Hình dạng cá lóc ra sao thì ai cũng rõ, vì đó là loài cá quen thuộc, thường được các bà nội trợ mua về chế biến để cả nhà ăn bổ sung dinh dưỡng. Thế nhưng, đôi lúc đi mua các bà nội trợ sẽ gặp phải con cá lóc có đầu bông. Như trường hợp dưới đây, nhìn qua lạ lẫm, khá thú vị, nhưng nhìn kỹ con cá lóc thì có phần dè chừng, do không biết ăn có hại hay không ạ.

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh con cá lóc có hình hoa hồng trên đầu và thế là gây ra cuộc tranh cãi. Vì có người cho rằng, cá lóc đầu bông vẫn ăn được bình thường vô hại. Nhưng một số khác lại khẳng định, đó là cá bị 'tật', không ăn được. 

hình ảnh

Hình ảnh cá lóc đầu bông được lan truyền trên mạng xã hội. (Nguồn: Internet)

Thực tế, cá lóc đầu bông vẫn được bán ở nhiều nơi. Chỉ là người nuôi bị thương lái ép giá, với lý do mất cân bằng dinh dưỡng, hoặc cũng có thể do môi trường nuôi gặp vấn đề.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cơ sở nào để giải thích được hiện tượng này. Đơn thuần thấy con cá lóc phát triển bình thường nên cứ nuôi, cứ bán. Vậy nên, có dám mua, dám ăn hay không là tùy vào quyết định của mỗi người. Còn ai không dám mua cá lóc đầu bông thì cứ học cách chọn mua cá lóc đồng, đảm bảo ăn ngon lành, không tanh như cá lóc nuôi đâu ạ.

hình ảnh

Do có đặc điểm bất thường nên mọi người dè chừng khi chọn mua. (Nguồn: Internet)

Phân biệt cá lóc đồng và cách lóc nuôi

Cá lóc đồng sống trong bùn lầy, tự do dưới ao hồ hay ruộng nên có vảy màu đen sậm. Dù hình dạng nhỏ thon, trông khá ốm, tạo cảm giác nhìn có nhiều xương nhưng thịt rất chắc. Còn cá lóc nuôi tuy trông lớn hơn, da có màu xám đen do nuôi trong hồ nhân tạo trong túi lưới, nắng thường xuyên chiếu vào. Đầu cá lóc nuôi khá to, tròn, thân mũm mĩm trông khá nhiều thịt nhưng ăn dễ gây thất vọng. Vậy nên, đi chợ mọi người hãy tinh tế chọn cá lóc đồng theo đặc điểm vừa chỉ ra, thường cá lóc đồng có trọng lượng từ nửa ký đến một ký là chuẩn đấy nhé.