Có câu nói rất hay như thế này: "Muốn biết người đàn ông tử tế hay không, hãy nhìn vào cách cư xử của họ sau chia tay". Vậy mà thực tế đã chứng minh, đàn ông lắm tiền trên đời không hiếm, lắm mồm lại càng nhiều, đàn ông nói xấu phụ nữ thì đầy nhan nhản.

Ví như mới đây, một cô gái đã đau đớn kể lại trường hợp của mình, rằng cô bị người yêu cũ phá đám khi chuẩn bị đám cưới với những lời lẽ đầy kinh tởm.

 'Cuộc đời em đen đủi nhất là dính dáng đến lão người yêu cũ, yêu nhau đến cả 5-6 năm không cưới nhưng sau này quay sang 'chơi xấu' em. Em và tình cũ yêu nhau từ khi 20 tuổi. Suốt 6 năm như thế, anh ta chưa từng nói đến chuyện cưới xin hay đưa em về ra mắt.

Em cũng đã trao 'lần đầu' cho anh ta vào năm 24 tuổi. Một thời gian sau em phát hiện anh ta đã ngoại tình với hàng loạt cô gái. Nhiều cuộc tụ tập anh em bạn bè đều gọi 'tay vịn' rồi cùng nhau 'vui vẻ' sau nữa. Bởi vậy em quyết định chia tay rất dứt khoát.

hình ảnh

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Chia tay được một thời gian em quen chồng mình, người cách nhà em vài căn, là hàng xóm hơn em 4 tuổi và chơi với em từ bé đến lớn. Anh bảo rằng anh yêu thầm em từ lâu, bây giờ em độc thân nên nhân cơ hội. Dần dần yêu nhau như thế em cảm động vì sự quan tâm, thông cảm và thấu hiểu của anh nên kết hôn. Đám cưới diễn ra vô cùng suôn sẻ như vậy. Em hạnh phúc về nhà chồng.

Buổi sáng đầu tiên sau ngày kết hôn, chồng có kể lại với em ngay trước thời khắc anh cùng đoàn nhà trai lên đón dâu thì có tin nhắn gửi đến số điện thoại anh. Nhìn đuôi số thì em đã biết đây của người yêu cũ em rồi.

'Mày là chồng của con A. à, cưới phải nó đời mày tàn rồi, nó chẳng phải loại người tử tế đâu. Tao là người yêu cũ của nó đây, tao yêu cả 6 năm không cưới vì loại như nó không đáng làm vợ. Nó ăn chơi trác táng nổi tiếng cả vùng, dân quanh đó ai không biết. Chắc mày dân thành phố nên bị nó lừa rồi'.

Đọc tin nhắn mà em đỏ bừng mặt rồi tức đến suýt khóc. Em biết anh ta tồi tệ nhưng không ngờ lại đến nỗi này, ngấm ngầm làm hại em rồi lại còn bịa chuyện ra nữa. Thế nhưng, những dòng đáp lại của chồng khiến em nguôi ngoai phần nào.

'Tiếc cho vợ tôi vì quá khứ yêu phải kẻ không ra gì như anh nhưng cũng may là cô ấy chẳng cưới anh làm chồng. Nếu nói vợ tôi thế nào thì tôi là chồng, hiểu rõ nhất chứ chẳng phải người dưng nước lã như anh. Một tin nhắn gửi đến đã thấy anh xấu tính và hèn hạ đến thế nào rồi. Chắc anh tiếc nuối quá mới nhắn tin phá đám hả, đồ hèn'.

Sau tin nhắn của chồng, người yêu cũ em im bặt, chắc nghĩ chồng em chẳng phải kiểu người dễ lung lay. Đọc tin nhắn của chồng mà em suýt khóc. Một phần vì em xấu hổ, phần còn lại hạnh phúc vì chồng chọn tin mình hoàn toàn. Cuộc sống đôi khi có những chuyện không ngờ như vậy đấy các chị ạ'.

hình ảnh

Hình minh họa (Ảnh: Sohu/Thejournal)

Thật là đớn hèn cho hai chữ “nam nhi” của gã đàn ông – là người yêu cũ của cô dâu trong câu chuyện nói trên. Hành động chê bai người con gái đã từng dành cả thanh xuân cho mình, chỉ khiến gã trông kệch cỡm, thảm hại và xấu tính hơn mà thôi.

Có câu nói thế này, đàn ông khi yêu không cần quá trưởng thành, nhưng khi chia tay, nhất định không được nói xấu về người phụ nữ từng cạnh bên mình ngày trước. Không cần biết đàn ông các anh yêu cô ấy trong bao lâu, 7 năm, 5 năm, 3 năm, hay vài tháng.

Sau chia tay, đàn ông đi nói những lời không hay về phụ nữ, người ta nghe xong thì cười cô ấy ngu ngốc một cái rồi cũng thôi, nhưng khinh con người vô sỉ của hạng đàn ông đó thì đến gấp mười lần. Vì ngu ngốc, nên mới từng yêu phải hạng đàn ông khốn cùng như thế. Còn thứ đàn ông tồi tệ đó, có cho cả kí son để phụ nữ yêu thêm lần nữa, họ cũng chê!

Dứt tình cạn nghĩa với nhau rồi thì tốt nhất nên kệ cuộc đời nhau ra thôi. Đừng gặp ai cũng khoe chia tay rồi mà một câu cũng - "Con đó ngày trước ngon lắm!", hai câu cũng - "Con đó ngày trước chả hiểu sao tao quen." hay “Con đó ở xóm này ăn chơi có tiếng”… Như vậy không phải là khôn ngoan, mà là bẩn thỉu!

Lại nói chuyện tình cảm không thể nào cưỡng cầu, và việc hôm nay cảm mến nhau ngày mai hóa xa lạ cũng là chuyện quá đỗi thường tình trong cuộc sống này. Chỉ là sau khi chia tay, chúng ta cần nhiều hơn một sự tôn trọng dành cho người đã cũ.

hình ảnh

Hình minh họa (Ảnh: Internet)

Dẫu sao thì họ cũng đã từng là người đến chung vui với mình một đoạn đường, đã từng là người khiến mình cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc. Việc phũ bỏ quá khứ với họ, nói xấu họ thậm tệ có phải là việc nên làm hay không? Người quân tử chắc chắn sẽ có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi trên.

Suy cho cùng, cô gái trong câu chuyện nói trên đừng buồn vì gã người yêu cũ tồi tệ. Thay vào đó, cô nên cảm thấy may mắn vì đã nhận ra bản chất con người anh ta và buông bỏ từ sớm. Hành vi chia tay xong tìm cách bịa đặt, nói xấu để hạ thấp nhân phẩm người yêu cũ thể hiện anh ta là một kẻ ích kỉ và suy nghĩ nông cạn mà thôi.

Trên tất thảy, cô đã có một anh chồng rất tuyệt vời, không vì những lời bịa đặt mà nghi ngờ vợ của mình. Tình yêu chân thành là thế, khi đã đặt niềm tin vào đối phương thì chẳng gì có thể xoay chuyển. Đứng trước những lời móc mỉa vợ mình là gái ăn chơi có tiếng, anh đã không âm thầm cho qua mà lên tiếng bảo vệ, không cần dùng nắm đấm chỉ cần dùng lý lẽ, chừng ấy thôi cũng đủ làm gã kia phải xấu hổ, tự nhục mà rút lui.

Nguồn: Tiin