng “dính dáng” đến vi khuẩn và vi sinh vật (bao gồm VSV có lợi và VSV có hại). Đặc biệt những thực phẩm có chứa nhiều nước lại trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, vi sinh vật ký sinh trên cơ thể động vật hoạt động mạnh mẽ nhất ở 30 - 40 độ.

Khi để thức ăn trong tủ lạnh, hai yếu tố giúp vi khuẩn, vi sinh vật phát triển nhanh nhất đều bị hạn chế:

  • Nhiệt độ trong tủ lạnh khoảng 0 độ
  • Khí lạnh trong tủ là khí khô, có khả năng làm giảm môi trường ẩm

Do vậy, vi sinh vật (đặc biệt là nhóm VSV ưa ẩm, ưa nhiệt) sẽ bị ức chế cơ chế sinh trưởng. Quá trình trao đổi chất và sinh sản bị làm chậm lại. Chất hữu cơ có trong thực phẩm không bị chúng “tiêu hóa” mạnh mẽ. Đây chính là lý do có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh.

Lưu Ý Khi Bảo Quản Thức Ăn Trong Tủ Lạnh

Tủ lạnh chỉ có chức năng ức chế cơ chế sinh trưởng của vi khuẩn và vi sinh vật chứ không hoàn toàn tiêu diệt nó. Thậm chí một số loại vi sinh vật thuộc nhóm ưa lạnh vẫn hoạt động dễ dàng ngay cả khi để trong ngăn đá. 

Bởi vậy, dù bạn để thức ăn trong tủ lạnh bao nhiêu ngày thì quá trình phân hủy vẫn tiếp tục diễn ra, chỉ là cường độ rất chậm. Để bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh an toàn, hợp lý, đảm bảo sức khỏe của gia đình, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Thực phẩm đưa vào tủ lạnh phải còn tươi, mới, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn thì mới để lâu nhất.
  • Đun sôi nước dùng làm kem, làm đá trước khi cho vào ngăn đá.
  • Thức ăn chín phải đưa vào tủ chậm nhất là 4 giờ sau khi nấu xong. Khi lấy ra cần phải sử dụng ngay, không được quá 4 giờ.
  • Một số loại thực phẩm như cà rốt, nho, táo, đào, rau cần, bắp cải,v.v.. nên để ở nhiệt độ thường 1 ngày rồi mới cho vào trong tủ. Bởi nhiệt độ thấp khiến ức chế quá trình lên men, khiến chất độc từ quá trình nuôi trồng tích tụ, không phân giải được, gây hại cho sức khỏe.
  • Một số thực phẩm như chuối tiêu, chanh, bí ngô,v.v.. “lão hóa” nhanh hơn khi ở nhiệt độ thấp. Chúng thích hợp với nhiệt độ bảo quản là 13 - 15 độ.
  • Thực phẩm có nhiều mỡ hạn chế để trong tủ lạnh vì lượng mỡ sẽ bị đông lại, dẫn đến thịt bị kết cứng.
  • Thức ăn để ngăn đá bảo quản tốt hơn ngăn mát nhưng cần phân loại trước khi cho vào tủ lạnh.
  • Không nên để thức ăn dễ bốc mùi (nước mắm, mắm tôm,v.v..) vào tủ lạnh vì nó có thể khiến nhiều thực phẩm khác bị ám mùi.

Chỉ cần bạn sử dụng tủ lạnh đúng cách, thực phẩm sẽ được bảo quản lâu nhất và an toàn cho sức khỏe của gia đình của bạn. Đồng thời, tủ lạnh cũng có tuổi thọ cao hơn.

Tổng Kết

Trên đây là những giải thích nguyên nhân vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh và các biện pháp bảo quản hợp lý. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn và gia đình tiết kiệm và sử dụng thức ăn hiệu quả nhất. Theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để được biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn!