Vận động có rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên cũng cần vận động đúng cách, đặc biệt là việc vận động ở người cao tuổi.


Người cao tuổi nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về cường độ tập luyện phù hợp với sức khỏe nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý khởi động đầy đủ, mang giày và trang phục thể thao phù hợp. Nếu không khởi động đúng, tập với cường độ cao sẽ gây cảm giác mệt mỏi, đau cơ bắp, thậm chí té ngã gây gãy xương khi tập luyện.


Đới với những người cao tuổi có bệnh lý về cơ xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoái hóa khớp gối thì không nên tập đi bộ, chạy, leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống và một số môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền. Có thể thay thế bằng các loại hình vận động đơn giản hơn như đạp xe, bơi, yoga,… Đối với người cao tuổi bị suy giảm chức năng ở các mức độ khác nhau, chỉ cần vận động đơn thuần như thay đổi tư thế trong sinh hoạt hay vận động đi lại di chuyển chậm rãi, nhẹ nhàng với gậy hoặc nạng là được.

hình ảnh


Các bài tập giúp ích cho người cao tuổi là tập các động tác có tác dụng kháng lực, chịu lực, tập sức cơ như: đi bộ, chạy bộ nhẹ, sử dụng tạ tay nhẹ, tập dưỡng sinh, thái cực quyền, thể dục nhịp điệu, bơi lội, yoga; thậm chí, làm việc nhà, làm vườn cũng là một cách vận động cần thiết.


Tình hình thời tiết cũng là một điều cần lưu ý vì tập thể dục ngoài trời khi nhiệt độ xuống thấp sẽ khiến cơ thể người cao tuổi không kịp thích ứng, dễ tạo điều kiện cho những bệnh nguy hiểm phát sinh.


Do đó, khi người cao tuổi vận động nên hết sức chú ý để đảm bảo sức khỏe và tốt cho cơ thể.