Một thông tin thu hút được nhiều sự quan tâm của học sinh và phụ huynh trên địa bàn TP.HCM các mẹ ạ. Đó là thành phố đang lên kế hoạch mở cửa lại trường học, có thể tổ chức trước tại các địa bàn có cấp độ dịch thấp tại huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Trước thông tin này, nhiều bậc phụ huynh chỉ mong cần đảm bảo an toàn cho học sinh khi các em đến trường trở lại, như vậy phụ huynh mới có thể yên tâm. Chi tiết về thông tin này, theo TNO, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trong tuần này TP.HCM sẽ hoàn thiện kế hoạch mở cửa trường học trở lại và đề nghị 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi mở trước ở một số địa bàn cấp độ dịch có nguy cơ thấp.

Cụ thể, sáng 16/11, Tổ Đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 10 gồm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ và Thiếu tướng Phan Văn Xựng - Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM tiếp xúc cử tri H.Củ Chi và H.Hóc Môn sau kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ đến kế hoạch mở cửa trường học trở lại để học sinh đến trường học trực tiếp, nhất là khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát.

Trao đổi với cử tri, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, nhìn nhận việc mở cửa trường học là vấn đề rất lớn, rất khó và rất quan trọng, nhất là đối với một thành phố có gần 1,7 triệu học sinh như TP.HCM.

hình ảnh

TP.HCM đang lên kế hoạch mở cửa lại trường học - Ảnh: Zing

Thời gian qua, các em học sinh ở nhà học trực tuyến gây nhiều hệ lụy, không chỉ là không có phương tiện học trực tuyến, không được gặp gỡ bạn bè mà gia đình ở nhà cùng cháu nhỏ học, hoặc học trực tuyến nảy sinh chuyện khác như không giao tiếp trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến phát triển. Việc này chưa có nghiên cứu đầy đủ nhưng một số chuyên gia nói rằng nếu kéo dài sẽ không tốt, gây ra nhiều hệ lụy.

Lãnh đạo TP.HCM cho biết thời gian qua, thành phố tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT, đồng thời giao Sở Y tế và Sở GD-ĐT chuẩn bị điều kiện để mở lại trường. Bên cạnh đó, thành phố đã chỉ đạo xã đảo Thạnh An (H.Cần Giờ) thí điểm mở lại cấp học 1, 2, 6, 9, 12 để có thực tiễn rút kinh nghiệm.

hình ảnh

Học sinh trường THCS - THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ đến trường ngày 20/10 - Ảnh: VNE

Hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố có nhiều cải thiện, có nhiều vùng xanh. Thành phố đang cố gắng thực hiện các tiêu chí trường học an toàn và xử lý tốt các tình huống có F0.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị H.Củ Chi và H.Hóc Môn nghiên cứu, có thể tổ chức đưa học trở lại trước vì ở các xã thì dễ hơn các phường nội thành. “Hai huyện có thể tổ chức dạy học ở địa bàn cấp độ dịch thấp như cấp 1, cấp 2. Trong tuần này, TP.HCM sẽ làm việc với Sở GD-ĐT và Sở Y tế để hoàn thiện kế hoạch mở lại cửa trường học”, Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin.

hình ảnh

Tình hình dịch bệnh tại TP.HCM thời gian qua dần dần được kiểm soát, một số hoạt động được mở lại, trong đó có thí điểm mở lại một số cấp học tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ. Việc học hành của học sinh là vấn đề quan trọng, học trực tuyến trong thời gian qua có một số khó khăn, hạn chế đối với học sinh, tuy nhiên vấn đề đi học trở lại của học sinh cần được tính toán kỹ, đảm bảo vấn đề an toàn sức khỏe cho học sinh, có như vậy phụ huynh mới có thể an tâm khi con em đến trường./.

Tổng hợp: TNO