Sau vài ngày kể từ khi xảy ra vụ việc nữ sinh trường Quốc tế bị bạn học vung tay, nhà trường cũng đã lên tiếng thừa nhận một phần trách nhiệm. Những ngày qua, trên các trang mạng rần rần vụ việc này, dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng chung quy lại, ai cũng mong nhà trường sẽ nhanh có biện pháp xử lý phù hợp.

hình ảnh

Nữ sinh bị bạn học ‘động tay’ - Ảnh: Zingnews

Vụ việc này vẫn đang nhận được sự quan tâm của nhiều người và các cơ quan chức năng liên quan cũng vào cuộc xử lý. Thông tin cụ thể về vụ việc, vào ngày 30/5, Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay đã tiếp nhận báo cáo của trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC) về vụ việc học sinh (HS) trường American Academy (ISHCMC-AA) có xảy ra vung tay với nhau vì mâu thuẫn. Sở đang trong quá trình làm việc để có hướng dẫn, chỉ đạo tiếp theo.

Theo báo báo, vụ việc diễn ra sau giờ học chính thức, thầy giáo phụ trách được thông báo có nhóm HS ‘tác động vật lý’ lẫn nhau ở bên ngoài, cách trường 2 tòa nhà. Sau đó, các HS được vị này dẫn về trường và đưa vào phòng y tế để kiểm tra sức khỏe. Ban giám hiệu trường cũng đã gặp những em liên quan để tường thuật lại sự việc xảy ra.

Sau đó, việc trao đổi giữa trường và HS buộc phải dừng lại khi phụ huynh của các em này đến trường, yêu cầu nhà trường ngay lập tức giải quyết vụ việc. Lúc đó, do sự việc mới vừa xảy ra, trường không có đủ thông tin nên chưa thể đưa ra quyết định xử lý ngay và đã giải thích điều này với phụ huynh. Tuy nhiên, một số người không đồng ý và đã có những hành động, thái độ không phù hợp, không hợp tác với nhà trường.

hình ảnh

Nữ phụ huynh đến trường làm việc sau khi con mình bị bạn học 'tác động vật lý' - Ảnh: Chụp màn hình

Đến ngày 27/5, thông qua camera và qua trao đổi với các HS khác, trường nhận thấy khởi điểm của vụ việc là sự trêu ghẹo qua lại giữa các HS với nhau. Sự việc trở nên căng thẳng khi các em có những lời nói không hay, dẫn đến việc ‘động tay động chân’.

Theo Hiệu trưởng ISHCMC Kim Sharee Green, trường đã liên hệ được 3/5 phụ huynh của các HS này. Họ đồng ý gặp trường vào ngày 30 và 31/5 để trao đổi giải quyết sự việc. Trường chưa liên hệ được bằng điện thoại với 2 phụ huynh, đã gửi mail nhưng chưa nhận phản hồi và sẽ tiếp tục liên lạc với họ.

Về vụ việc này, trường Quốc tế TP.HCM nhìn nhận có một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự việc đáng tiếc giữa các HS khiến phụ huynh lo lắng. Trường cam kết sẽ theo dõi sâu sát hơn nữa đối với HS cả về mặt học tập lẫn tâm lý lứa tuổi. Ngoài ra, trường sẽ rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhanh chóng, tránh gây hiểu nhầm cho phụ huynh và tạo thông tin trái chiều trên mạng xã hội.

Trường đang rất lo ngại hiện các bên liên quan có xu hướng lấy truyền thông và phương tiện trực tuyến để thể hiện thái độ, hành vi không phù hợp bằng cách phát tán thông tin cá nhân của HS như địa chỉ nhà, hình ảnh cá nhân của các em”, hiệu trưởng báo cáo và nhờ Sở, Phòng hỗ trợ giải quyết.

hình ảnh

Vụ việc xảy ra khiến nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng - Ảnh: Zing

Ngoài ra, trường sẽ phối hợp với phụ huynh để tìm ra cách xử lý thỏa đáng giúp các em giải tỏa căng thẳng, ổn định học tập. Trường đề xuất giải pháp như trao đổi, tham vấn để HS vượt qua sự cố. Bên cạnh cuộc họp dự kiến tổ chức ngày 30, 31/5, trường sẽ tiếp tục trao đổi với phụ huynh để xử lý dứt điểm vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Về vụ việc này, Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức thông tin chiều 29/5, Phòng đã nhận báo cáo từ trường, đang tổng hợp để gửi lên UBND TP Thủ Đức cùng Sở GD&ĐT TP.HCM. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã gửi văn bản tới UBND TP.HCM về việc chỉ đạo xử lý vụ va quẹt học đường này.

Quan điểm của Phòng là những việc ‘động tay động chân’ dù xảy ra trong hay ngoài khuôn viên nhà trường thì trường đều cần xử lý khéo léo, đúng quy định. Cách xử lý phải mang tính giáo dục nhằm ổn định tâm lý cho HS, đồng thời phải trao đổi phụ huynh để có sự phối hợp, tránh điều không mong muốn như những ngày nay trên mạng xã hội.

Trong trường hợp không xác minh được, trường nhờ bên khác như công an hỗ trợ. Nếu phụ huynh nói chuyện, thông cảm với nhau, chuyện không có gì nhưng để như hiện tại, tôi thấy cách giải quyết chưa phù hợp. Trường nên nhận trách nhiệm rồi tổ chức buổi làm việc để phụ huynh trao đổi nhẹ nhàng”, ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng phòng GD&ĐT TP Thủ Đức đánh giá.

hình ảnh

Ảnh trái: Phụ huynh bức xúc khi xảy ra vụ việc đáng tiếc - Ảnh: PLO

Vụ việc đáng tiếc xảy ra là điều không mong muốn của cả phụ huynh và nhà trường. Mong rằng với sự tham gia của các cơ quan chức năng, hai bên sẽ có sự phối hợp giải quyết phù hợp, tạo môi trường an toàn cho con trẻ khi tới trường, giúp các em yên tâm học hành. 

Nguồn: Zingnews