Chính sách miễn giảm học phí này sẽ giảm bớt nhiều gánh nặng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tin vui dành cho quý phụ huynh, theo báo Người Lao Động thì Nghị định 81 được ban hành có hiệu lực từ 15/10/2021, trong đó có quy định về 19 đối tượng được miễn học phí, 2 nhóm đối tượng không cần đóng học phí. Cha mẹ xem xem con em mình có nằm trong những diện này không để được hưởng chính sách khi đi học nhé.

Nghe mà nhẹ lòng quá, với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì việc miễn học phí rất có ý nghĩa. Nhất là những đứa trẻ đáng thương thiếu cha mẹ, không được nuôi dưỡng đàng hoàng, miễn học phí sẽ giúp các em có cơ hội được cắp sách đến trường.

hình ảnh

Học sinh tiếu học các trường công lập không phải đóng học phí. Ảnh minh họa, nguồn: NLĐ

Theo thông tin em xem trên báo Người Lao Động thì Nghị định 81 của Chính phủ ban hành có quy định về cơ chế thu, quản lý học phí. Đáng chú ý nhất là chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập có hiệu lực từ 15/10 năm nay.

Quy định mới sẽ áp dụng miễn học phí cho 19 đối tượng và có 2 đối tượng không cần đóng học phí. 2 đối tượng không phải đóng học phí gồm:

Một là: Học sinh tiểu học các trường công lập.

Hai là: Học viên các ngành chuyên môn đặc thù theo yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, Quốc phòng, An ninh, theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

hình ảnh

Ảnh minh họa, nguồn: HK01

Như vậy với trẻ em bậc tiểu học đang đi học tại các trường công lập thì cha mẹ hoàn toàn không cần lo đến học phí. Có nhiều phụ huynh cho rằng miễn học phí tiểu học thật ra cũng chẳng được bao nhiêu, bù lại những khoản thu khác còn vượt xa học phí.

Nhưng có miễn học phí là mừng rồi đúng không mọi người, miễn ít miễn nhiều sẽ giảm được gánh nặng chi phí học tập của con, đặc biệt với những gia đình có nhiều hơn 1 con. Với số tiền học phí được miễn, cha mẹ có thể mua thêm ít tập vở, bút viết cho các con. Một số gia đình thì nghĩ học phí được miễn chẳng đáng là bao nhưng với những gia đình khó khăn thì số tiền đó cũng đáng kể.

Về 19 nhóm đối tượng được miễn học phí theo Nghị định 81 thì mọi người xem cụ thể trong hình bên dưới để biết con em nhà mình có thuộc diện được hỗ trợ hay không. Trường hợp con em đi học vẫn bị thu học phí thì cũng có thể biết mà báo lại thầy cô, nhà trường để kịp thời điều chỉnh cho con em mình, đảm bảo quyền lợi cho gia đình.

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

hình ảnh

Ảnh chụp màn hình

Bên cạnh quy định về những đối tượng được miễn học phí, Nghị định còn có quy định rõ về việc các địa phương được quyền xem xét không thu học phí trong thời hạn nhất định. Điều kiện này áp dụng đối với trẻ mẫu giáo, học sinh phổ thông công lập trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh.

Đây cũng coi như một tin vui đúng không mọi người. Trong lúc phụ huynh đang gặp khó khăn thì việc miễn học phí xem như đã giúp cha mẹ giảm được bớt một phần gánh nặng chi phí học tập của các con. Giờ chỉ mong tình hình ổn định, an toàn, để các con lại được cắp sách đến trường.