Sang Trung Quốc du học sau thất bại của cuộc hôn nhân cũ, cô gái tên Kim Liên quen biết với chàng thiếu gia giàu có. Những tưởng hạnh phúc một lần nữa lại có thể mỉm cười nhưng ngờ đâu, người mẹ chồng lại trở thành rào cản lớn nhất.

Ban đầu, Kim Liên quen Nghệ Hồng tại trường đại học Southeast nhưng chỉ coi anh là bạn. Chẳng biết từ lúc nào, chàng trai 24 tuổi cảm mến Liên. Biết cô từng ly hôn lại hơn mình 4 tuổi, Nghệ Hồng vẫn quyết định xin Liên cơ hội được xây dựng mối quan hệ tình cảm.

Sau những ngày do dự, cô gái Quảng Ninh quyết định bước chân vào mối quan hệ tình cảm với Nghệ Hồng và mở ra cho mình muôn vàn thử thách. Liên sửng sốt trong lần đầu tới thăm nhà người yêu vì không ngờ anh xuất thân từ gia đình "trâm anh thế phiệt".

hình ảnh

Kim Liên từng sang Trung Quốc du học sau thất bại hôn nhân (Ảnh: ngoisao)

Bố Nghệ Hồng là chủ tập đoàn xây dựng có tiếng ở Thượng Hải. Họ nói không chấp nhận cô con dâu lớn tuổi, thấp bé và là người nước ngoài. Thái độ của mẹ Nghệ Hồng gay gắt hơn khi biết chuyện Liên từng ly hôn. Bà nổi giận đùng đùng gọi con trai về nghe mắng.

Cô gái Quảng Ninh rơi vào trạng thái hoang mang và hụt hẫng. Liên khóc rất nhiều nhưng không dám cho Nghệ Hồng biết vì sợ anh khó xử. Bà Ngọc Bình, mẹ Nghệ Hồng, thậm chí mang tới trước mặt Liên số tiền lớn để đề nghị cô chia tay.

Không thuyết phục được con trai, bất lực trước sự "lì lợm" của nàng dâu, bà Ngọc Bình đẩy Nghệ Hồng sang Canada du học với lời thách thức: vượt qua ba năm yêu xa sẽ nhận được sự tác hợp từ bà. Ngày Nghệ Hồng ra sân bay, Liên nép vào một góc lặng nhìn anh không chớp mắt.

Cặp tình nhân duy trì việc yêu xa bằng cách dậy từ 4h hay thức tới 22-23h để nói chuyện. Liên càng mong ngóng, càng đau khổ vì mỗi lần về nghỉ hè, bố mẹ quản thúc Nghệ Hồng tới mức anh không thể ra ngoài. Họ giới thiệu cho con trai những cô gái xinh đẹp để mong anh quên Liên.

hình ảnh

Chuyện tình Kim Liên và Ngệ Hồng bị ngăn cấm bởi gia đình đàng trai (Ảnh: Ngoisao)

Ba năm xa Nghệ Hồng, Liên vẫn dành sự quan tâm đặc biệt tới gia đình anh. Cô gửi quà biếu bà Ngọc Bình mỗi dịp lễ, nhắn tin thăm hỏi thường xuyên dù không được hồi đáp. Vài lần Liên tổn thương vì cách từ chối phũ phàng của mẹ người yêu nhưng không hề trách móc.  

Nghệ Hồng không muốn bạn gái phải chờ đợi quá lâu, kết thúc ba năm học, anh trở về Trung Quốc, quỳ gối xin mẹ cưới Liên làm vợ. Thế nhưng, ánh mắt lạnh lùng của mẹ Nghệ Hồng thời điểm đó khiến Liên hiểu rằng mọi nỗ lực của cô chỉ như muối bỏ bể.

Thời gian trôi qua, Liên vẫn tất bật với công việc tại trung tâm tư vấn du học do cô làm chủ. Rồi một chiều 30 Tết, tim Liên thắt lại khi nhận được tin nhắn từ bà Ngọc Bình: "Dù mẹ không yêu con ngay lần đầu gặp mặt nhưng mẹ tin tình yêu con dành cho con trai mẹ là chân thật". Cô gái Quảng Ninh ngẩn ngơ cả chục phút rồi vừa khóc vừa cười như đứa trẻ.

