TP.HCM chính thức áp dụng lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày hôm nay 09/7/2021. Hôm qua khi nhận được tin, nhiều người đã bắt đầu rục rịch chuẩn bị các thứ cho đợt giãn cách lần này rồi các chị em ạ.

hình ảnh


Ảnh: Chốt tại giao lộ Nguyễn Xí - Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Sáng nay em đọc báo Thanh Niên thấy cơ quan chức năng đã bắt đầu lập chốt kiểm tra từ 6h sáng. Ngoài 12 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ, cơ quan chức năng cũng lập nhiều chốt kiểm tra trên các tuyến đường trong thành phố, người dân phải chứng minh được việc ra đường của mình là lý do chính đáng, các shipper cũng phải bật app để chứng minh cho lực lượng chức năng biết mình đang đi giao hàng.

Đợt này TP. HCM làm nghiêm hơn các đợt trước nên cả nhà chú ý nhé. Mình cùng tuân thủ để nhanh chóng đẩy lùi đợt dịch này thôi ạ.

Theo đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa cảnh báo nếu người dân chủ quan, không tuân thủ giãn cách lần này, TP.HCM sẽ ‘vỡ trận’, bởi đây là thành phố đông dân nhất cả nước với nền kinh tế động và mở, ý thức người dân rất quan trọng.

Công văn 2279/UBND-VX ngày 08/7/2021 của UBND TP.HCM đã đề cập, người dân TP.HCM ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị phạt tiền, căn cứ Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, mức phạt sẽ từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

hình ảnh


Ảnh: Người dân TP.HCM ra đường ngày đầu giãn cách, khá bất ngờ khi được CSGT lập chốt hỏi lý do. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Lý do chính đáng để được ra khỏi nhà trong trường hợp này bao gồm:

- Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác.

- Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ.

- Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng dầu, điện, nước, nhiên liệu, ngân hàng, kho bạc, công chứng, luật sư, đăng kiểm, chứng khoán, bưu chính viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hóa, khám chữa bệnh và tang lễ…

Sáng nay em lướt Facebook mới thấy, một vài khu vực đã tiến hành kiểm tra lý do người dân ra đường. Thậm chí có người chia sẻ, cơ quan, công ty của họ đã cấp Giấy xác nhận đi lại vì yêu cầu công việc để xuất trình khi được kiểm tra. Chưa hết, người dân một số nơi thấy bất ngờ khi nhà họ được phát phiếu mua hàng có quy định thời gian.

Bởi vậy đợt này làm nghiêm, em mong mọi người tuân thủ chấp hành đúng, đừng ra khỏi nhà khi không có lý do chính đáng. Rồi chúng ta sẽ sớm ổn lại thôi nè.