Để người dân có thể yên tâm ngồi nhà phòng chống ‘cô vi’ thì các chính sách an sinh xã hội phải được đảm bảo. Đó là một trong số yêu cầu của nhà chức trách đưa ra trong công tác phòng chống ‘cô vi’.

>>> Hướng dẫn bà con TP.HCM nhận hỗ trợ khi không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nói về các khoản hỗ trợ cũng đã có nhiều, nhưng thấm vào đâu với từng người dân, nhất là người khó khăn khi tình hình này kéo dài. Nay em đọc tin vui này trên trang Vietnamnet muốn chia sẻ đến bà con đây.

Đó là UBND TP.HCM đang đề xuất hỗ trợ người khó khăn với mức 750.000 đồng/người/tháng. Dự kiến sẽ áp dụng mức hỗ trợ này trong hai tháng 9 và 10/2021 rồi sau đó tùy tình hình mà tính toán tiếp.

hình ảnh


Ảnh: TP. Hồ Chí Minh đang tích cực chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn vì 'cô vi'. Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam.

Được biết, tính đến thời điểm này, số liệu thống kê chưa đầy đủ nhưng trên địa bàn TP.HCM đã có 2 triệu hộ dân với 5,3 triệu nhân khẩu đang gặp khó khăn cần hỗ trợ an sinh. Chính sách hỗ trợ mới này ước tính tổng kinh phí lên đến 8.000 tỷ đồng.

Để gói hỗ trợ đến tay người dân, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị các sở, ban, ngành và địa phương rà soát, lập danh sách đầy đủ những người khó khăn cần hỗ trợ gói an sinh này rồi quản lý bằng công nghệ để chuyển tiền hỗ trợ trực tiếp đến tài khoản của người dân.

Các địa phương cần làm chặt chẽ để không ai bị bỏ sót, đề nghị đến trước ngày 15/9/2021 phải có danh sách tương đối chính xác. Sau thời điểm này, bắt đầu triển khai thực hiện gói hỗ trợ.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM thì thời gian giãn cách càng lâu sẽ càng có nhiều vấn đề liên quan đến đời sống và tâm lý của người dân, từ đó tác động đến việc chấp hành tuân thủ quy định về phòng chống ‘cô vi’. Vì vậy cần phải có phương án đảm bảo an sinh cũng như an ninh trật tự trên địa bàn để kiểm soát tình hình.

Trong thời gian qua, đã xuất hiện một số trường hợp tiền hỗ trợ chưa đến tay người dân, xuất phát chủ yếu từ các lý do như chưa đăng ký thường trú hoặc tạm trú, chưa có giấy tờ chứng minh theo yêu cầu hoặc chưa nộp đủ hồ sơ theo quy định… Vậy nên bà con xem để rút kinh nghiệm cho mình lần này nhé. Về phía nhà chức trách cũng cần có thông tin cụ thể về điều kiện và các thủ tục cần thiết trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm bắt và sớm đăng ký nhận hỗ trợ.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Thanh Niên và Thông tấn xã Việt Nam.

Bên cạnh việc hỗ trợ người khó khăn, mới đây, Sở Công Thương đã có đề xuất UBND TP.HCM thay đổi khung giờ hoạt động của các cửa hàng, siêu thị và shipper. Cho phép họ được hoạt động đến 21 giờ, thay vì chỉ 18 giờ như hiện tại.

Đề xuất này nhằm giúp giảm tải cho việc đi chợ hộ và hỗ trợ phân phối hàng hóa kịp thời đến tay người dân. Bởi hiện nay có một số cửa hàng cung ứng thực phẩm trong tình trạng thiếu nguồn cung cục bộ, lại có nơi thừa, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Không chỉ vậy, số lượng nhân viên soạn hàng, giao hàng của các siêu thị còn ít, lực lượng tổ dân phố chưa chuyên nghiệp, thiếu kinh nghiệm nên số đơn hàng giao thành công chưa cao. Đơn cử như huyện Bình Chánh, Phú Nhuận có tỷ lệ dưới 90%. Nếu đề xuất này được thông qua cũng là cách để hỗ trợ các shipper có điều kiện kiếm thêm thu nhập.

Giờ ai cũng mong ‘cô vi’ đi xa, để người dân có thể trở lại trạng thái bình thường, còn làm việc, buôn bán kiếm tiền, trẻ nhỏ được đến trường nữa.