Đám cưới của Liên và Nghệ Hồng diễn ra tại Việt Nam theo nghi thức truyền thống. Bà Ngọc Bình mong muốn đón con dâu bằng hôn lễ long trọng để cô cảm thấy hạnh phúc và tự hào. Mẹ chồng Liên ít nói nên bối rối lúc được đề nghị phát biểu. Bà chỉ hứa thương cô như con đẻ và mong Liên hạnh phúc bên Nghệ Hồng đến cuối cuộc đời.

hình ảnh

Sau cùng, bà Ngọc Bình (phải) đã chấp nhận con dâu Việt (Ảnh: Ngoisao)

Liên không đếm nổi số món mẹ chồng làm trong bữa cơm đón cô tại Thượng Hải. Ánh mắt bà Ngọc Bình nhìn nàng dâu trìu mến, chốc chốc lại gắp thức ăn đầy chiếc bát đặt trước mặt cô. Những ngày đầu làm dâu, Liên không phải dậy sớm. Bà Bình đánh thức cô lúc 9h với bữa sáng sẵn sàng rồi nói Nghệ Hồng lái xe đưa cả nhà đi tham quan. Nàng dâu Việt không rõ điều khiến mẹ chồng thay đổi, nhưng tin rằng tình yêu cô dành cho Nghệ Hồng đã hóa giải định kiến.

Có lẽ khi biết được câu chuyện của Liên, hẳn nhiều người sẽ thấy sao giống phim truyền hình quá vậy, cô gái bình thường yêu chàng trai là thiếu gia con nhà giàu có, bị gia đình từ chối vì không môn đăng hộ đối, đặc biệt là chi tiết mẹ chồng quăng tiền vào mặt con dâu, thật là kinh điển!

Nhưng phim chính là đời mà cuộc đời có khác gì bộ phim đâu. Vậy nên thế giới này vẫn luôn tồn tại những câu chuyện tình đẹp như cổ tích. Nhưng riêng với trường hợp của Kim Liên, cô không phải là Lọ Lem, khi gặp khó khăn khóc lóc đòi bà tiên giúp đỡ, cô cũng không phải là nữ chính yếu mềm, ngây ngô và ngu ngốc, mẹ của bạn trai bảo chia tay là chia tay. 

hình ảnh

Kiên trì 3 năm, nàng dâu Việt lay động được mẹ chồng Trung Quốc (Ảnh: Ngoisao)

Cô có chính kiến của riêng mình, cô có học thức và khả năng kiếm tiền không thua kém một ai. Cô so với anh người yêu, chẳng có gì gọi là thấp kém hơn hay nghèo khó hơn, chẳng qua là vạch xuất phát khác nhau, môi trường sống khác nhau, quốc tịch khác nhau, những điều đó vô tình trở thành rào cản.

Lại nói  hành động của bà Ngọc Bình – người mẹ chồng trong câu chuyện của Liên có thể cảm thông được. Đặt tâm lý của một người phụ nữ trâm anh thế phiệt, chẳng ai muốn con mình lấy một cô vợ có quá nhiều sự khác biệt so với bản thân: qua một đời chồng, khác biệt ngôn ngữ, khác biệt văn hóa và lối sống, khác biệt kinh tế.

Người mẹ ấy cũng như bao người mẹ khác, hiểu rằng hôn nhân không chỉ cần có tình yêu mà cần sự dung hòa về mọi thứ, người trẻ thì lắng nghe con tim nhưng người già thì chỉ nhìn vào kinh nghiệm bản thân, sự khắc nghiệt của cuộc sống để rồi ngăn cấm.

Nhưng người tính không bằng trời tính, mà trời tính lại chẳng bằng tình yêu sâu đậm, đôi bạn trẻ thể hiện ý chí mãnh liệt đến cùng để được mẹ cha gật đầu chấp thuận. Họ hành xử đẹp và văn minh hết sức có thể, không nhịn ăn tuyệt thực, không đe dọa tự tử - như trong phim vẫn thấy.

hình ảnh

(Ảnh: Ngoisao)

Họ dùng thời gian và nỗ lực thành công để cho thấy một tình yêu đẹp sẽ lan tỏa tích cực đến nhường nào. Dù rất đau khổ vì yêu xa, dù rất khó chịu vì mẹ cha tìm mọi cách mai mối cho người khác nhưng họ vẫn chăm chỉ học hành, làm việc chứ không âu sầu ủ rũ. Như Liên đã trở thành giám đốc của một công ty.

Sau cùng, sự cố gắng của đôi trẻ đã lay mòn được ý chí của bà Ngọc Bình, một con người từng trải cũng phải ngậm ngùi thừa nhận rằng, tình yêu tạo nên sức mạnh kỳ lạ nhất. Bà hiểu rằng không ai có thể thay thế được Liên trong tâm trí của Nghệ Hồng. Tình yêu ấy không hề bồng bột như bà vẫn nghĩ, vậy là người mẹ cố chấp năm nào đã gật đầu đồng ý.

Giờ đây hạnh phúc đã mỉm cười, hy vọng đôi trẻ sau này sẽ nắm tay cho đến hết đầu bạc răng long, để chứng minh tình yêu vĩnh cữu vẫn còn tồn tại- chênh lệch giàu nghèo, ngôn ngữ, văn hóa không còn là rào cản của hôn nhân.

Nguồn tham khảo: Ngoisao.net