Ở TP.HCM, nào giờ muốn ăn cái gì chỉ cần có tiền, alo ship tới ngay nếu như không muốn ra ngoài mua. Còn bây giờ thì khác, chuyện ăn uống hằng ngày trở nên khó khăn khi nhiều hàng quán, chợ búa đóng cửa do nhiều ca lây nhiễm và phải áp dụng lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Mấy người em quen cứ than lên than xuống, nói rau củ mắc quá, rồi chưa kể muốn mua không phải là có ngay đâu, có khi chờ vài ngày rồi có khi đặt xong lại bị báo hết hàng. Chị bạn em kể phải ngồi cả ngày chỉ để tìm chỗ mua rau.

>>> Biết nhiều người thức đêm coi Euro, người phụ nữ mở quán phục vụ: Chốt 800 đơn/ngày

Nên thời buổi này ai biết tận dụng người thân quen ở quê gửi rau củ, thịt cá... lên TP.HCM để bán là ngon lắm nè. Theo em đọc tin trên trang VnExpress chia sẻ, bà Năm, 56 tuổi, ở Trà Vinh có vườn rau khoảng 500m2 kế bên nhà, để trồng các loại cà chua, đậu bắp, nấm rơm, cải bẹ xanh, cải ngọt, dưa leo và rau dền. Mỗi ngày bà đều đạp xe mang rau ra chợ bán. Nhưng mấy ngày gần đây, bà ít mang rau ra chợ bán vì đã bán sạch rau củ cho vài mối quen. Những người này gom rau củ của bà rồi gửi theo xe mỗi ngày một chuyến lên TP.HCM để nhờ người bán lại. Mới 3 ngày nay, số rau củ ở vườn đã được bán hết.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

Do bán với số lượng lớn nên bà Năm để giá sỉ, như cà chua là 28.000 đồng/kg, đậu bắp 16.000 đồng/kg, nấm rơm thì 80.000 đồng/kg, cải đồng giá 8.000 đồng/kg, dưa leo 14.000 đồng/kg và rau dền là 6.500 đồng/kg.

Bà kể bà tăng giá cao so với trước, chủ yếu thu hoạch gấp và cần nhiều người làm nên cũng cực công hơn.

Nói có sách mách có chứng, bà Kim, 52 tuổi, quê ở Trà Cú, Trà Vinh cũng là một trong những người thu mua rau củ từ bà Năm và một số sạp quen ở chợ huyện. Hôm qua bà Kim gửi nông sản lên TP.HCM để con dâu và người quen bán lại. Đâu chỉ có trường hợp của bà Kim, nhiều người ở gần nhà bà cũng làm vậy, khi họ đọc báo thấy dân thành phố khó mua thực phẩm nên tranh thủ gửi người thân lên dùng dần, còn dư thì bán cho người khác.

Qua lời kể, bà Kim kinh doanh theo cách trên, mua 1 bán được lời gấp 2, gấp 3. Mới 2 ngày mà có người quen đã lời 13 – 14 triệu đồng.

Con dâu bà đăng bán trên Zalo nào thịt, cá, rau củ và hải sản, nào đồng nghiệp rồi bạn bè, người thân quen đã vào đặt hàng. Nhận đơn từ con dâu, bà mua 27 loại rau củ và 10 loại thịt, cá, hải sản. Cứ mỗi loại 5 – 10 kg, phí gửi hàng là 500.000 đồng. Mỗi loại 2 mẹ con bán gấp rưỡi đến gấp đôi giá gốc. Khách mua sẽ phải trả phí giao hàng. Tạm tính mỗi đợt hàng đã thu lời 4 – 5 triệu đồng.

Nhiều cá nhân khác ở gần bà Kim cũng làm như vậy, bán lại kiếm lời. Nói đâu xa, Fanpage cộng đồng dân quận 5 mới lập chợ online, trong vòng 8 tiếng đã thu hút hơn 2.500 thành viên. Các bài rao bán có lượt tương tác lớn, đặc biệt là rau củ.

Nhờ chủ động nguồn hàng từ quê gửi lên, mà có nơi bán các loại nông sản không quá cao so với thị trường, chẳng hạn như gừng tươi 80.000 đồng/kg, sả 30.000 đồng/kg, chanh không hạt 20.000 đồng/kg, rau má 30.000 đồng/kg.

Những mô hình kinh doanh kiểu này xuất phát từ thực trạng người dân TP.HCM gặp khó khi mua thực phẩm tươi sống. Từ khi có lệnh giãn cách, đa số chợ đóng cửa, siêu thị được hoạt động nhưng đã có tình trạng gom hàng, gây khan hiếm cục bộ ở nhiều nơi. Qua lời kể của chị Kim Xuyến, ở phường 21, quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, đã 6 ngày rồi vẫn chưa mua được rau củ ở siêu thị. ngoài túi ớt và giá.

hình ảnh


Ảnh trái: Bà Kim chuẩn bị rau củ chuyển lên TP HCM cho con dâu bán lại. Nguồn: VnExpress. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: FB. 

Để giảm tải cho siêu thị và cung ứng đầy đủ thực phẩm cho bà con, vừa qua, Sở Công Thương TP.HCM đã mở thêm 1.000 điểm bán lưu động rồi hơn 200 điểm bán hàng thiết yếu tại các bưu điện. Sắp tới, Sở dự kiến sẽ cho mở lại chợ nhưng chỉ cho 2 – 10 tiểu thương hoạt động theo khung giờ quy định. Còn nếu nhiều tiểu thương có nhu cầu sẽ bố trí bán luân phiên, hướng dẫn chuẩn bị nguồn hàng, phân chia sẵn, đóng gói sẵn theo quy cách đồng giá để thuận tiện, nhanh chóng trong mua bán.

Đấy, em thấy mùa này, ai biết nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng và kinh doanh, sẽ kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, mọi người nên nhớ rằng chúng ta không nên có hành vi đầu cơ, gom hàng, mọi hành vi vi phạm pháp luật về thương mại đều sẽ bị xử lý nghiêm, nhất là thời điểm người dân đang gặp nhiều khó khăn.