Khá khen cho tinh thần say mê lao động và sự quyết tâm, trách nhiệm của người phụ nữ dù tuổi đã cao. Những người trẻ gặp chút cản trở đã nản chí, đòi buông bỏ thì nên nhìn bà mà học hỏi.

Tôi có đứa em họ năm rồi cưới vợ xong là cầm cố nhà cửa và vay mượn thêm nhiều người để có tiền mở quán cà phê. Do kinh nghiệm còn non nên thất bại, nợ nần, nản chí tìm đến rượu chè. Đỉnh điểm là cách đây mấy hôm, chủ nợ gọi giục nói lời khó nghe nên nó khóc lóc đi ra cầu, may là mọi người can kịp. Chỗ chị em thân thiết nên tôi có tâm tình động viên, kể em nghe vài câu chuyện về những người đã làm lại cuộc đời sau thất bại. Tưởng "nước đổ lá khoai" nhưng may sao "ông nhỏ" bình tĩnh lại, hứa với cả nhà là sẽ cố gắng kiếm tiền để trả nợ dần dần, mai này còn lo cho vợ con.

Câu chuyện của em họ bất giác làm tôi nghĩ đến trường hợp của một người phụ nữ có tên là Trần Kim Anh mà tôi vô tình đọc được trên báo VNE cách đây không lâu về ý chí nỗ lực vực dậy không bao giờ là muộn. Bà hiện hơn 90 tuổi rồi, được ca ngợi là "bà nội uy tín nhất" vì làm ăn thua lỗ nhưng nhất quyết từ chối tuyên bố phá sản, nỗ lực kiếm tiền trả dứt điểm khoản nợ 3 triệu USD (khoảng hơn 70 tỷ đồng) dù đã ở tuổi xế chiều. Nghe ấn tượng quá phải không mọi người?

hình ảnh

Bà Trần Kim Anh (Ảnh: Sohu/QQ)

Cụ thể, bà Trần Kim Anh sinh năm 1931 trong gia đình có truyền thống về ngành y nên lớn lên bà cũng trở thành một bác sĩ giỏi. 30 năm theo nghề, bà đạt nhiều thành tựu, đăng ký được nhiều bằng sáng chế y khoa. Sau khi về hưu, do cảm thấy ở nhà rảnh rỗi không thoải mái nên vào năm 1983, bà quyết định mở công ty sản xuất áo khoác lông vũ.

Để khởi nghiệp, bà Trần Kim Anh dốc hết tiền tiết kiệm của mình mở công ty, tuyển dụng 10 nhân viên. Nhờ chất lượng sản phẩm tốt và giá cả phải chăng mà công việc làm ăn khá thuận lợi, doanh thu hàng năm lên đến 34 tỷ đồng. Thấy triển vọng nên bà vay mượn thêm để mở rộng quy mô đủ sức đáp ứng các đơn hàng.

Đến năm 2011, thị trường cạnh tranh khốc liệt nên công ty lâm cảnh nợ nần. Bà Trần chạy đôn chạy đáo khắp nơi để vay mượn duy trì công ty và lo khoản nợ 3 triệu USD. Lúc này, nhiều người khuyên bà nộp đơn xin tuyên bố phá sản để khỏi phải trả khoản nợ lớn kia nhưng bà khảng khái từ chối: "Không thể làm như thế được. Nợ tiền người ta thì phải trả chứ. Người ta tằn tiện tích cóp, có người còn rút quỹ hưu trí để cho tôi mượn nên tôi sẽ cố gắng kiếm tiền trả lại đủ cho họ". 

Nói là làm, bà Trần Kim Anh bèn bán hết tài sản của mình là nhà máy và 2 căn hộ để trả nhưng vẫn còn nợ 187 nghìn USD. Để có thể trả nốt số nợ này, bà quyết tâm "làm lại từ đầu" khi mở một cửa hàng bán lẻ áo lông vũ với mức giá rẻ hơn nhiều so với các cửa hàng đối thủ. Cả chục năm ròng, dù tuổi tác đã cao nhưng ngày nào bà cũng đều đặn dậy sớm mở cửa hàng từ 7 giờ sáng đến 8 giờ tối mới đóng cửa. Bà còn siêng lái xe điện đi khắp phố bán áo dạo để tăng thêm doanh thu. Từ một bà chủ danh giá nhưng giờ gạt bỏ hết sĩ diện, chẳng ngại đi rao dạo khắp nơi... đây là điều mà không phải ai cũng đủ mạnh mẽ để làm được!

hình ảnh

Hàng của công ty bà Trần Kim Anh rẻ và chất lượng nên được khách hàng đón nhận (Ảnh: CT Want)

Tôi hay nghe người ta nói một câu chí lí rằng: "Người có chí và kiên trì thì trời không phụ, dù là ở bất cứ độ tuổi nào". Và bà Trần Kim Anh là một minh chứng rõ ràng. Vào tháng 02/2021, ở tuổi 90, bà đã trả khoản nợ cuối cùng là 10 nghìn USD cho cháu trai, chính thức trở về làm người công dân không nợ của ai một đồng nào, thở phào nhẹ nhõm. “Cuối cùng tôi cũng không phải lo lắng về việc có người tới đòi tiền nữa. Những ngày tháng về sau sẽ thật tốt đẹp…”, bà xúc động chia sẻ khiến ai nấy thấy thương vô cùng.

