Giờ hầu như nhà nào cũng có lắp thiết bị Wifi cả. Nói về tính phổ biến nó còn được ví von giống ‘đồng hồ điện’ nữa kìa. Vậy nên mới xuất hiện tình trạng ‘câu’ Wifi của vài người chỉ muốn xài không mất tiền.

>>> Bực bội mạng ì ạch vì bị người khác "dùng chùa" wifi: Mách mẹ 4 cách bảo mật, không ai vào được

Theo tin em đọc được trên trang VnExpress, chị Lê Chi, quận Bình Thạnh, TP.HCM nhận thấy tốc độ Internet tự nhiên chậm. Kiểm tra lại thì chị mới phát hiện Wifi nhà bị ‘câu’. Chị kể, khoảng 1 tuần trở lại chị thấy mạng Wifi nhà rất chậm dù chị đăng ký gói cước tốc độ cao. Gọi lên nhà mạng thì chị biết là do sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc. Chị mới tự hỏi, gia đình chị có 2 vợ chồng và con trai. Nhà chị chẳng chia sẻ mật khẩu Wifi cho ai, trừ một số người bạn lâu ngày ghé thăm, nhưng họ không ở gần nhà chị.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay.  

Qua tìm hiểu, con trai chị vào trang quản trị của Wifi mới phát hiện có 4 thiết bị lạ đang dùng chung mạng với nhà mình. Chị nói có lần đã truy cập vào một mạng Wifi cùng tên với mạng của nhà nhưng cách nhập mật khẩu khác bình thường là không ngay trên giao diện mà được trỏ tới một website để nhập. Khi chị kể chuyện này với bạn bè, nhất là người làm trong lĩnh vực công nghệ cho rằng, nhà chị đã bị đánh cắp mật khẩu Wifi. Chị phải đổi mật khẩu ngay lập tức.

Nghe nói trên nhiều sàn thương mại điện tử cũng như hội nhóm trên Facebook gần đây đã rộ lên thiết bị ‘câu’ Wifi. Thiết bị này gồm 2 bo mạch có giá từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng được giới thiệu để lấy cắp Wifi hàng xóm hay gây nhiễu sóng Wifi với tỷ lệ trên 90%.

Bộ thiết bị này được cấp nguồn điện thông qua cổng microUSB. Bo mạch đầu tiêu dùng để phá sóng Wifi bằng cách gây nhiễu thiết bị mạng Wifi mục tiêu khiến không thể truy cập được như thông thường. Bo mạch thứ hai sẽ tạo ra mạng Wifi giả với tên y hệt mạng Wifi mục tiêu nhưng không có mật khẩu. Mục đích dụ chủ nhân nhầm lẫn và nhấp vào. Khi đó, website sẽ hiển thị yêu cầu nhập mật khẩu. Nếu nạn nhân nhập vào thì coi như đã bị lừa lấy mật khẩu.

Sau khi bị lấy cắp, mật khẩu này gửi về cho ‘kẻ trộm’. Thời điểm này, thiết bị đầu tiên sẽ ngắt để mạng truy cập lại như bình thường. Kẻ trộm sau khi dùng mật khẩu đã lấy cắp sẽ đăng nhập vào Wifi đó. Trường hợp nạn nhân nhập sai mật khẩu khi vào website nêu trên, quá trình lấy trộm có thể sẽ phải thực hiện lại từ đầu.

Theo Giám đốc đào tạo Trung tâm An ninh mạng Athena thì thiết bị gây nhiễu này sẽ truyền đi tần số riêng để phá sóng Wifi mục tiêu, khiến chúng truy cập không ổn định. Nhưng tần số này chỉ phù hợp với mạng Wifi 2,4 GHz vì độ phủ sóng xa, còn sẽ không khả dụng với mạng 5 GHz vốn mạnh hơn, phạm vi phủ sóng nhỏ.

Nếu đơn thuần kẻ xấu chỉ muốn xài ké thì chỉ làm thiết bị kết nối Internet của gia đình chậm đi, nhưng nếu chúng có ý định khác, muốn cài cắm mã độc thì những người trong gia đình sử dụng Internet bị đánh cắp thông tin và điều khiển bất cứ thứ gì chúng muốn. Quả là đáng sợ phải không bà con.

Vị này chia sẻ, nếu thấy mạng không truy cập được, bà con nên tắt nguồn Modem, sau đó bật lại, thay vì cứ cố gắng truy cập. Bên cạnh đó không nhấp vào bất kỳ Wifi nào có tên tương tự với mạng nhà mà không có mật khẩu, cũng như tuyệt đối không nhập mật khẩu Wifi vào bất kỳ trang web nào. Trong trường hợp lỡ cung cấp rồi thì đổi mật khẩu ngay.

hình ảnhẢnh trái: Một bộ bo mạch dùng để "câu" trộm Wi-Fi giá 250.000 đồng rao bán trên mạng. Nguồn: VnExpress. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay. 

Theo em biết, mật khẩu được đánh giá là an toàn khi chứa các ký tự gồm số, chữ cái và các ký tự đặc biệt khác.

Ngoài ra, khuyến cáo người có ý định mua và dùng thiết bị 'câu trộm' này nên từ bỏ ý định vì nếu trên thiết bị có chứa mã độc, chúng cũng lây nhiễm cho chính điện thoại thông minh đang dùng để đánh cắp mật khẩu.

Trước đây, em cũng từng biết đến ứng dụng để người dùng khai thác Wifi miễn phí, không cần mật khẩu. Nhưng sau đó ứng dụng này vấp phải nhiều chỉ trích vì nó bị lợi dụng cho ý đồ xấu. Các đối tượng xấu có thể thâm nhập để lấy cắp thông tin của người dùng bất kỳ lúc nào, vậy nên bà con phải cẩn thận. Nên nhớ rằng không có ‘bữa ăn miễn phí’ nhé.

Đúng là xã hội ngày càng phát triển, bọn tội phạm cũng ngày càng tinh vi hơn, nên mình phải đề cao cảnh giác.