Không chỉ có vậy, do cảm thấy mọi người luôn đối xử tốt với mình, cho mình thêm cơ hội để vực dậy nên bà Trần Kim Anh luôn nghĩ tới chuyện báo đáp cho xã hội. Sau khi nỗ lực xóa hết nợ, bà đã dành tặng 1 nghìn chiếc quần dài cho người nghèo ở vùng nông thôn. 

Nói về kế hoạch trong tương lai, "bà nội uy tín nhất" cho biết sức khỏe mình đã yếu nên sẽ cố gắng bán hết số hàng tồn rồi đóng cửa hàng, bàn giao công việc cho người khác. Mục tiêu gần nhất bà đặt ra là thi lấy chứng chỉ Bác sĩ Y học Cổ truyền Trung Quốc thì bà đã xuất sắc đạt được rồi. Có lẽ sau ngần ấy thời gian sống hết mình, hăng say lao động, báo đáp xã hội... bà đã có thể tự hài lòng với chính bản thân mình mà không hối tiếc điều gì.

hình ảnh

(Ảnh: Sohu)

Cũng hơi giống như bà Trần Kim Anh, trang Zing cũng từng đăng về trường hợp người đàn ông Trung Quốc tên là Tang Jian. Ông vốn là triệu phú khi ở tuổi 36 đã là doanh nhân sở hữu một số nhà hàng, xây dựng khối tài sản đáng kể. Được đà lấn tới, bằng sự tài trí của mình, năm 2005, ông tự tin "lấn sân" sang ngành kỹ thuật cảnh quan. Ngỡ hốt bạc ngờ đâu vận may đã không mỉm cười với ông. Càng đầu tư, ông càng lỗ nhiều và cuối cùng là đổ nợ. 

52 tuổi, ông Tang tuyên bố phá sản, gánh trên vai khoản nợ khổng lồ 6,4 triệu USD. Ông bán nhà, bán ô tô cũng chẳng thấm vào đâu. Ở tuổi này, người ta đã sắp về nghỉ hưu, an nhiên tận hưởng tháng ngày thanh nhàn bên con cháu, còn ông Tang lại không thể thong thả khi nợ nần chồng chất. 

Tuy nhiên, ông Tang một lần nữa làm bao người kinh ngạc khi tuyên bố sẽ trả khoản nợ 6,4 triệu USD (khoảng 159 tỷ đồng) bằng phương án bán xúc xích nướng. Từ người giao dịch tiền lớn, ông bây giờ hằng ngày đứng nướng xúc xích bên đường, thu từng đồng bạc lẻ. Dù ai nói ra nói vào, ông vẫn không mảy may nản chí: “Mỗi chiếc xúc xích của tôi đều toàn thịt và không có bột trong đó. Khi so sánh với những sản phẩm bán ở công viên giải trí hay chợ, xúc xích của chúng tôi sẽ khiến bạn thấy an toàn hơn”.

hình ảnh

Ông Tang mỗi ngày đều bán xúc xích trên phố. Ảnh Asiaone

Ông chăm chỉ với công việc, đảm bảo sản phẩm chất lượng thơm ngon nhất. Đối với ông, việc làm lại từ đầu ở tuổi 52 không có gì quá khủng khiếp như nhiều người đánh giá. Bởi sau tất cả, ông nhìn ra được lý do vì đâu mình thất bại và tại sao biến cố của ông nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy.

Câu chuyện về người phụ nữ Trung Quốc "cả đời không thích ngồi im" hay câu chuyện về nam doanh nhân 52 tuổi đi bán xúc xích trên đây có lẽ sẽ là bài học dành cho tất cả chúng ta. Rằng, cuộc sống này chưa bao giờ là dễ dàng, thành công hay thất bại có thể đến bất cứ lúc nào nên việc của chúng ta là hãy chăm lao động, đừng nề hà việc gì và cũng đừng vội bỏ cuộc khi vấp ngã. Trong hành trình đó, bạn cũng đừng quên mang theo sự tử tế, trách nhiệm và lòng biết ơn.